Cách xem nguyệt thực một phần dài nhất thế kỷ sẽ diễn ra vào hôm nay, 19/11

Theo NASA và Đài thiên văn Holcomb ở bang Indiana, Mỹ, nguyệt thực một phần sẽ diễn ra ngày 19/11 sắp tới sẽ là nguyệt thực một phần dài nhất thế kỷ với thời gian khoảng 3 tiếng 28 phút 23 giây dài hơn nhiều so với nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ năm 2018 với thời gian 1 tiếng 43 phút. Đây cũng là nguyệt thực một phần dài nhất trong 580 năm.

Bóng của Trái Đất sẽ che phủ 97% trăng tròn khi nguyệt thực đạt cực đại.

Nguyệt thực một phần chỉ khiến một phần Mặt Trăng bị phủ bóng tối. Ảnh: NASA.
Nguyệt thực một phần chỉ khiến một phần Mặt Trăng bị phủ bóng tối. Ảnh: NASA.

Người yêu thiên văn ở nhiều nơi thuộc châu Mỹ, Australia, châu Âu và châu Á có thể quan sát được hiện tượng nhật thực này trong ngày 18/11 và 19/11, thời gian cụ thể tùy thuộc vào từng khu vực.

Tại Việt Nam, hiện tượng nguyệt thực một phần bắt đầu vào lúc 14h19, đạt cực đại lúc khoảng 16h và kết thúc vào 17h47 ngày 19/11 (theo giờ Hà Nội).

Nguyệt thực là hiện tượng thiên văn thú vị xảy ra khi Trái Đất di chuyển vào giữa Mặt Trăng và Mặt Trời. Khi đó, Mặt trăng sẽ bị Trái đất che khuất toàn bộ (nguyệt thực toàn phần) hoặc một phần (nguyệt thực một phần).

Khi xảy ra hiện tượng nguyệt thực, ánh sáng từ Mặt trời vẫn uốn cong quanh hành tinh xanh và di chuyển xuyên qua khí quyển để chạm tới Mặt Trăng. Khi đó, khí quyển Trái Đất lọc những bước sóng ngắn hơn màu xanh và chỉ cho các bước sóng đỏ, cam đi qua. Khi các bước sóng này chạm tới mặt trăng có thể sẽ khiến cho hành tinh này mang sắc đỏ.

Cách xem nguyệt thực ngày 19/11

Việt Nam nằm ở vị trí "rìa" của vùng quan sát và thời điểm diễn ra nguyệt thực là vào buổi chiều nên người yêu thiên văn khó có thể quan sát quan sát được mặt trăng bằng mắt thường.

Tuy nhiên, người yêu thiên văn có thể xem các kênh phát trực tiếp sự kiện này, như kênh YouTube "timeanddate" sẽ bắt đầu phát sóng từ 13h ngày 19/11.

Thứ Sáu, 19/11/2021 12:17
4,26 👨 1.217
0 Bình luận
Sắp xếp theo