11 lợi ích ngạc nhiên của cà phê khiến bạn không thể cưỡng lại được

Cà phê từ lâu được biết đến như một thức uống có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó không chỉ đơn thuần là thần dược giúp chúng ta tỉnh táo, tăng cường các hoạt động về tâm thần và trí tuệ mà còn tạo sự sảng khoái tích cực về tâm lý, làm chúng ta dễ tính hơn. Thực tế, có rất nhiều người trên thế giới lựa chọn cà phê là loại thức uống yêu thích nhất nhưng ít người có thể biết được hết những lợi ích mà cà phê đem lại cho chúng ta. Nếu lần tới có ai đó thuyết giảng cho bạn về việc nên bỏ cà phê, hãy "phản pháo" với họ bằng những kiến thức sau đây nhé:

1. Cà phê giúp đốt chất béo

Cà phê giúp đốt chất béo

Sự hiện diện của caffeine có trong hầu hết các sản phẩm hỗ trợ giảm béo đều có lý do của nó. Trên thực tế, caffeine chỉ là một trong số các chất làm tiêu tan lượng mỡ dư thừa tự nhiên trong cơ thể. Các nghiên cứu chỉ ra rằng caffeine giúp tăng tốc độ trao đổi chất từ 3% đến 11% và tăng tốc độ chất béo từ 10% đến 29%.

2. Tăng cường thể chất

Tăng cường thể chất

Hãy giải phóng đầu óc khỏi vũng nước tù đọng, có nghĩa là hãy luyện tập thể thao!

Lượng caffeine có trong cà phê làm tăng nồng độ adrenaline (hoocmon do tuyến thượng thận sinh ra làm tăng nhịp đập của tim và kích thích hệ thống thần kinh, gây nên cảm giác hưng phấn). Bên cạnh đó, nó còn giúp giải phóng các axit béo trong mô mỡ bằng cách kích thích hệ thần kinh. Sau đó, chúng sẽ ngấm vào máu và trở thành năng lượng của bạn. Do đó, chẳng có gì ngạc nhiên khi cà phê có thể cải thiện khả năng thể chất một cách đáng kinh ngạc phải không? Bạn có thể tận dụng lợi ích này bằng cách thưởng thức một tách cà phê khoảng nửa tiếng trước khi đến phòng gym, chạy bộ, bơi, đạp xe hoặc thực hiện các bài tập thể dục.

3. Giảm nguy cơ tiểu đường

Giảm nguy cơ tiểu đường
Nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 thấp hơn mức trung bình từ 25% đến 50%. Tuy nhiên, chắc chắn bạn sẽ dễ bị tiểu đường hơn nếu bỏ đường vào cà phê... nên có lẽ đừng làm như vậy. Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài 20 năm cho thấy những bệnh nhân mắc tiểu đường uống cà phê có tỷ lệ tử vong do tiểu đường ít hơn 30%.

4. Giúp bạn thông minh hơn

Giúp bạn thông minh hơn
Rõ ràng là có lý do nên nhiều nhà cách mạng vĩ đại trên thế giới hay ngồi trong quán cà phê. Chúng ta sẽ làm ngơ sự thật nhiều người trong số họ cũng hút thuốc. Khi uống cà phê, caffeine có trong đó cà phê sẽ ngăn chặn một chất kìm hãm trao đổi thông tin trong não có tên là adenosine. Chất này có tác dụng kích thích thêm nhiều neuron trong não bộ hoạt động mạnh, dẫn đến mức năng lượng và chức năng não được cải thiện. Các thử nghiệm đã cho thấy một số cải thiện trong não bao gồm: trí nhớ, thời gian phản ứng và chức năng nhận thức chung.

5. Cà phê tốt cho não bộ

Cà phê tốt cho não bộ

Nghiên cứu cho thấy việc uống cà phê có thể ngăn ngừa được nhiều bệnh về hệ thần kinh, kể cả những bệnh liên quan đến tuổi già. Một số bệnh như:

  • Bệnh Alzheimer: Dù hiện giờ vẫn chưa có cách nào chữa căn bệnh Alzheimer (loại bệnh gây ra sự thoái hóa toàn bộ não bộ và không thể phục hồi, các tế bào thần kinh ở vỏ não cùng với các cấu trúc xung quanh bị tổn thương dần dần làm giảm khả năng phối hợp vận động, rối loạn cảm giác gây ra tình trạng mất trí nhớ cho người bệnh) nhưng có những biện pháp ngăn ngừa bạn có thể thực hiện như ăn uống lành mạnh. Người uống cà phê có thể ít bị mắc bệnh Alzheimer hơn 65% so với người bình thường.
  • Bệnh Parkinson: Tương tự như bệnh Alzheimer, hiện chưa có cách nào chữa bệnh Parkinson (bệnh do thoái hóa hệ thần kinh gây ra, biểu hiện đặc trưng bằng các cử động bị chậm chạp, cứng đờ, run và rối loạn về thăng bằng). Tuy nhiên, những người uống cà phê ít mắc bệnh hơn từ 32% đến 60%. Điều này được cho là nhờ caffeine vì những người uống thức uống có chứa caffeine được lọc bỏ caffeine không có sự đề kháng như với bệnh này.

6. Chống trầm cảm

Chống trầm cảm

Xin lỗi vì các số liệu thống kê có hơi đáng buồn một chút.

Nghiên cứu của Harvard cho thấy, phụ nữ uống nhiều hơn bốn tách cà phê mỗi ngày ít bị trầm cảm hơn khoảng 20%. Hơn nữa, người nào uống nhiều hơn bốn tách mỗi ngày có thể ít tự tử hơn khoảng 53%.

7. Ngăn chặn một số bệnh ung thư

Ngăn chặn một số bệnh ung thư

Cà phê dường như bảo vệ chúng ta khỏi hai loại ung thư: ganruột kết. Đây là một điều quan trọng, vì đó chính là nguyên nhân đứng thứ ba và thứ tư gây ra ung thư chết người. Nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có thể ít bị ung thư gan hơn 40% và ít bị ung thư ruột kết hơn 15%.

8. Cà phê giúp bảo vệ gan

Cà phê giúp bảo vệ gan

Gan là một nội tạng quan trọng đảm nhiệm hàng trăm chức năng của cơ thể, giúp hoạt động tốt hơn. Một trong những bệnh nguy hiểm nhất có thể ảnh hưởng đến gan là bệnh xơ gan, có thể bị gây ra bởi chứng gan nhiễm mỡ hay viêm gan. Điều ngạc nhiên là, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng người nào uống nhiều hơn bốn tách cà phê mỗi ngày có thể ít bị xơ gan hơn đến 80%.

9. Cà phê giúp tăng cường năng lượng

Cà phê giúp tăng cường năng lượng

Như đã đề cập ở trên, caffeine có thể ảnh hưởng tích cực đến não khi bạn uống cà phê. Một trong những tác động chính là tăng cường năng lượng, đó là lý do bạn cảm thấy hăng hái sau một tách cà phê. Chỉ cần bạn cẩn thận với việc hưng phấn sau đó là được.

10. Kéo dài tuổi thọ

Kéo dài tuổi thọ
Chúng ta đã bàn đến cả đống lợi ích mà cà phê mang lại, giúp ngăn chặn các bệnh nguy hiểm nên không ngạc nhiên khi nó có thể làm tăng tuổi thọ của bạn. Trong một nghiên cứu quy mô lớn, số nam giới uống cà phê có nguy tử vong ít hơn 20%, trong khi đó ở phụ nữ là 26%. Nghiên cứu này đã tiến hành trong 18-24 năm.

11. Cà phê thực sự rất thơm ngon!

Cà phê thực sự rất thơm ngon!
... không còn băn khoăn gì nữa, bởi mọi người đều đã biết 10 lợi ích mà cà phê mang lại rồi phải không?

Tác giả: Tegan Jones

Tham khảo thêm một số bài viết:

Chúc các bạn vui vẻ!

Thứ Tư, 08/01/2020 06:28
52 👨 2.363
0 Bình luận
Sắp xếp theo