Phát hiện một đóa hoa thượng cổ 15 triệu năm tuổi

José Bienvenido Diez, một nhà khoa học người Tây Ban Nha đã phát hiện một đóa hoa kỳ diệu từ thời thượng cổ 15 triệu năm trước bên trong một hóa thạch hổ phách Dominica của Bắc Mỹ.

Hình ảnh đóa hoa 15 triệu năm tuổi được phục dựng 3D.
Hình ảnh đóa hoa 15 triệu năm tuổi được phục dựng 3D.

Nhựa cây cổ đại thu hút côn trùng bởi mùi hương, sau đó đã cuốn các sinh vật này vào và giữ chúng lại bên trong. Nhựa cây cũng là chất rất dễ phá hủy nên việc chúng có thể chống chịu sự phân hủy của các quá trình vật lý và sinh học qua hàng chục triệu năm để tồn tại đến ngày nay là điều không hề dễ dàng.

Vì vậy, việc phát hiện các loài sinh vật hay thực vật tồn tại trong hóa thạch hổ phách là vô cùng quý giá, có ý nghĩa rất lớn với khoa học giúp cung cấp thông tin về sinh vật thời cổ đại.

José và 3 nhà nghiên cứu người Trung Quốc đã cùng thực hiện báo cáo về đóa hoa thượng cổ này và thống nhất đặt tên nó là hoa "Đinh Thị" để tưởng nhớ nhà số học Đinh Thạch Tôn nổi tiếng của Trung Quốc. Kết quả nghiên cứu của họ đã được ghi nhận trong tập san "Palaeoentomology" (Côn trùng học cổ đại).

Hình chiếu 3 chiều của đóa hoa cổ.
Hình chiếu 3 chiều của đóa hoa cổ.

Mẫu vật của đóa hoa thượng cổ này hiện đang được cất giữ tại viện Nam Kinh, Trung Quốc. Việc hình ảnh một đóa hoa từ thời viễn cổ vẫn còn lưu lại trên Trái đất sau 15 triệu năm khiến nhiều người không khỏi kinh ngạc và trầm trồ trước sự kỳ diệu của thiên nhiên.

Thứ Ba, 13/10/2020 09:52
53 👨 1.009
0 Bình luận
Sắp xếp theo