Loại gel có thể hàn gắn mọi vết thương trên cơ thể

Nếu không may chúng ta bị một vết đứt nhỏ ở tay, nó có thể tự lành sau vài ngày mà không để lại sẹo nhờ một cơ chế tự sửa chữa tổn thương của cơ thể. Nhưng với các vết thương lớn, việc để lại sẹo là điều không thể tránh khỏi.

Nhưng với một loại gel tiêm đặc biệt do một nhóm nghiên cứu tại Đại học Y khoa Johns Hopkins, Hoa Kỳ phát triển, mọi vết thương hở lớn có thể lành lại hoàn toàn mà không để lại sẹo. Loại gel tiêm đặc biệt này được gia cố bằng sợi nano, chúng phục vụ như một giàn giáo cho phép các mô cơ bắp, da và chất béo bám vào và phát triển trên đó, cho đến khi chúng hàn gắn được mọi vết thương.

Không giống với các loại gel khác, loại gel mới này chỉ hỗ trợ cơ thể làm lành vết thương một cách tự nhiên nhất chứ không cần đến các yếu tố tăng trưởng và các phân tử tín hiệu sinh học.

Loại gel mới này chỉ hỗ trợ cơ thể làm lành vết thương một cách tự nhiên nhất

Gel tiêm đặc biệt này còn có thể giúp sửa chữa các mô mềm bên trong nội tạng, ví dụ như tế bào cơ tim. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tạo ra được các ma trận tế bào gốc hình thành mô tim trên loại gel này để có thể giúp sửa chữa những tổn thương mô sau cơn đau tim cho người bệnh.

Loại gel này đã được nhóm nghiên cứu thử nghiệm thành công trên chuột và thỏ. Nhóm nghiên cứu hy vọng có thể thử nghiệm loại gel tiêm đặc biệt này trên người thật vào năm nay hoặc năm sau. Nếu thành công, loại gel thần kỳ này sẽ trở thành một bước đột phá trong ngành phẫu thuật chỉnh hình và thẩm mỹ.

Kết quả nghiên cứu về loại gel mới này đã được công bố trên tạp chí ScienceTranslational Medicine.

Thứ Tư, 06/05/2020 10:06
31 👨 286
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Khám phá khoa học