6 điều tệ hại sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên bỏ bữa

Tất cả chúng ta đều đã từng bỏ bữa ít nhất một hoặc hai lần rồi phải không? Có lẽ chúng ta thường bỏ bữa sáng nhiều nhất so với các bữa ăn trong ngày và đặc biệt, bữa ăn sáng có thể chỉ là bánh mì nướng hoặc ngũ cốc thôi. Vậy chính xác việc bỏ bữa có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của chúng ta?

Thậm chí chúng ta còn không nghĩ về nó hoặc chúng ta nghĩ chỉ bỏ một bữa ăn dễ dàng có thể ăn nhiều hơn vào những bữa sau - rằng điều này bằng cách nào đó sẽ phủ nhận việc thiếu thức ăn và không gây hại đối với sức khỏe. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp bình thường. Việc bỏ bữa ăn một cách thường xuyên có thể mang lại những tác động xấu đối với cơ thể và là một hành động cực kỳ nguy hiểm - hiển nhiên nó có thể làm giảm hiệu suất trong công việc, khiến tinh thần trở nên tiêu cực, hơn nữa còn ảnh hưởng tới thể trạng và sức khỏe. Dưới đây là 6 hậu quả không hay sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên bỏ bữa hoặc nhịn ăn:

1. Tâm trạng bất ổn

Tâm trạng bất ổn

Có lẽ một trong những ảnh hưởng dễ nhận thấy nhất khi bạn bỏ bữa hoặc nhịn ăn đó là tâm trạng. Chính xác là vậy, bởi trong huyết quản của chúng ta chiếm một hàm lượng đường nhất định được bổ sung thường xuyên qua mỗi bữa ăn hàng ngày. Nếu bạn bỏ qua bữa ăn thì lượng đường trong máu sẽ giảm, khiến bạn cảm thấy căng thẳng. Khi năng lượng dự trữ trong cơ thể gần cạn kiệt, cơ thể chúng ta sẽ sản xuất những phản ứng căng thẳng sẵn sàng chống lại những nguy hiểm. Lúc này, mức độ hoocmon căng thẳng tăng lên đột ngột cũng, chính là nguyên nhân gây ra tình trạng căng thẳng, tinh thần bất ổn và thậm chí là trầm cảm nhẹ.

2. Ảnh hưởng tới khả năng tập trung

Ảnh hưởng tới khả năng tập trung

Việc giảm lượng đường trong máu không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng, mà còn khiến suy giảm khả năng tập trung giải quyết bất kỳ nhiệm vụ đơn giản nào. Điều này là do não bộ của chúng ta hoạt động dựa vào lượng đường nhất định, nếu thiếu một lượng đường ít có thể giúp chức năng của não bộ làm việc hết công suất, nếu thiếu nhiều sẽ càng làm giảm khả năng chú ý. Nếu bỏ qua bữa ăn bởi bạn quá bận rộn và nghĩ rằng thời gian đó bạn có thể sản xuất thêm nhiều công việc thì bạn nên suy nghĩ lại. Việc bỏ bữa ăn hàng ngày chỉ làm xấu đi hiệu suất làm việc của bạn trong thời gian ngắn hạn, còn nếu thực hiện một cách thường xuyên trong một thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Vì vậy, đừng làm việc "xuyên qua" bữa trưa và bỏ bữa sáng vì nghĩ có thể hoàn thành được nhiều việc hơn - bạn sẽ tập trung và tỉnh táo hơn nếu nạp thức ăn vào một cách đầy đủ.

3. Sẽ ăn quá nhiều sau khi bỏ bữa

Sẽ ăn quá nhiều sau khi bỏ bữa

Khi cơn đói đạt tới mức giới hạn, não bộ của bạn sẽ liên tục phát tín hiệu, khiến cơ thể bị kích thích và sau đó bạn sẽ ăn rất nhiều. Do hai hormone có nhiệm vụ kiểm soát cơn đói là leptin và ghrelin đã bị suy yếu, vì vậy bạn sẽ ăn nhiều hơn mức bình thường và tiêu thụ nhiều calo vào cơ thể. Hơn nữa, bạn còn ăn thêm đồ ăn vặt vào trong bữa ăn, nghĩa là bữa ăn đó "càng lớn". Điều này không chỉ khiến dạ dày của bạn trở nên khó tiêu, thậm chí còn có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của bạn.

4. Dễ tăng cân

Dễ tăng cân

Ăn không đúng bữa sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể, bạn sẽ ăn nhiều hơn và số lượng calo cũng tăng lên khiến phần dự trữ lượng thức ăn dư thừa trong cơ thể quá nhiều. Điều này dẫn đến tình trạng cân nặng của bạn tăng một cách nhanh chóng. Điều cơ bản, bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi quá trình trao đổi chất và lưu trữ tất cả mọi thứ bạn ăn vào, như chất béo chẳng hạn. Vì vậy, đừng bao giờ nghĩ rằng việc bỏ bữa sáng, bữa trưa và bữa tối sẽ giúp bạn giảm cân nhé. Trên thực tế, nó có thể có tác dụng ngược lại với những gì mà bạn nghĩ đó.​

5. Ngoại hình xuống cấp trầm trọng

Ngoại hình xuống cấp trầm trọng

Việc bỏ qua các bữa ăn trong ngày sẽ khiến làn da bị khô, nhăn nhúm kém căng mịn và tóc thiếu sức sống do thiếu collagen. Thậm chí miệng của bạn có thể tỏa ra mùi hôi nữa. Tất cả chúng ta đều cần chất dinh dưỡng để giữ cơ thể khỏe mạnh trong mọi điều kiện và việc bỏ bữa một cách thường xuyên sẽ khiến cho các chất dinh dưỡng cần thiết giảm đi. Khi nhịn ăn cơ thể của chúng ta sẽ mất đi một lượng nước có chứa các loại khoáng chất trong thực phẩm, đặc biệt là vitamin và protein. Prorein là các khối hợp nhất tất cả mọi thứ trong cơ thể và nếu hạn chế những khối này trong chế độ ăn hàng ngày của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ngoại hình của bạn. Do đó, bạn nên bổ sung đầy đủ protein và vitamin cho cơ thể. Hầu hết, các loại vitamin hòa tan có trong chất béo, nghĩa là nếu không hấp thụ đủ chất béo cho cơ thể về cơ bản sẽ là vô hiệu, không có giá trị đối với cơ thể.

6. Xuất hiện các vấn đề về dạ dày

Xuất hiện các vấn đề về dạ dày

Để chứng minh hậu quả của việc bỏ bữa có tác dụng xấu đến cơ thể, hệ tiêu hóa của chúng ta cũng bắt đầu làm việc không hiệu quả. Mỗi lần như vậy, lượng axit trong dạ dày vẫn được tạo ra mặc dù không có gì để nó tiêu hóa. Lượng axit này chính là nguyên nhân ảnh hưởng tới niêm mạc dạ dày và dẫn đến bệnh viêm loét hoặc một số bệnh khác có liên quan.

Bên cạnh đó, việc ăn thức ăn một cách thường xuyên là cách mà dạ dày, hệ tiêu hóa và đường ruột của chúng ta quản lý, hoạt động một cách thường xuyên và có trật tự. Việc bỏ qua bữa ăn sẽ khiến nhu cầu xả thải của cơ thể bị xáo trộn, dẫn đến tình trạng táo bón hay đau bụng. Điều này có thể xảy ra thường xuyên nếu không sử dụng (hoặc ít sử dụng) chất xơ trong bữa ăn của mình, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

​Quá bận rộn đến nỗi không có thời gian để ăn?

Nếu bạn cảm thấy bản thân phải làm việc quá bận rộn hoặc làm thứ gì đó không có thời gian ăn khiến bạn bỏ bữa một cách thường xuyên, thì tôi hy vọng bạn đã đọc được những điểm nêu trên và hiểu các ảnh hưởng tệ hại từ việc nhịn ăn có thể gây ra cho bạn. Tuy nhiên, ở đây có rất nhiều cách làm cho cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn và vẫn có được những bữa ăn thiết yếu trong ngày:

Chuẩn bị trước bữa ăn sáng hoặc bữa ăn trưa vào tối hôm trước: Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi sau một ngày làm việc và chỉ muốn đi ngủ, tuy nhiên hãy bỏ 10 phút để làm cho mình một bữa ăn sáng để sẵn sàng ăn vào ngày hôm sau. Có rất nhiều ý tưởng tuyệt vời giúp bạn có một bữa ăn nhanh vào buổi sáng hoặc ăn trưa mà không mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị.

Khi bạn có thời gian để nấu bữa ăn tối, hãy làm nhiều hơn bạn cần: Bằng cách này bạn sẽ có một lượng thức ăn dự trữ cho những bữa khác khi bạn không có nhiều thời gian để nấu ăn.

Ăn ít nhưng thường xuyên: Nếu bạn thực sự không có thời gian để ăn ba bữa chính trong ngày thì việc ăn ít và thường xuyên là hoàn toàn cần thiết. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Điều này sẽ giữ cho quá trình trao đổi chất ổn định hơn, giảm cơn đói và ngăn chặn bạn ăn quá nhiều.

Điểm mấu chốt: Bỏ qua một bữa ăn không làm ảnh hưởng quá nhiều tới bạn. Tuy nhiên, nếu điều này diễn ra thường xuyên sẽ làm giảm tinh thần và thể chất của bạn đi rất nhiều. Vì vậy, không nên bỏ bất kỳ bữa ăn nào trong ngày, đặc biệt là bữa sáng nhé. Nếu quá bận rộn và không có thời gian để ăn thì việc chia nhỏ các bữa ăn trong ngày là hoàn toàn cần thiết, giúp hệ tiêu hóa của bạn cân bằng và đảm bảo nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Hãy suy nghĩ thật kỹ nếu muốn nhịn ăn bữa sáng - cơ thể và trí não của bạn sẽ cảm ơn bạn về điều đó.

Tham khảo thêm một số bài viết:

Chúc các bạn vui vẻ!

Thứ Bảy, 05/01/2019 09:30
4,33 👨 9.694
0 Bình luận
Sắp xếp theo