Cận cảnh cú đớp mồm nhanh nhất thế giới động vật, 1/6000 giây

Cá ếch lông là trong những động vật săn mồi kỳ lạ nhất đại dương. Chúng chỉ mất 6 mili giây để nuốt trọn con mồi và trở thành loài có cú đớp nhanh nhất trong nhất trong mọi động vật có xương sống.

Cá ếch lông sống ở vùng sỏi đá nhiều cát và rạn san hô phân bố rải rác ở quần đảo Hawaii, Nhật Bản, Australia, và New Zealand. Sinh vật này thường sinh sống ở độ sâu 40m, nhưng chúng cũng có thể hoạt động cách mặt nước 219m.

Cá ếch lông

Cá ếch lông thường dài khoảng 10cm, nhưng chúng có thể phát triển tới 25cm. Cá ếch lông di chuyển chậm chạp nhờ vây ngực và vây bụng dựa vào lực nổi của nước để bật về phía trước.

Cá ếch lông không phụ thuộc vào khả năng bơi lội để bắt mồi mà chúng sử dụng chiến thuật săn mồi không loài nào sánh được. Chúng sử dụng chiến thuật săn mồi phục kích, thường kiên nhẫn nằm ở một chỗ cho tới khi tấn công.

Cá ếch lông sử dụng bộ phận trên đầu để dụ con mồi tiềm năng tới gần, trong khi đó gai vây lưng ở mặt trước đóng vai trò như cần câu. 2-7 bộ phận phụ giống con giun tạo thành mồi giả ở đầu cần câu, có thể mở rộng 35% khi con mồi tới gần. Mồi giả có thể có thể tái tạo lại nếu mất.

Cá ếch lông sẽ giật giật cần câu và mồi giả giống bữa ăn treo lơ lửng để dụ con mồi tới gần. Khi đó, chúng sẽ mở rộng miệng và hút con mồi vào trong với tốc độ 6 mili giây. Khi nạn nhân bị nuốt chửng, nước chảy qua mang cá. Một cơ biến đổi đặc biệt tại thực quản cá ếch lông sẽ đóng lại để giữ mọi thứ bên trong.

Thức ăn chủ yếu của cá ếch lông là loài giáp xác và cá sống gần đáy biển như cá bông, cá sư tử và cá bơn. Dù vậy, bất cứ thứ gì bơi qua cũng đều trở thành thức ăn của loài cá này.

Thứ Sáu, 23/12/2022 08:09
31 👨 358
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Đại dương học