Tính năng mới của Chrome 90 vừa ra mắt

Google Chrome là gì?

Google Chrome là trình duyệt web đa nền tảng, được phát triển bởi Google, phát hành lần đầu vào năm 2008 cho Windows. Hiện tại nó đã có mặt trên cả Linux, macOS, iOS và Android. Ngoài tốc độ duyệt web nhanh thì tính năng đồng bộ dữ liệu web trên mọi thiết bị thông qua tài khoản Google chính là điều khiến cho người dùng khó từ bỏ trình duyệt này.

Tải Chrome

Dưới đây bạn sẽ tìm thấy những tính năng, thay đổi trên các phiên bản Chrome mới nhất.

Tính năng mới của Chrome 90 vừa ra mắt

Như vậy theo đúng lộ trình đã đề ra, Google vừa chính thức phát hành phiên bản Chrome 89 vào ngày 15/04 vừa qua. Bản cập nhật mới đi kèm với hàng loạt cải tiến đáng chú ý về khả năng bảo mật, sự xuất hiện của bộ mã hóa AV1 mới, và giao thức mặc định được thay đổi thành HTTPS.

Hãy cùng đi sâu hơn vào một số cải tiến, thay đổi cũng như bổ sung đáng chú ý trên bản cập nhật quan trọng này ngay sau đây.

HTTPS hiện là giao thức mặc định của Chrome

Bắt đầu từ phiên bản Chrome 90, bất kỳ URL nào được nhập vào thanh địa chỉ không chứa giao thức (https:// hoặc https://) sẽ tự động được Chrome coi là kết nối HTTPS.

Ví dụ: nếu bạn nhập từ khóa “example.com” vào thanh địa chỉ và nhấn enter, Google Chrome trước đây sẽ cố gắng kết nối với URL tương ứng bằng giao thức http://. Tuy nhiên, với Chrome 90, Google sẽ chuyển giao thức mặc định của Chrome sang https:// nhằm tăng tính bảo mật khi duyệt web.

Hơn nữa, vì nhiều trang web cũng sẽ chuyển hướng kết nối HTTP sang kết nối HTTPS, việc đặt HTTPS làm giao thức mặc định cũng sẽ giúp Chrome duyệt web nhanh hơn do không phải thực hiện quy trình chuyển hướng nữa.

Chuyển hướng HTTPS
Chuyển hướng HTTPS

Tiếp tục duy trì bảo mật NAT Slipstreaming

Chrome 90 bao gồm khả năng bảo vệ bổ sung khỏi các cuộc tấn công NAT Slipstreaming bằng cách chặn FTP, HTTP và HTTPS được kết nối trên cổng 554.

Các cuộc tấn công NAT Slipstreaming lạm dụng tính năng Application Level Gateway (ALG) của router để giành quyền truy cập vào bất kỳ cổng nào trên mạng nội bộ, có khả năng cho phép tác nhân đe dọa truy cập vào các dịch vụ thường được bảo mật bởi router.

Cổng này trước đây vốn từng bị chặn để hạn chế các cuộc tấn công, nhưng đã được mở trở lại sau khi Google nhận được khiếu nại từ cộng đồng nhà phát triển.

Sau khi thực hiện phân tích sâu hơn, Google đã nhận thấy rằng cổng này chỉ được sử dụng cho khoảng 0,00003% tên tổng số tất cả các yêu cầu. Do mức độ sử dụng thấp, Google lại một lần nữa chặn nó.

Bộ mã hóa AV1 (AV1 Encoder)

Với Chrome 90, Google hiện đã tích hợp bộ mã hóa AV1 (AV1 Encoder) trên Chrome để tăng hiệu suất xử lý liên quan đến các phần mềm hội nghị trực tuyến sử dụng WebRTC.

Theo Google, một số lợi ích mà AV1 Encoder sẽ mang lại bao gồm:

  • Cho hiệu quả nén tốt hơn so với các loại mã hóa video khác, giảm mức tiêu thụ băng thông và cải thiện chất lượng hình ảnh.
  • Hỗ trợ phát video trên các mạng có băng thông rất thấp (cung cấp video ở tốc độ 30kbps trở xuống).
  • Cải thiện hiệu đáng kể quả chia sẻ màn hình so với VP9 và các codec khác.

Tính năng Tab Search

Tính năng Tìm kiếm tab (Tab Search) sẽ tiếp tục được tung ra cho người dùng Chrome trên phiên bản 90, Google hy vọng sẽ có nhiều người dùng nhận được tính năng này hơn mà không cần phải kích hoạt thủ công thông qua flag như hiện tại.

Về cơ bản, tính năng Tab Search cho phép bạn tìm kiếm một trang web cụ thể trong số các tab đang mở trên trình duyệt. Nếu bạn là người có thói quen mở tới hàng chục tab cùng lúc, tính năng này sẽ cực kỳ hữu ích khi bạn muốn tìm một hoặc nhiều tab cụ thể nào đó.

Tính năng Tab Search
Tính năng Tab Search

Với Tab Search, bạn chỉ cần nhấp vào nút mũi tên trỏ xuống nhỏ ở bên phải các tab và tìm kiếm một từ khóa cụ thể được tìm thấy trong tiêu đề hoặc URL của trang. Tab Search sau đó sẽ hiển thị danh sách các tab đang mở phù hợp với từ khóa tìm kiếm đó.

Tính năng mới của Chrome 89

Như vậy theo đúng lộ trình đã đề ra, Google vừa chính thức phát hành phiên bản Chrome 89 vào ngày 02/03 vừa qua. Bản cập nhật mới mang đến khả năng tích hợp, liên kết mạnh mẽ hơn giữa điện thoại Android và Chrome OS, hỗ trợ tốt hơn cho gamepad trong trình duyệt, NFC cho ứng dụng web và chia sẻ web gốc.

Hãy cùng đi sâu hơn vào một số cải tiến, thay đổi cũng như bổ sung đáng chú ý trên bản cập nhật quan trọng này ngay sau đây.

Chrome OS Phone Hub dành cho thiết bị Android

Trên thực tế, Google đã phát triển “Phone Hub” cho Chrome OS được một thời gian. Chức năng này về cơ bản hoạt động tương tự như ứng dụng “Your Phone” của Microsoft trên Windows 10, cho phép bạn có thể liên kết thiết bị Android của mình với Chrome OS và đồng bộ hóa thông báo, xem các tab gần đây, v.v.

Chrome OS Phone Hub

Hiện tại, Phone Hub có thể được bật theo cách thủ công thông qua Chrome flag. Một vài người đã thấy tính năng này trên Chrome 88 rồi, nhưng chắc hẳn nó sẽ hoạt động tốt hơn trên Chrome 89. Còn nếu đã cài đặt và sử dụng Chrome OS 89, bạn có thể sử dụng tính năng này ngay lập tức mà không cần phải kích hoạt thêm bất kỳ thứ gì.

WebHID được bật theo mặc định

“WebHID” là một API được phát triển nhằm mục đích giúp cho các bàn phím và gamepad ít được tiêu chuẩn hóa hoạt động, tương thích tốt hơn với các trình duyệt web. Nó cung cấp một phương thức hiệu quả để triển khai logic dành riêng cho từng thiết bị cụ thể trong JavaScript.

Các trình duyệt hoạt động dựa trên cùng một giao thức HID như hệ điều hành. Tuy nhiên, một thiết bị HID không phổ biến, chẳng hạn như một gamepad phức tạp, có thể yêu cầu logic tùy chỉnh riêng biệt để hoạt động bình thường trong trình duyệt. API này hiện được bật theo mặc định và bạn sẽ thấy mọi thứ liên quan được cải thiện rõ rệt.

Ứng dụng web có thể sử dụng NFC

“Web NFC” sẽ chính thức được bật theo mặc định bắt đầu từ Chrome 89 trên Android. Điều này có nghĩa là các ứng dụng web hiện có thể đọc và ghi thẻ NFC (Giao tiếp trường gần). Thông thường, chỉ các ứng dụng gốc mới có thể làm được điều này. Nhưng với “Web NFC”, một trang web cũng có thể quét và ghi thẻ NFC.

Ứng dụng web có thể sử dụng NFC

Ảnh động phía trên của Google cho thấy cách một trang web tương tác với thẻ NFC bằng API Web NFC của Chrome.

Tính năng chia sẻ web gốc trên Chrome desktop

Để cho phép người dùng dễ dàng chia sẻ nội dung trên mạng xã hội, các nhà phát triển đã tích hợp thủ công các nút chia sẻ vào trang web. Bạn thường thấy những nút chia sẻ liên kết với mạng xã hội trên các trang web mà chỉ cần bấm vào đó, nội dung bạn vừa tương tác có thể được chia sẻ lên các trang mạng xã hội tương ứng. Đây là một tính năng hữu ích, nhưng hạn chế của nó là người dùng sẽ bị giới hạn chỉ chia sẻ được nội dung lên các trang web nhất định được liệt kê mà thôi.

Chia sẻ web gốc trên Chrome desktop

Tuy nhiên nhược điểm này sẽ được khắc phục phần nào trên Chrome 89. Bản cập nhật Chrome mới mang tính năng chia sẻ web phong phú của Android lên các nền tảng Windows và Chrome OS. Các trang web hiện có thể sử dụng Navigator.share () trên desktop để kích hoạt hộp thoại chia sẻ. Nếu một trang web hỗ trợ tính năng chia sẻ web mới, nhấn vào nút share sẽ mở menu chia sẻ gốc. Bằng cách đó, bạn có thể chia sẻ liên kết với bất kỳ ứng dụng nào trên thiết bị của mình có hỗ trợ liên kết đó, thay vì chỉ giới hạn ở một nút Facebook và Twitter như trước đây.

Ngừng hỗ trợ một số bộ xử lý cũ

Bắt đầu với Chrome 89, trình duyệt sẽ không còn hỗ trợ các bộ xử lý x86 thế hệ cũ, không thể đáp ứng những yêu cầu mới, trong đó tối thiểu là SSE3 (Supplemental Streaming SIMD Extensions 3).

Đây không phải là vấn đề đối với phần lớn thiết bị chạy Chrome 89 hiện nay. Các bộ vi xử lý đã hỗ trợ SSE3 trong gần 15 năm. Nhưng nếu bạn tình cờ sở hữu một trong những thiết bị quá cũ, bạn sẽ bị mắc kẹt trên Chrome 88.

Tính năng mới trên Chrome 88

Tối ưu hóa khả năng hỗ trợ chủ đề nền tối trên Windows 10

Chrome đã hỗ trợ chủ đề nền tối (dark mode) trên toàn hệ thống của Windows 10 trong một thời gian dài. Nhưng đối với Chrome 88, mọi thứ sẽ trở nên toàn diện, tối ưu hơn. Chẳng hạn, phần nền tối sẽ được áp dụng đối với cả khu vực các thanh cuộn trên nhiều trang nội bộ của Chrome, bao gồm Cài đặt, Dấu trang, Lịch sử, Trang tab mới, v.v.

Nền tối được tối ưu hóa

Không còn FTP trong Google Chrome

Bắt đầu từ phiên bản này, Google Chrome không còn hỗ trợ URL FTP nữa, hay nói cách khác là địa chỉ ftp://.

FTP vốn không hỗ trợ các kết nối được mã hóa (không có FTPS). Do đó, kẻ tấn công hoàn toàn có thể can thiệp, sửa đổi các tệp mà bạn đang download khi chuyển tiếp, không giống như HTTPS hoặc FTPS được mã hóa. Chrome và các trình duyệt khác đang chuyển sang hỗ trợ trang web luôn được mã hóa (always-encrypted web), do đó việc loại bỏ các giao thức cũ như thế này là điều nên làm.

Trên thực tế, Google cũng đã lên kế hoạch loại bỏ dần FTP khỏi Chrome được một thời gian. Dữ liệu thống kê của Google cho thấy hiện tại còn rất ít người sử dụng FTP. Với việc khả năng hỗ trợ giao thức này bị lược bỏ, từ bây giờ nếu muốn sử dụng FTP, bạn sẽ cần một ứng dụng riêng biệt.

Ngừng hỗ trợ Mac OS X Yosemite

Google sẽ chính thức ngừng hỗ trợ Mac OS X 10.10 Yosemite trong Chrome 88. Người dùng Mac sẽ cần OS X 10.11 El Capitan hoặc các phiên bản mới hơn để sử dụng Chrome 88. Đây là điều đã được dự bảo từ trước bởi chính Apple cũng đã không còn hỗ trợ Mac OS X Yosemite kể từ năm 2017.

Thay đổi với yêu cầu cấp quyền truy cập dữ liệu người dùng

Trên Chrome 88, Google đang thử nghiệm một phương thức yêu cầu quyền truy cập dữ liệu người dùng ít gây khó chịu hơn. Chẳng hạn, thay vì cho hiển thị một cửa sổ lớn, che khuất nội dung trên màn hình như trước đây, Chrome sẽ chỉ hiển thị một thông điệp nhỏ xuất hiện ở bên trái URL.

Đầu tiên, thông điệp này có thể xuất hiện với nội dung đầy đủ như “Use Your Location?” (Sử dụng vị trí của bạn?) Sau một vài giây, nó sẽ thu gọn thành một biểu tượng nhỏ, xuất hiện dưới dạng biểu tượng hình bầu dục màu xanh lam. Nhấp vào đó sẽ hiển thị lời nhắc cấp quyền mà bạn vẫn thường thấy.

Thông điệp yêu cầu cấp quyền truy cập

Bạn có thể trải nghiệm thử thay đổi này bằng cách kích hoạt flag tại chrome://flags/#permission-chip.

Thử nghiệm chủ đề sáng và tối cho Chrome OS

Google đang thử nghiệm các chủ đề sáng và tối được tinh chỉnh và tương thích tốt hơn cho Chromebook. Chủ đề có thể được chuyển đổi từ menu cài đặt nhanh, và được áp dụng cả trên giao diện các mục hệ thống quan trọng như Shelf, App Launcher, và Quick Settings. Tuy nhiên, do đang trong quá trình hoàn thiện nên rất khó để mọi thứ đều hoạt động hoàn hảo ngay bây giờ.

Chủ đề sáng và tối cho Chrome OS

Nếu muốn dùng thử tính năng này trên hệ thống Chrome OS, bạn có thể bật flag ở chrome://flags/#dark-light-mode. Sau khi khởi động lại hệ thống, bạn sẽ thấy nút chuyển đổi Theme (chủ đề) sẽ xuất hiện trong Quick Settings.

Tính năng Tab Search xuất hiện trên nền tảng desktop

Chrome 87 mang theo tính năng Tìm kiếm tab (Tab Search) tiện dụng cho Chromebook, nhưng tính năng này không khả dụng đối với Google trên Windows, Mac hoặc Linux. Chrome 88 sẽ Tab Search lên các nền tảng hệ điều hành PC này thông qua một Chrome flag.

Khi flag được kích hoạt, bạn sẽ thấy một mũi tên thả xuống ở thanh tab trên cùng hiển thị tất cả các tab đang mở. Sau đó, bạn có thể sử dụng thanh tìm kiếm tích hợp để tìm tab mà mình muốn truy cập.

Tính năng Tab Search
Tính năng Tab Search

Để trải nghiệm tính năng này trong Chrome 88, hãy bật flag Tab Search tại chrome://flags/#enable-tab-search.

Tính năng mới trên Chrome 87

Google vừa chính thức tung ra phiên bản Chrome 87. Đây được coi là bản cập nhật lớn nhất về hiệu năng của Chrome trong nhiều năm gần đây.

Cải thiện hiệu suất cho các tab chạy nền

Sau khi phân tích xem các tab chạy nguồn sử dụng loại tài nguyên nào, Google phát hiện ra rằng JavaScript Timers sử dụng trên 40% tài nguyên. Vì thế, trong bản Chrome mới này, Google tăng hiệu suất cho máy tính bằng cách chỉ cho phép JavaScript Timers đánh thức và thực hiện một tác vụ trên một phút.

Theo Google, điều chỉnh này giảm mức sử dụng CPU đi 5 lần và kéo dài thời lượng pin cho thiết bị thêm 1,25 giờ. Ngoài ra, Chrome 87 còn có thêm Occlusion Tracking, dùng để theo dõi tab nào đang được dùng và trình duyệt sẽ chỉ phân bổ tài nguyên cho tab đó.

Với những cải tiến này, Google cho biết Chrome đã khởi động nhanh hơn tới 25% và tải trang nhanh hơn 7% trong khi sử dụng ít bộ nhớ RAM hơn.

Thêm tính năng bộ nhớ đệm Back/Forward cho người dùng Android

Với bản Chrome mới, Google mang tới cho người dùng Android tính năng bộ nhớ đệm (cache) Back/Forward. Tính năng này sẽ lưu lại trạng thái của trang web trước đó, bao gồm cả bộ nhớ JavaScript, trong bộ nhớ đệm để có thể hiển thị đúng vị trí bạn đang xem khi bạn nhấn nút back.

Tính năng này cải thiện đáng kể tải nghiệm của người dùng, đặc biệt là những người dùng máy giá rẻ hoặc có tốc độ truy cập internet kém. Bạn có thể xem chi tiết về Back/Forward cache trong video dưới đây:

Hỗ trợ FTP bị tắt theo mặc định

Tháng 11/2018, Google đã lên kế hoạch loại bỏ hỗ trợ FTP trên Chrome khi chỉ có 0,1% người dùng truy cập các trang web FTP trong vòng 7 ngày. Trên Chrome 80, Google đã thử nghiệm vô hiệu hóa hỗ trợ FTP cho 1% người dùng. Tuy nhiên, vì lý do đại dịch, tính năng này đã được kích hoạt lại để người dùng dễ dàng tiếp cận các thông tin y tế.

Với Chrome 87, Google chính thức tắt hỗ trợ FTP theo mặc định. Vì thế, người dùng sẽ không còn khả năng truy cập các trang web ftp://. Nếu có nhu cầu truy cập, người dùng có thể kích hoạt lại hỗ trợ FTP bằng cách truy cập chrome://flags/#enable-ftp nhưng sau này trên Chrome 88 tính năng hỗ trợ FTP sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn.

Các lỗ hổng đã được vá

Trên Chrome 87, Google đã vá lỗ hổng Slipstream do nhà nghiên cứu bảo mật Samy Kamkar phát hiện ra. Slipstream cho phép kẻ tấn công vượt qua NAT/tường lửa và truy cập vào bất kỳ cổng TCP/UDP nào trên máy tính của nạn nhân.

Chrome 87 còn vá nhiều lỗ hổng khác tuy nhiên Google chưa đưa ra báo cáo chi tiết.

Thứ Bảy, 24/04/2021 20:54
4,813 👨 17.477
0 Bình luận
Sắp xếp theo