Google Chrome

Google Chrome

101 Google
Free 4.096 05/02/2022

1. Google Chrome là gì?

Google Chrome là một trình duyệt web đa nền tảng miễn phí, được phát hành lần đầu tiên cho nền tảng Microsoft Windows vào năm 2008, sau đó là cho Mac, Linux và các thiết bị di động. Chrome đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới, có các công cụ như tải xuống file, thiết lập mật khẩu và bookmark (dấu trang). Bạn có thể load một số trang web hoặc sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm bất kỳ chủ đề nào trên Internet.

Google Chrome là một trình duyệt web đa nền tảng miễn phí
Google Chrome là một trình duyệt web đa nền tảng miễn phí

2. Tính năng mới trong Chrome 101

Phiên bản Chrome đạt mốc 100 vào tháng 3 năm 2022 và giờ lễ kỷ niệm đã kết thúc. Trình duyệt nổi tiếng này đã trở lại với một bản phát hành khác vào ngày 26 tháng 4 năm 2022. Chrome 101 bao gồm nhiều cải tiến hơn đối với UI download mới, lưu Tab Groups và trình quản lý mật khẩu.

UI download mới vẫn đang được cải thiện

UI download mới

Chrome 99 đã bắt đầu thay đổi UI download mới tương tự như của Microsoft Edge. Các bản tải xuống được tìm thấy trong một shortcut nhỏ trên thanh công cụ trên cùng chứ không phải hàng lớn ở cuối màn hình.

Chrome 101 đang tiếp tục cải tiến giao diện người dùng này. Giờ đây, nó hiển thị các thanh tiến trình khi bạn đang tải xuống nhiều mục và bạn có thể nhấp chuột phải để xem menu ngữ cảnh cho Show in Folder và các shortcut khác.

Bạn có thể thử tính năng này ngay bây giờ bằng cách bật flag tính năng “Download Bubble”: chrome://flags/#download-bubble.

Tính năng lưu Tab Groups đã đến rất gần

Tính năng lưu Tab Groups

Google đã nghiên cứu khả năng lưu Tab Groups được một thời gian với flag hiển thị trong Chrome 95. Có vẻ như tính năng này đã gần sẵn sàng vì cuối cùng nó cũng hoạt động trong Chrome 101 Beta. Giờ đây, việc sử dụng nút chuyển đổi “Save Group” sẽ thêm nó vào thanh bookmark.

Bạn vẫn phải bật tính năng này với flag tính năng: chrome://flags/#tab-groups-save

Cải tiến trình quản lý mật khẩu

Cải tiến trình quản lý mật khẩu

Chrome có trình quản lý mật khẩu mạnh mẽ đáng ngạc nhiên, nhưng nó vẫn thiếu một số tính năng mà bạn có thể tìm thấy trong các trình quản lý mật khẩu chuyên dụng khác. Chẳng bao lâu nữa, bạn sẽ có thể thực hiện một trong những điều đó - thêm ghi chú vào mật khẩu đã lưu.

Đây chỉ đơn giản là trường “Note” mới xuất hiện khi bạn chỉnh sửa mật khẩu đã lưu. Bạn có thể sử dụng điều này để thêm bất kỳ ngữ cảnh nào mình muốn, chẳng hạn như câu trả lời cho câu hỏi bảo mật. Ngoài ra, Google đang nghiên cứu khả năng thêm mật khẩu đã lưu theo cách thủ công mà không cần cửa sổ pop-up tự động.

Tính năng ghi chú được ẩn sau một flag (chrome://flags/#password-notes) cùng với khả năng thêm mật khẩu theo cách thủ công (chrome://flags/#add-passwords-in-settings)

Một số tính năng mới khác

Google hiện phát hành phiên bản Chrome mới 4 tuần một lần, có nghĩa là các tính năng lớn không thường xuyên diễn ra. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều điều đang được thực hiện. Bạn có thể đọc về nhiều thay đổi này trên trang web dành cho nhà phát triển của Google cũng như trên blog Chromium. Bài viết sẽ điểm qua một số thay đổi ở đây:

 • Thuộc tính AudioContext.outputLatency ước tính thời gian từ user agent yêu cầu hệ thống lưu trữ kích hoạt buffer đến khi sample đầu tiên trong buffer được thiết bị đầu ra âm thanh xử lý.
 • Thuộc tính CSS font-palette cho phép chọn bảng màu từ phông chữ màu.
 • API MediaCapabilities đã được mở rộng để hỗ trợ các luồng WebRTC.
 • Các nhà phát triển có thể tự nguyện thu hồi quyền đối với USBDevice đã được người dùng cấp bằng phương thức USBDevice forget().
 • WebSQL trong ngữ cảnh của bên thứ ba hiện đã bị loại bỏ.

Nếu bạn đang sử dụng Chrome, hãy update Chrome lên bản mới nhất để trải nghiệm những tính năng hữu ích này.

3. Những tính năng hàng đầu của Google Chrome

Khía cạnh đầu tiên bạn sẽ nhận thấy khi mở trình duyệt Google Chrome là giao diện người dùng đẹp và đơn giản. Được gọi là thanh omnibar, Chrome kết hợp công cụ tìm kiếm với thanh địa chỉ trang, cung cấp cho người dùng hai chức năng đồng thời.

Một yếu tố khác khiến Chrome trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh là việc bổ sung tiện ích mở rộng Chrome. Các nhà phát triển bên thứ ba tạo ra nhiều tính năng hơn để bạn thêm vào trình duyệt, chẳng hạn như thanh dấu trang, bản dịch, biểu tượng shortcut, v.v... Bạn cũng có thể truy cập và cài đặt những trình tạo khác nhau để cải thiện chức năng.

Chrome cung cấp kết nối chéo giữa các thiết bị, cho dù bạn đang đăng nhập qua máy tính hay ứng dụng dành cho thiết bị di động. Bạn cũng có thể truy cập các nền tảng liên kết khác trên trình duyệt thông qua menu tích hợp, chẳng hạn như Gmail và Youtube. Hơn nữa, việc đăng nhập bằng tài khoản Google sẽ lưu lại những tùy chọn cho các ứng dụng này.

Lịch sử trình duyệt được ghi lại dưới dạng cookie, đồng thời có một bộ nhớ cache cho hình ảnh và thông tin quan trọng mà Chrome sử dụng để giúp bạn tìm kiếm siêu nhanh. Bạn thậm chí có thể mở các bài báo trên web ở chế độ ngoại tuyến, nếu đã truy cập chúng trước đó hoặc lưu chúng vào một file cục bộ trên PC.

Có cần cả Chrome và Google không?

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần hiểu sự khác biệt giữa Google và Chrome.

Bạn không cần sử dụng đồng thời cả Google và Chrome
Bạn không cần sử dụng đồng thời cả Google và Chrome

Google là một công cụ tìm kiếm phân tích các truy vấn khi bạn đặt câu hỏi trên Internet. Đây cũng là tên của công ty mẹ cung cấp các dịch vụ khác mà bạn có thể kết nối với tài khoản của mình. Bạn có thể đọc các bài báo liên quan đến tìm kiếm, xem tin tức mới nhất và thưởng thức video.

Mặt khác, Chrome là một chương trình cung cấp chức năng duyệt web. Đó là nền tảng mà công cụ tìm kiếm chạy, nếu không có nó, bạn sẽ không thể tìm thấy bất cứ thứ gì trên Internet. Với chức năng omnibar, Chrome có cả thanh tìm kiếm và thanh địa chỉ.

Do đó, bạn không cần cả hai, ngay cả khi chúng được thiết kế để làm việc cùng nhau hiệu quả hơn. Nếu không thích Chrome, bạn có thể truy cập Google trên các trình duyệt web khác. Ví dụ, bạn có thể tìm kiếm và đọc email của mình bằng công cụ Google trên các nền tảng như Opera, Firefox và Microsoft Edge. Cũng như vậy, bạn có thể tìm kiếm các trang web với Bing hoặc Yahoo trên Chrome.

4. Làm thế nào để cài đặt Google Chrome trên Windows?

Trước khi cài đặt phần mềm, bạn cần đảm bảo có đủ bộ nhớ và dung lượng lưu trữ. Sau đó, bạn chỉ cần tải ứng dụng xuống máy tính Windows và mở file vừa tải. Trình hướng dẫn sẽ yêu cầu bạn cho phép thực hiện các thay đổi, sau đó cửa sổ cài đặt Chrome sẽ xuất hiện.

Bạn sẽ được hỏi ngôn ngữ ưa thích, với cài đặt mặc định là tiếng Anh. Sau khi bạn chấp nhận các điều khoản và lưu vị trí, chương trình sẽ bắt đầu cài đặt. Bạn có thể thiết lập để nó mở sau khi hoàn thành và thêm shortcut vào màn hình hoặc thanh tác vụ.

5. Làm thế nào để đặt Google Chrome trên desktop?

Tạo shortcut Google Chrome trên desktop giúp việc sử dụng thuận tiện hơn
Tạo shortcut Google Chrome trên desktop giúp việc sử dụng thuận tiện hơn

Có thể bạn chưa chọn tạo shortcut trên desktop khi cài đặt Chrome. Không cần thiết phải làm như vậy, nhưng sẽ hữu ích khi bạn đặt chương trình làm trình duyệt mặc định của mình và thường xuyên truy cập nó. Việc này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian khi đang vội hoặc làm việc trên Internet cả ngày.

Để đặt Google Chrome trên desktop Windows, trước tiên bạn cần xác định vị trí thư mục mà bạn đã lưu nó. Bạn cũng có thể tìm kiếm ứng dụng trong thanh tìm kiếm ở phía dưới bên trái của màn hình. Sau khi có file thực thi, bạn có thể kéo file đó vào không gian mở trên desktop để tạo shortcut.

6. Cách sử dụng Google Chrome

Bây giờ, bạn đã có Chrome trên PC chạy Windows và tạo shortcut cho nó, bạn có thể mở trình duyệt web. Công cụ tìm kiếm của Google sẽ xuất hiện theo mặc định, nhưng bạn có thể thay đổi nó thành một công cụ khác. Nếu hài lòng, bạn có thể tiếp tục nhập bất kỳ văn bản nào để tìm kiếm các bài báo hoặc trang trên Internet.

Tất nhiên, có nhiều tính năng nâng cao hơn bạn có thể sử dụng. Bạn có thể tạo hoặc đăng nhập vào tài khoản Google để truy cập vào nhiều công cụ khác. Bằng cách này, Chrome sẽ lưu trữ mật khẩu, lịch sử tìm kiếm gần đây và dấu trang của bạn, tất cả ở cùng một nơi.

Bạn cũng có thể quan tâm đến việc tìm kiếm một số tiện ích mở rộng tốt nhất để nâng cao trải nghiệm duyệt web của mình. Một trong những công cụ hữu ích nhất là Google Translator, xuất hiện khi bạn truy cập các trang web bằng các ngôn ngữ khác. Một chức năng được ưa chuộng khác là mạng ảo được bảo vệ hoặc chuyển sang chế độ ẩn danh, cho phép bạn thực hiện các tìm kiếm an toàn mà không lo bị hack hoặc phần mềm độc hại tấn công.

7. Duyệt web an toàn và nhanh chóng

Google Chrome cho đến nay là trình duyệt web miễn phí phổ biến nhất trên toàn thế giới. Chrome đã nhận được một số bản cập nhật trong vài năm qua, thông qua đó được trang bị những khả năng mạnh mẽ để tăng tốc và độ an toàn cho thói quen tìm kiếm của người dùng. Tuy nhiên, một trong những vấn đề quan trọng nhất là Chrome ngốn bộ nhớ khả dụng của PC hoặc làm tiêu hao pin laptop khi mở nhiều tab.

Google không có ý định ngừng cung cấp thêm các bản cập nhật để cải thiện trải nghiệm người dùng. Được gắn nhãn là Chrome 86, bản phát hành gần đây đã phát cảnh báo khi các website cố gắng đánh lừa bạn bằng những trang giả mạo. Chrome cũng chặn bạn tải xuống các định dạng file cụ thể có thể chứa virus hoặc phần mềm độc hại.

Ưu điểm

 • Tốc độ duyệt nhanh
 • Giao diện đơn giản
 • Chế độ ẩn danh
 • Quyền truy cập tập trung vào các tài khoản

Nhược điểm

 • Không thể chặn tất cả phần mềm độc hại
Thứ Tư, 27/04/2022 16:16
4,840 👨 17.430
3 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Nguyễn Tuyến
  Nguyễn Tuyến

  Chrome vẫn best

  Thích Phản hồi 09:03 29/03
  • Ngọc Quân
   Ngọc Quân

   Chrome ngày càng nhanh

   Thích Phản hồi 09:03 29/03
   • Quỳnhquằnquoại ko Dùngđiệnthoại
    Quỳnhquằnquoại ko Dùngđiệnthoại

    Dùng Chrome quen rồi, giờ nghĩ đến đổi trình duyệt ngại quá. Ai có option nào tương tự ko, giới thiệu mình với

    Thích Phản hồi 21:54 24/09
    • Vũ Hoàng Quân
     Vũ Hoàng Quân Quỳnhquằnquoại ko Dùngđiệnthoại dùng Microsoft Edge hoặc Cốc cốc hoặc Fire Fox hoặc Opera hoặc Internet Exploer
     Thích Phản hồi 07:34 07/02
    • Quỳnhquằnquoại ko Dùngđiệnthoại
     Quỳnhquằnquoại ko Dùngđiệnthoại

     Để thử Edge xem, chứ Firefox đăng nhập Google, mỗi lần vào lại phải đăng nhập lại

     Thích Phản hồi 09:01 07/02