Ngũ hành tinh thẳng hàng trên bầu trời trong suốt tháng 6, có thể quan sát bằng mắt thường

Bắt đầu từ ngày 3/6, ngũ hành tinh gồm sao Thủy, sao Kim, sao Hỏa, sao Mộc và sao Thổ xếp thẳng hàng trên bầu trời, mang đến cảnh tượng tuyệt vời cho những người yêu thiên văn của địa cầu.

Mô phỏng 5 hành tinh xếp thẳng hàng trên bầu trời. Ảnh: CBC
Mô phỏng 5 hành tinh xếp thẳng hàng trên bầu trời. Ảnh: CBC

Hiện tượng thiên văn hiếm gặp này kéo dài trong suốt tháng 6, khoảng cách giữa sao Thủy và sao Thổ sẽ gần hơn.

Ngũ hành tinh sẽ sắp xếp thẳng hàng trên bầu trời từ trái qua phải theo thứ tự sao Thủy, sao Kim, sao Hỏa, sao Mộcsao Thổ. Các hành tinh xếp thẳng hàng khi quỹ đạo của các hành tinh mang chúng đến cùng một khu vực trên bầu trời khi nhìn từ hướng trái đất.

Thời gian tốt nhất để quan sát 5 hành tinh này là trong 30 phút trước khi trời sáng. Đây là thời điểm sao Thủy bắt đầu hé lộ phía đường chân trời và cho đến khi bị lu mờ bởi ánh sáng chói của Mặt Trời. Hiện tượng này diễn ra trên toàn cầu nên bạn không cần phải đi chuyển đến đâu để chiêm ngưỡng nó. Bạn có thể quan sát hiện tượng này bằng mắt thường chỉ cần bầu trời quang đãng theo hướng quan sát là được. Tuy nhiên để có tầm nhìn rõ ràng thì bạn nên dùng ống nhòm.

Người xem ở Nam bán cầu có thể quan sát ngũ hành tinh dọc theo đường chân trời phía Đông đến Đông Bắc, còn ở Bắc bán cầu có thể nhìn thấy các hành tinh từ đường chân trời phía Đông đến Đông Nam.

Hiện tượng kỳ thú này đã không xảy ra kể từ tháng 12/2004. Vì vậy, hãy thức dậy vào sớm vào một buổi sáng trong lành, ra ngoài và chiêm ngưỡng hiện tượng hiếm có này nhé.

Thứ Sáu, 03/06/2022 15:12
31 👨 411
0 Bình luận
Sắp xếp theo