Thảm hoạ thiên nhiên tàn khốc nhất mà trái đất đã trải qua là gì?

Trong số những thảm họa thiên nhiên mà trái đất từng trải qua thì đâu là thảm họa tàn khốc nhất? Đó có phải vụ thiên thạch hủy diệt gần như tất cả sinh vật trên trái đất, kể cả khủng long xảy ra 66 triệu năm trước?

Theo các chuyên gia, chúng ta có thể đánh giá mức độ tàn phá của thảm họa thiên nhiên theo hai cách:

  • Lượng năng lượng mà thảm hoạ giải phóng.
  • Lượng thương vong chúng gây ra.

Dưới đây là những thảm họa thiên nhiên tàn khốc nhất mà trái đất từng trải qua được đánh giá theo cách thứ nhất.

Bão, lốc xoáy

Rất khó để đánh giá sức mạnh của các lốc xoáy trong thời kỳ cổ đại nên chúng ta chỉ đánh giá cơn lốc xoáy mạnh nhất trong lịch sử loài người.

Siêu bão
Ảnh minh họa internet

Trung bình một cơn bão giải phóng 600 tỉ tỉ jun (J) mỗi giây trong quá trình hình thành mây/mưa, và 1,5 tỉ tỉ jun nữa được giải phóng dưới dạng động năng của gió. Bên cạnh đó, cơn bão còn tạo ra năng lượng tương đương 600 triệu tia sét mỗi giây, hay 2,2 tỉ tỉ cơn sét mỗi giờ.

Theo các chuyên gia, siêu bão Nancy với sức gió mạnh nhất lên tới 346km/h xảy ra năm 1961 là cơn bão mạnh nhất. Và nó có sức mạnh tương đương hàng trăm tỉ tỉ jun mỗi giây, một con số rất lớn.

Động đất

Độ mạnh của các trận động đất được đo bằng tỉ lệ thang độ lớn mô-men (Mw). Đây không phải là thang đo tuyến tính – M2 cao gấp 30 lần M1 về mặt năng lượng.

Động đất Một trận động đất mạnh nhất cũng không bằng được một cơn bão trung bình. (Ảnh minh họa internet )

Theo ghi chép, trận động đất xảy ra vào ngày 22/4/1960 tại Nam Chile được đánh giá là trận động đất mạnh nhất từng xảy ra trên trái đất. Nó đạt mức M9,5 tương đương với 8,3*10^18 jun trong một vài giây.

Một cơn lốc xoáy thông thường kéo dài 24h thì trong một ngày nó sẽ giải phóng 52*10^18 jun. Vậy, một trận động đất mạnh nhất cũng không bằng được một cơn bão trung bình.

Núi lửa phun trào

Khi núi lửa phun trào, những cột tro và nham thạch được bắn ra đồng thời cũng giải phóng một lượng lớn động lượng, năng lượng âm thanh.

Núi lửa Siêu núi lửa phun trào. Ảnh minh họa internet

Theo các nhà khoa học, khoảng 500 triệu năm trước, một siêu núi lửa được cho là ở La Garita Caldera, Colorado đã phun trào. 5.000km khối nham thạch và tàn tro đã được tạo ra đủ để chôn vùi cả bang California dưới lớp bụi núi lửa dày 12 mét.

Quả bom Tsar Bomba, bom hạt nhân mạnh nhất từng nổ giải phóng 0.2*10^18 jun. Nếu đem so sánh thì vụ phun trào núi lửa này giải phóng lớn hơn 5250 lần lượng năng lượng của quả bom này. Một con số khủng khiếp. Đây chính là thảm hoạ tàn phá thiên nhiên mãnh liệt nhất.

Va chạm với thiên thạch

Khi thiên thạch va chạm với Trái đất, chúng gây ra bão nhiệt toàn cầu, siêu sóng thần, nhiệt độ biến thiên toàn cầu. Thậm chí chúng còn khiến bầu trời đen kịt, chặn đứng quá trình quang hợp và gián tiếp huỷ diệt toàn bộ hệ sinh vật.

Trái đất va chạm với thiên thạch

66 triệu năm trước, một thiện thạch rộng 10km khi lao xuống trái đất đã giải phóng tới 543,000*10^18 jun, tiêu diệt toàn bộ loài khủng long. Mức năng lượng này bừng 10 ngày bão lốc liên tiếp.

Nhưng đây, chưa phải là vụ va chạm thiên thạch khủng khiếp nhất mà trái đất từng hứng chịu. Vụ va chạm lớn nhất chính là khi một tiểu hành tinh to cỡ sao Hoả có tên Theia đâm vào trái đất khi nó mới được hình thành. Lực đâm khủng khiếp khiến lớp vỏ Trái Đất vỡ ra và hình thành mặt trăng.

Theo ước tính vụ va chạm này tương đương 1,84 triệu vụ va chạm đã huỷ diệt loài khủng long. Tính về mức năng lượng thì thảm hoạ này không thể đem ra so sánh được vì không có thảm hoạ nào có thể sánh bằng.

Thảm hoạ tuyệt chủng – Khi sự sống bị "thắt cổ chai"

Loài người đã tồn tại được khoảng 200.000 năm trên Trái Đất có tuổi 4,6 tỉ năm và trải qua 5 cuộc đại tuyệt chủng đáng sợ.

Thảm hoạ tuyệt chủng được định nghĩa là những khoảng thời gian dài khi tỉ lệ hình thành loài toàn cầu nhỏ hơn tỉ lệ cho phép. Mặc dù không thực sự được coi là thảm hoạ thiên nhiên, đây là những hiện tượng phức tạp với nhiều lý do đa dạng. Trong nhiều trường hợp, các nhà khoa học không thể đi đến một lời giải đáp chung cho các sự kiện này và chúng được coi là những giai đoạn huỷ diệt sinh thái bí ẩn.

Năm lần sự kiện tuyệt chủng xảy ra được xác định rõ nhất nằm vào khoảng 443 tới 66 triệu năm trước, do thay đổi khí hậu, thành phần nước biển, sự biến mất của một số các nguyên tố hiếm, núi lửa hoạt động mạnh trên diện rộng và thiên thạch,... và các lí do khác xảy ra vào các thời điểm khác nhau.

Tuyệt chủng

Thảm hoạ tuyệt chủng cuối thời kì cuối kỉ Permi 252 triệu năm trước được gọi tên là "Đại Huỷ Diệt" – khoảng 96% hệ sinh thái bị hỉu diệt sau giai đoạn dài ngày núi lửa phun trào ở quy mô lục địa ở vùng hiện nay là Si-be-ri huỷ hoại khí hậu toàn cầu. Tất cả những sinh vật chúng ta biết đến hiện nay là hậu duệ của 4% còn sống sót.

Sự kiện thứ ba xảy ra vào khoảng 600-542 triệu năm trước khi sự sống phức tạp trên Trái Đất đột nhiên trở nên đa dạng. Được biết đến với cái tên Sự bùng nổ Cambrian, đây được cho là thời kì khi sự sống phức tạp bắt đầu lan rộng khắp thế giới. Các nhà khoa học hiện đã biết rằng có một dạng sự sống bí ẩn hơn, có tên "Ediacaran biota", đã tồn tại trước thời kì này và dạng sống này đã biến mất khỏi các di tích hoá thạch khi sự Bùng nổ Cambrian xảy ra.

Mặc dù có rất ít bằng chứng hoá thạch để chứng minh, có vẻ như sự chuyển đổi sinh học đã xoá sổ dạng sống Ediacaran xảy ra đơn giản vì dạng sống mới tiến hoá vượt trội hơn. Nhìn chung, các nhà khoa học cho rằng kiểu thảm hoạ tuyệt chủng này tàn khốc hơn cuối kỉ Cretaceous, nhưng vẫn không bằng Đại Huỷ Diệt.

Giả thiết về thảm hoạ tuyệt chủng khốc liệt nhất đó là khi tảo cổ đại có khả năng quang hợp phát triển thịnh vượng và bơm đầy oxy vào khí quyển 2,4 tỉ năm trước. Tuy nhiên cùng thời gian này, Trái Đất cũng chứa đầy các vi sinh vật không sử dụng oxy – thực tế oxy là chất độc với chúng. Đây được biết đến như sự kiện Oxy hoá Lớn (Great Oxygenation Event) – sự kiện đem lại sự sống cho thế giới bây giờ - nhưng cũng được gọi là Thảm hoạ Oxy hoá vì nó đã huỷ diệt gần như tất cả các dạng sống khác trên Trái Đất vào lúc đó. Mặc dù không thể đưa ra số liệu chính xác, đây có thể coi là sự kiện tuyệt chủng lớn nhất.

Thảm họa hủy diệt mới do chính con người gây ra

Trái Đất đang nóng dần lên
Trái Đất đang nóng dần lên

Ngoài các hình thức thảm hoạ tuyệt chủng trên, các nhà khoa học tin rằng chúng ta đang bước vào thời kì thảm hoạ tuyệt chủng mới nhất, gây ra do các tác động nguy hại mà con người tạo ra khiến cho hàng loạt các loài trên thế giới ngày càng chết dần chết mòn. Đây là một bài học mà các loài vật tạo ra khí nhà kính cần phải để ý thận trọng.

Thứ Hai, 26/09/2016 09:59
3,26 👨 2.207
0 Bình luận
Sắp xếp theo