Free 665 19/08/2021

1. Google Chrome là gì?

Google Chrome là một trình duyệt web đa nền tảng miễn phí, được phát hành lần đầu tiên cho nền tảng Microsoft Windows vào năm 2008, sau đó là cho Mac, Linux và các thiết bị di động. Chrome đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới, có các công cụ như tải xuống file, thiết lập mật khẩu và bookmark (dấu trang). Bạn có thể load một số trang web hoặc sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm bất kỳ chủ đề nào trên Internet.

Google Chrome là một trình duyệt web đa nền tảng miễn phí
Google Chrome là một trình duyệt web đa nền tảng miễn phí

2. Tính năng mới trong Chrome 95

Phiên bản 95 của trình duyệt Chrome được phát hành vào ngày 19 tháng 10 năm 2021. Bản cập nhật này bao gồm cải tiến bảo mật cho các khoản thanh toán, khả năng lưu Tab Groups, v.v...

Cải thiện khả năng thanh toán bảo mật

Cải thiện khả năng thanh toán bảo mật
Cải thiện khả năng thanh toán bảo mật

Mua hàng trực tuyến đi kèm với một số rủi ro nhất định, nhưng Google đang cố gắng cải thiện điều này nhiều hơn nữa. Chrome 95 bao gồm xác thực thanh toán được cải thiện.

Mục đích là làm cho quá trình mua trở nên an toàn và dễ dàng hơn. Bên thứ ba - chẳng hạn như ngân hàng - có thể sử dụng tiện ích mở rộng thanh toán mới để xác thực bất kỳ yêu cầu nào trong quá trình thanh toán.

Ứng dụng web có thể là ứng dụng mặc định

Ứng dụng web có thể là ứng dụng mặc định
Ứng dụng web có thể là ứng dụng mặc định

Trong Chrome 95, các ứng dụng web có thể tự đăng ký là “trình xử lý URL”. Điều này có nghĩa là chúng có thể hoạt động giống các ứng dụng mặc định hơn. Ví dụ, nhấp vào link được liên kết với một dịch vụ có thể mở liên kết trong ứng dụng web của dịch vụ đó.

Chức năng này đã có thể thực hiện được thông qua các phương tiện khác trước đó, nhưng giờ đây nó đã được tích hợp trực tiếp trong Chrome, mang tới các ứng dụng web thậm chí còn giống ứng dụng gốc thực thụ hơn.

Công cụ EyeDropper cho ứng dụng web

Công cụ EyeDropper cho ứng dụng web
Công cụ EyeDropper cho ứng dụng web

Chrome 95 trên desktop sẽ nhận được API EyeDropper mới. Công cụ EyeDropper cho phép bạn chọn màu từ hình ảnh. Bạn có thể đã thấy tính năng này trên một số trang web, nhưng giờ đây nó có thể được triển khai dễ dàng hơn với API tích hợp sẵn.

Lưu Tab Groups

Lưu Tab Groups
Lưu Tab Groups

Tab Groups đã dần trở thành một tính năng tiêu chuẩn trên các trình duyệt web trên desktop. Google tiếp tục cải tiến tính năng này với khả năng lưu Tab Groups trong Chrome 95.

Tính năng này khá dễ hiểu. Bạn có thể tạo một Tab Group như bình thường, nhưng sau đó thay vì phải tạo lại sau khi đóng, bạn có thể chỉ cần “lưu” nhóm đó, làm cho việc mở lại sau này dễ dàng hơn nhiều.

Tính năng này hiện ở dạng flag tính năng có thể tìm thấy tại:

chrome://flags/#tab-groups-save

Một số tính năng mới khác

Google hiện phát hành phiên bản Chrome mới 4 tuần một lần, có nghĩa là các tính năng thực sự đặc biệt không còn xuất hiện thường xuyên nữa. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều điều đang diễn ra. Bạn có thể đọc về nhiều thay đổi này trên trang web dành cho nhà phát triển của Google cũng như trên blog Chromium. Có một số thay đổi đáng chú ý như sau:

 • Nhằm giảm khả năng các ứng dụng web truy cập vào hệ thống file của người dùng, Chrome 95 thực hiện các bước để thay thế API truy cập hệ thống file cũ bằng API Storage Foundation mới.
 • Google đã bắt đầu xóa hỗ trợ FTP trong Chrome 88, nhưng hiện tại Chrome mới đang dần loại bỏ hỗ trợ cho các URL FTP.
 • Bảng điều khiển Lighthouse hiện đang chạy Lighthouse 8.4.
 • Tìm kiếm file trong Menu Command đã trở nên dễ dàng hơn với giao diện người dùng mới.

Nếu bạn đang sử dụng Chrome, hãy update Chrome lên bản mới nhất để trải nghiệm những tính năng hữu ích này.

3. Những tính năng hàng đầu của Google Chrome

Khía cạnh đầu tiên bạn sẽ nhận thấy khi mở trình duyệt Google Chrome là giao diện người dùng đẹp và đơn giản. Được gọi là thanh omnibar, Chrome kết hợp công cụ tìm kiếm với thanh địa chỉ trang, cung cấp cho người dùng hai chức năng đồng thời.

Một yếu tố khác khiến Chrome trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh là việc bổ sung tiện ích mở rộng Chrome. Các nhà phát triển bên thứ ba tạo ra nhiều tính năng hơn để bạn thêm vào trình duyệt, chẳng hạn như thanh dấu trang, bản dịch, biểu tượng shortcut, v.v... Bạn cũng có thể truy cập và cài đặt những trình tạo khác nhau để cải thiện chức năng.

Chrome cung cấp kết nối chéo giữa các thiết bị, cho dù bạn đang đăng nhập qua máy tính hay ứng dụng dành cho thiết bị di động. Bạn cũng có thể truy cập các nền tảng liên kết khác trên trình duyệt thông qua menu tích hợp, chẳng hạn như Gmail và Youtube. Hơn nữa, việc đăng nhập bằng tài khoản Google sẽ lưu lại những tùy chọn cho các ứng dụng này.

Lịch sử trình duyệt được ghi lại dưới dạng cookie, đồng thời có một bộ nhớ cache cho hình ảnh và thông tin quan trọng mà Chrome sử dụng để giúp bạn tìm kiếm siêu nhanh. Bạn thậm chí có thể mở các bài báo trên web ở chế độ ngoại tuyến, nếu đã truy cập chúng trước đó hoặc lưu chúng vào một file cục bộ trên PC.

Có cần cả Chrome và Google không?

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần hiểu sự khác biệt giữa Google và Chrome.

Bạn không cần sử dụng đồng thời cả Google và Chrome
Bạn không cần sử dụng đồng thời cả Google và Chrome

Google là một công cụ tìm kiếm phân tích các truy vấn khi bạn đặt câu hỏi trên Internet. Đây cũng là tên của công ty mẹ cung cấp các dịch vụ khác mà bạn có thể kết nối với tài khoản của mình. Bạn có thể đọc các bài báo liên quan đến tìm kiếm, xem tin tức mới nhất và thưởng thức video.

Mặt khác, Chrome là một chương trình cung cấp chức năng duyệt web. Đó là nền tảng mà công cụ tìm kiếm chạy, nếu không có nó, bạn sẽ không thể tìm thấy bất cứ thứ gì trên Internet. Với chức năng omnibar, Chrome có cả thanh tìm kiếm và thanh địa chỉ.

Do đó, bạn không cần cả hai, ngay cả khi chúng được thiết kế để làm việc cùng nhau hiệu quả hơn. Nếu không thích Chrome, bạn có thể truy cập Google trên các trình duyệt web khác. Ví dụ, bạn có thể tìm kiếm và đọc email của mình bằng công cụ Google trên các nền tảng như Opera, Firefox và Microsoft Edge. Cũng như vậy, bạn có thể tìm kiếm các trang web với Bing hoặc Yahoo trên Chrome.

4. Làm thế nào để cài đặt Google Chrome trên Windows?

Trước khi cài đặt phần mềm, bạn cần đảm bảo có đủ bộ nhớ và dung lượng lưu trữ. Sau đó, bạn chỉ cần tải ứng dụng xuống máy tính Windows và mở file vừa tải. Trình hướng dẫn sẽ yêu cầu bạn cho phép thực hiện các thay đổi, sau đó cửa sổ cài đặt Chrome sẽ xuất hiện.

Bạn sẽ được hỏi ngôn ngữ ưa thích, với cài đặt mặc định là tiếng Anh. Sau khi bạn chấp nhận các điều khoản và lưu vị trí, chương trình sẽ bắt đầu cài đặt. Bạn có thể thiết lập để nó mở sau khi hoàn thành và thêm shortcut vào màn hình hoặc thanh tác vụ.

5. Làm thế nào để đặt Google Chrome trên desktop?

Tạo shortcut Google Chrome trên desktop giúp việc sử dụng thuận tiện hơn
Tạo shortcut Google Chrome trên desktop giúp việc sử dụng thuận tiện hơn

Có thể bạn chưa chọn tạo shortcut trên desktop khi cài đặt Chrome. Không cần thiết phải làm như vậy, nhưng sẽ hữu ích khi bạn đặt chương trình làm trình duyệt mặc định của mình và thường xuyên truy cập nó. Việc này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian khi đang vội hoặc làm việc trên Internet cả ngày.

Để đặt Google Chrome trên desktop Windows, trước tiên bạn cần xác định vị trí thư mục mà bạn đã lưu nó. Bạn cũng có thể tìm kiếm ứng dụng trong thanh tìm kiếm ở phía dưới bên trái của màn hình. Sau khi có file thực thi, bạn có thể kéo file đó vào không gian mở trên desktop để tạo shortcut.

6. Cách sử dụng Google Chrome

Bây giờ, bạn đã có Chrome trên PC chạy Windows và tạo shortcut cho nó, bạn có thể mở trình duyệt web. Công cụ tìm kiếm của Google sẽ xuất hiện theo mặc định, nhưng bạn có thể thay đổi nó thành một công cụ khác. Nếu hài lòng, bạn có thể tiếp tục nhập bất kỳ văn bản nào để tìm kiếm các bài báo hoặc trang trên Internet.

Tất nhiên, có nhiều tính năng nâng cao hơn bạn có thể sử dụng. Bạn có thể tạo hoặc đăng nhập vào tài khoản Google để truy cập vào nhiều công cụ khác. Bằng cách này, Chrome sẽ lưu trữ mật khẩu, lịch sử tìm kiếm gần đây và dấu trang của bạn, tất cả ở cùng một nơi.

Bạn cũng có thể quan tâm đến việc tìm kiếm một số tiện ích mở rộng tốt nhất để nâng cao trải nghiệm duyệt web của mình. Một trong những công cụ hữu ích nhất là Google Translator, xuất hiện khi bạn truy cập các trang web bằng các ngôn ngữ khác. Một chức năng được ưa chuộng khác là mạng ảo được bảo vệ hoặc chuyển sang chế độ ẩn danh, cho phép bạn thực hiện các tìm kiếm an toàn mà không lo bị hack hoặc phần mềm độc hại tấn công.

7. Duyệt web an toàn và nhanh chóng

Google Chrome cho đến nay là trình duyệt web miễn phí phổ biến nhất trên toàn thế giới. Chrome đã nhận được một số bản cập nhật trong vài năm qua, thông qua đó được trang bị những khả năng mạnh mẽ để tăng tốc và độ an toàn cho thói quen tìm kiếm của người dùng. Tuy nhiên, một trong những vấn đề quan trọng nhất là Chrome ngốn bộ nhớ khả dụng của PC hoặc làm tiêu hao pin laptop khi mở nhiều tab.

Google không có ý định ngừng cung cấp thêm các bản cập nhật để cải thiện trải nghiệm người dùng. Được gắn nhãn là Chrome 86, bản phát hành gần đây đã phát cảnh báo khi các website cố gắng đánh lừa bạn bằng những trang giả mạo. Chrome cũng chặn bạn tải xuống các định dạng file cụ thể có thể chứa virus hoặc phần mềm độc hại.

Ưu điểm

 • Tốc độ duyệt nhanh
 • Giao diện đơn giản
 • Chế độ ẩn danh
 • Quyền truy cập tập trung vào các tài khoản

Nhược điểm

 • Không thể chặn tất cả phần mềm độc hại
Thứ Tư, 20/10/2021 09:17
4,833 👨 8.127
1 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Quỳnhquằnquoại ko Dùngđiệnthoại
  Quỳnhquằnquoại ko Dùngđiệnthoại

  Dùng Chrome quen rồi, giờ nghĩ đến đổi trình duyệt ngại quá. Ai có option nào tương tự ko, giới thiệu mình với

  Thích Phản hồi 21:54 24/09