Tính năng mới trên Chrome 85 vừa ra mắt

Google Chrome vừa chính thức được cập nhật phiên bản mới giúp người dùng làm việc hiệu quả hơn, nhanh hơn trên cả máy tính và thiết bị di động.

Cải tiến về hiệu suất

Đầu tiên, Google khoe rằng tốc độ tải tab trông Chrome 85 được tăng thêm 10%. Bên cạnh đó, so với bản trước trình duyệt sẽ phản hồi nhanh hơn 7,3% trên Windows và 3,9% trên máy Mac, tải nội dung nhanh hơn 3,5% và 2,3%, chạy các trang web nhanh hơn 11,4% và 7,7%.

Google cũng đang thử nghiệm tính năng điều chỉnh tab trên bản beta của Chrome 85. Những điều chỉnh bao gồm giảm mức chiếm dụng tài nguyên CPU của các tab chạy nền, cải thiện tốc độ các tab bạn đang dùng và giảm mức tiêu thụ pin tổng thể.

Cải tiến về giao diện

Trong Chrome 85, Google tiếp tục cải tiến tính năng nhóm tab (Tab Group) đã được trình làng hồi tháng 5 vừa rồi.

Sự xuất hiện của tính năng Tab Group mới sẽ đóng vai trò như một công cụ hỗ trợ hữu ích, giúp người dùng dễ dàng phân biệt các tab của mình theo từng chủ đề hoặc mục đích cụ thể, chẳng hạn như giải trí, làm việc hoặc mua sắm. Thậm chí, bạn còn có thể nhóm các tab theo mức độ ưu tiên, cũng như thu gọn và mở rộng các nhóm tab của mình để dễ dàng quản lý những nhóm cần ưu tiên truy cập thường xuyên hơn. Nhìn chung, tính năng này sẽ đặc biệt hữu ích đối với những người thường có thói quen mở cùng lúc nhiều tab trên Chrome.

 

Tính năng nhóm tab trên Google Chrome 85
Tính năng nhóm tab trên Google Chrome 85

Để tạo nhóm tab, bạn nhấp chuột phải vào tab bất kỳ sau đó chọn "Thêm thẻ vào nhóm mới". Bạn sẽ thấy một dấu chấm với màu tối xuất hiện bên cạnh tab. Nhấp chuột phải vào dấu chấm đó để thay đổi màu sắc và tên nhóm tab. Sau khi bạn tạo một nhóm tab, bạn có thể nhấp chuột phải vào tab sau đó chọn "Thêm thẻ vào nhóm" và sau đó chọn thêm thẻ vào các nhóm có sẵn hoặc tạo nhóm mới.

Lưu ý: Nếu sau khi cập nhật bạn vẫn chưa sử dụng được tính năng nhóm tab thì bạn cần phải làm một số thao tác để kích hoạt. Cụ thể, bạn cần nhập “chrome://flags/#tab-groups” vào thanh địa chỉ của Chrome và nhấn Enter. Trong màn hình mới hiện ra, chọn Enabled cho hai mục đầu tiên là Tab GroupsTab Groups Collapse sau đó khởi động lại Chrome.

Tất nhiên, ngoài việc thu gọn, mở rộng tab theo nhóm, bạn cũng có thể đóng toàn bộ nhóm, rã nhóm và di chuyển nhóm sang cửa sổ mới.

Bên cạnh các chức năng chính nêu trên, Google cũng đã công bố một số cải tiến khác cho tính năng Tab Group bao gồm:

  • Cải thiện khả năng trải trang thêm 10%.
  • Giao diện thân thiện hơn với màn hình cảm ứng, hỗ trợ tốt hơn đối với chế độ máy tính bảng trên các thiết bị 2 trong 1. Chẳng hạn với người dùng tablet, Google cung cấp một trải nghiệm duyệt tab lai giữa máy tính và thiết bị di động. Giờ đây, Chrome sẽ có thêm một nút nhỏ nằm bên cạnh thanh địa chỉ mà khi nhấp vào người dùng có thể xem trước tất cả các tab đang mở và chuyển đổi giữa chúng. 
Xem trước tất cả các tab đang mở và chuyển đổi giữa chúng
Xem trước tất cả các tab đang mở và chuyển đổi giữa chúng

Ngoài ra, Google Chrome 85 cũng có thêm tính năng xem trước tab vốn được các trình duyệt khác cập nhật từ rất lâu rồi. Tính năng mới này cho phép bạn di chuột qua các tab để xem nó đang hiển thị nội dung gì, sẽ rất hữu ích trong trường hợp bạn đang mở nhiều tab trông giống nhau.

Tab previews
Tab previews

Với phiên bản dành cho thiết bị di động, Google đã thêm vào tính năng gợi ý chuyển sang tab mở sẵn nếu bạn nhập tiêu đề của thanh tab đó vào thanh địa chỉ. Tính năng này đã có từ lâu trên Chrome dành cho máy tính nhưng nay mới được cập nhật cho thiết bị di động.

Các cập nhật khác trên Chrome 85

Trong vài tuần tới, Chrome sẽ được thêm tính năng cho phép bạn điền và lưu các tập tin PDF. bạn sẽ có thể điền các biểu mẫu PDF và lưu chúng bằng dữ liệu đầu vào của mình, trực tiếp từ Chrome. Khi mở lại tệp, bạn sẽ được đưa về đúng vị trí cuối cùng ở lần truy cập gần nhất. 

Thao tác trực tiếp trên tệp PDF
Thao tác trực tiếp trên tệp PDF

Cuối cùng, Google cho biết tính năng chia sẻ URL trên Android sẽ được đơn giản hóa giúp bạn dễ dàng chia sẻ link thông qua các ứng dụng khác nhau... Gã khổng lồ tìm kiếm thậm chí còn giới thiệu mã QR để bạn chia sẻ dễ dàng hơn.

Thứ Hai, 31/08/2020 22:54
510 👨 11.255
0 Bình luận
Sắp xếp theo