Bề mặt nhựa tự làm sạch, ngay cả vi khuẩn kháng kháng sinh cũng không thể bám lên được

Các nhà khoa học Leyla Soleymani và Tohid Didar đến từ Đại học McMaster, Canada đã phát triển thành công một bề mặt nhựa với những nếp nhăn nano được xử lý hóa học có khả năng chặn tất cả các phân tử ngoại lai, không cho phép chúng bám dính lên đó. Điều đó có nghĩa là, nếu một giọt nước, giọt máu hay thậm chí là cả vi khuẩn nếu rơi vào đó cũng bị trượt đi mà không thể bám dính lại được.

Theo công bố của các nhà khoa học, vật liệu nano có thể tự làm sạch tới 84-87% so với vật liệu thường. Các nhà khoa học đã nhỏ những giọt nước chứa vi khuẩn MRSA (tụ cầu vàng kháng kháng sinh methicillin), Pseudomonas (nằm trong top 3 vi khuẩn nguy hiểm nhất) và E. coli lên bề mặt của vật liệu thường và vật liệu nano tự làm sạch mới. Kết quả cho thấy, gần như toàn bộ vi khuẩn Pseudomonas và E. coli đã được làm sạch, chỉ một lượng nhỏ vi khuẩn MRSA bám lại được trên vật liệu nano tự làm sạch mới.

Bề mặt nhựa tự làm sạch

Soleymani cho biết, điều tuyệt vời là bề mặt nhựa tự làm sạch này linh hoạt, bền vững, sản xuất đơn giản và chi phí thấp, có thể ứng dụng vào mọi lĩnh vực.

Các nhà khoa học hi vọng bề mặt nhựa tự làm sạch mới này có thể được bọc lên mọi bề mặt trong bệnh viện, từ lan can, thành giường bệnh, giá treo túi truyền dịch cho tới tay nắm cửa để ngăn chặn các siêu vi khuẩn kháng kháng sinh lây lan trong môi trường y tế. Vật liệu tự làm sạch mới cũng có thể được sử dụng để làm bao bì đựng thực phẩm giúp ngăn chặn sự lây lan của các mầm bệnh giữa các loại thực phẩm.

Thứ Tư, 18/12/2019 17:01
3,73 👨 528
0 Bình luận
Sắp xếp theo