Wall of Wind, hệ thống quạt mạnh nhất thế giới, có thể tái tạo sức gió trên cả ngưỡng siêu bão cuồng phong

Wall of Wind là hệ thống mô phỏng sức gió mạnh nhất thế giới được thiết kế và phát triển bởi các kỹ sư tại Trung tâm Nghiên cứu Bão Quốc tế (IHRC) và Cao đẳng Kỹ thuật và Máy tính (CEC) tại Đại học bang Florida. Wall of Wind có khả năng tạo ra sức gió lên đến 252 km/h hoặc 70m/s, tương đương cơn bão có sức gió giật cấp 20, tức là vượt qua ngưỡng siêu bão cuồng phong nếu chiếu theo thang sức gió Beaufort.

Wall of Wind là hệ thống mô phỏng sức gió mạnh nhất thế giới

Các kỹ sư đã mất tới 15 năm để hoàn thiện công trình ấn tượng này. Việc tìm hiểu sức gió trong các điều kiện vô cùng khắc nghiệt sẽ giúp các nhà khoa học có thể đánh giá được chính xác sức mạnh của các cơn bão hủy diệt đồng thời tìm ra được các vật liệu khác nhau chống lại sức gió.

Những bộ quạt gió khổng lồ của Wall of Wind.
Những bộ quạt gió khổng lồ của Wall of Wind.
Phía sau của hệ thống quạt Wall of Wind khổng lồ.
Phía sau của hệ thống quạt Wall of Wind khổng lồ.

Hệ thống quạt khổng lồ này bao gồm 12 chiếc quạt khổng lồ có khả năng tạo ra gió lên tới 70m/s. Trong khi đó, cây cối bất kể tuổi tác, đường kính hoặc đặc tính đàn hồi của cây sẽ bắt đầu gãy khi tốc độ gió đạt 42m/s.

Bên cạnh khả năng tạo gió, Wall of Wind còn được tích hợp thêm hệ thống phun tia nước để có thể mô phỏng những trận mưa gió khủng khiếp. Do đó Wall of Wind có thể được sử dụng để thử nghiệm sức bền của các cấu trúc như nhà ở hoặc các công trường và cấu trúc thương mại nhỏ trước gió bão.

Các công trình nhỏ có thể được đặt trên bàn xoay trước Wall of Wind. Khi hệ thống hoạt động, gió sẽ thổi từ mọi góc độ nhằm phát hiện các điểm yếu trong cấu trúc công trình.

Wall of Wind có thể tăng tốc theo nhiều tốc độ gió khác nhau nhờ được trang bị bộ truyền động tần số thay đổi. Điều này giúp các kỹ sư hiểu rõ hơn về cách các thiết kế và vật liệu khác nhau chống chịu lại trước các cơn bão mạnh.

Thứ Tư, 02/12/2020 08:07
51 👨 608
0 Bình luận
Sắp xếp theo