Bảo vệ tập tin và thư mục trong Windows bằng mật khẩu

QuanTriMang – Tùy thuộc vào công việc của mỗi người mà sẽ có những thời điểm bạn cần đảm bảo giữ bí mật cho một số tập tin/thư mục trong máy tính của mình. Trước đây đã từng có một số bài viết hướng dẫn cách bảo vệ dữ liệu nhạy cảm trong Windows mà không cần dùng bất kỳ phần mềm nào. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tham khảo một số phần mềm có khả năng tạo mật khẩu bảo vệ tập tin và thư mục của bạn.

1. AxCrypt

AxCrypt là một tiện ích nhỏ gọn và cực kỳ dễ sử dụng. Đặc biệt không chiếm dụng nhiều tài nguyên hệ thống của bạn.

Cách dùng rất đơn giản. Sau khi cài đặt xong chỉ cần kích chuột vào file/thư mục bất kỳ và chọn “AxCrypt > Encrypt”.

Bảo vệ tập tin và thư mục trong Windows bằng mật khẩu

Nhập mật khẩu vào phần khung hiện ra, hãy chắc chắn rằng nó đủ mạnh và không ai khác ngoài bạn biết được. Theo tùy chọn, bạn cũng có thể chỉ định một tâp tin chính (sử dụng tập tin khác như một chìa khóa để khóa các file) để nâng cao hơn nữa tính bảo mật. Nếu bạn không muốn sử dụng tập tin riêng, chương trình sẽ tạo ra một file ngẫu nhiên để bạn sử dụng cho việc mã hóa.

Bảo vệ tập tin và thư mục trong Windows bằng mật khẩu

Lưu ý: Khi dùng Key-file sẽ là con dao hai lưỡi. Một mặt nó giúp tăng cường bảo mật cho bạn, nhưng mặt khác nếu các Key-file bị sửa đổi hoặc mất, bạn sẽ mãi mãi không thể truy cập vào những file đã được bảo vệ.

Theo mặc định, sau khi nhập xong mật khẩu, AxCrypt sẽ ghi nhớ chúng trong suốt phiên làm việc của bạn. Điều này rất có lợi vì nó cho phép bạn truy cập các file được mã hóa mà không cần nhập lại mật khẩu. Vì vậy người dùng cần lưu ý để thiết lập thêm mật khẩu bảo vệ màn hình để không ai có thể tự do sử dụng máy tính khi bạn ra ngoài. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng chức năng xóa bộ nhớ mật khẩu khi đi xa như hình bên dưới:

Bảo vệ tập tin và thư mục trong Windows bằng mật khẩu

Cuối cùng, AxCrypt còn đi kèm một chức năng có tên “Shred and Delete” cho phép bạn xóa các file đề phòng ai đó phục hồi lại chúng bằng các phần mềm chuyên dụng.

AxCrypt có cả bản cài đặt đầy đủ lẫn bản portable. Chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt phiên bản đầy đủ nếu cần sử dụng toàn bộ chức năng của chương trình này.

2. TrueCrypt

Phương pháp tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đó là chương trình mã hóa rất nổi tiếng có tên TrueCrypt. Trong TrueCrypt có khá nhiều tùy chọn cho việc mã hóa, một trong số đó là tính năng tạo ra ổ đĩa ảo được mã hóa trong một tập tin. Đối với những người khác thì đây chỉ là một file duy nhất và không thể mở nếu không có mật khẩu. Còn đối với người dùng thì tính năng mã hóa ổ đĩa ảo sẽ là nơi lý tưởng để bạn lưu trữ tất cả các file hay thư mục bí mật.

Bảo vệ tập tin và thư mục trong Windows bằng mật khẩu

Để an toàn hơn, bạn có thể làm ẩn số lượng của những file được mã hóa để người khác không thể nhìn thấy chúng.

Bảo vệ tập tin và thư mục trong Windows bằng mật khẩu

Không giống như AxCrypt, TrueCrypt được dùng để mã hóa một nhóm toàn bộ các tập tin/thư mục cá nhân chứ không phải đặt mật khẩu để bảo vệ chúng. Điều này thật sự hữu ích nếu bạn có rất nhiều tài liệu cần được bảo vệ.

Ngoài các phần mềm thương mại cho việc bảo mật file/thư mục, AxCrypt TrueCrypt là hai phần mềm miễn phí thực hiện tốt nhất chức năng này. Mỗi tiện ích có cách làm việc khác nhau và được dùng tùy theo nhu cầu khác nhau của người dùng.

Thứ Năm, 26/05/2011 12:10
4,52 👨 5.251
0 Bình luận
Sắp xếp theo