Chế tạo thành công kim loại lỏng biến đổi được hình dáng, lập trình được, có thể dẫn điện

Trong một dự án kết hợp chung giữa Đại học Swansea và Đại học Sussex, các nhà nghiên cứu đã sử dụng thành công dòng điện để điều chỉnh dung dịch kim loại lỏng. Biến dung dịch kim loại lỏng thành những hình dạng 2D như chữ viết hay hình một trái tim… Khám phá này mở ra tương lai mới cho một loại vật liệu có thể được lập trình để biến thành mọi hình dạng tùy chọn.

Theo các nhà nghiên cứu, vật liệu "kim loại lỏng lập trình được" sẽ được ứng dụng đầu tiên cho những bo mạch có thể được lập trình, những loại mực dẫn được điện.

Dung dịch kim loại lỏng

Kim loại lỏng xếp thành hình trái tim
Dung dịch kim loại lỏng xếp thành hình trái tim.

Dưới sự chỉ dẫn của các nhà nghiên cứu, kim loại lỏng xếp thành hình chữ S 1Dưới sự chỉ dẫn của các nhà nghiên cứu, kim loại lỏng xếp thành hình chữ S 2
Dưới sự chỉ dẫn của các nhà nghiên cứu, kim loại lỏng xếp thành hình chữ S.

Yutaka Tokuda, nhà nghiên cứu thuộc Đại học Sussex cho biết, loại vật liệu lập trình được mới này tồn tại ở dạng lỏng, có nghĩa là từ một giọt vật chất, nó có thể biến thành mọi hình dạng từ đơn giản tới phức tạp theo ý muốn của con người.

Trường điện mà các nhà nghiên cứu sử dụng để điều khiển dung dịch biến hình được tạo ra bởi một hệ thống máy tính, đồng nghĩa với việc chúng ta có thể biến nó thành bất kì hình dáng nào ta muốn.

Kim loại lỏng dẫn được điện
Kim loại lỏng dẫn được điện có thể được ứng dụng trong làm bảng mạch.

Trưởng phòng thí nghiệm INTERACT tại Đại học Sussex, Giáo sư Sriram Subramanian nhận định:

"Kim loại lỏng có đặc tính dẫn điện tốt, có khả năng chuyển trạng thái tốt ở nhiệt độ phòng, sức căng bề mặt được kiểm soát bằng điện. Loại vật chất mới hứa hẹn sẽ được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Một trong số đó là tạo ra những vật thể linh hoạt và hữu dụng, mà chưa một màn hình hiển thị hay robot nào hiện tại có thể đạt được bằng cách sử dụng máy tính để chuyển đổi hình dáng, vẻ ngoài và chức năng của vật chất."

Có thể trong tương lai gần, chúng ta sẽ sớm thấy được robot kim loại lỏng, có thể biến hình của Skynet xuất hiện ngoài đời thực!

Xem thêm:

Thứ Sáu, 25/01/2019 08:12
4,36 👨 653
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Khám phá khoa học