Dùng Google Lens chuyển ảnh thành chữ, tìm thông tin dễ dàng

Nếu đang dùng một thiết bị Android của Samsung, Huawei, LG, Motorola, Sony, và HMD/Nokia, bạn đã có thể bật Google Lens trong Google Photos để tận hưởng những tính năng tuyệt vời mà ứng dụng này mang lại như copy chữ từ sách hoặc tài liệu mà không cần hỳ hục gõ lại, cũng không phải sử dụng ứng dụng chuyển ảnh thành văn bản. Mình đã test với chữ bằng tiếng Việt và cho kết quả vô cùng ấn tượng nhé.

Tính năng chuyển ảnh thành chữ này là tính năng mình thích nhất trong Google Lens, nên mình sẽ review kỹ hơn về nó. Ngoài ra, sẽ tặng thêm các bạn một tính năng nữa là nhận diện di tích trong ảnh chụp và cung cấp thông tin về di tích đó (rất hữu ích khi các bạn đi du lịch).

Lưu ý: Thiết bị mình dùng để test trong bài rất bình dân: Galaxy J7 Prime 2016. Thiết bị của bạn phải chạy Android 6.0 trở lên để dùng được tính năng này, trên máy mình test đang dùng Android Nougat 7.0 nên giao diện có thể hơi khác một chút. Các thiết bị iOS sẽ phải chờ một thời gian nữa để nhận được bản cập nhật này từ Google.

Bật Google Lens trên điện thoại Android

Đầu tiên bạn hãy cập nhật Google, Google Play Service lên bản mới nhất, sau đó chuyển đổi ngôn ngữ trên điện thoại sang tiếng Anh, trên máy test mình dùng Anh Mỹ. Thao tác đổi ngôn ngữ này là bắt buộc vì Google Assistant chưa hỗ trợ tiếng Việt bạn nhé (nghe đồn là sắp hỗ trợ rồi).

Mở Google Photos (nếu chưa có hãy vào Google Play để tải và cài nó), chọn một ảnh bất kỳ và tìm biểu tượng Google Lens.

Nếu không tìm thấy thì bạn phải tham gia vào chương trình Beta của Google, bằng cách làm theo hướng dẫn từ bước 1 đến bước 6 ở mục Cài đặt Google Assistant với thiết bị chưa root trong bài Cách cài đặt trợ lý ảo Google Assistant trên thiết bị chạy Android 6.0 Marshmallow và cao hơn. Sau khi làm xong bạn đổi ngôn ngữ trên điện thoại sang tiếng Anh.

Giờ mở Google Photos lần nữa, chọn một ảnh xem đã thấy biểu tượng Google Lens chưa nhé.

(Mình làm các bước trên mục đích là để bật được Google Lens trong Google Assistant, nhưng thử mọi cách vẫn chưa được, chỉ bật được trong Google Photos, bạn nào biết cách bật Google Lens trong Google Assistant thì chỉ mình với nhé, hoặc đợi mình tìm được thì viết bài vậy :D).

Chuyển ảnh thành chữ trên điện thoại Android bằng Google Lens

Sau khi đã bật được Google Lens trong Google Photos thì mọi chuyện trở nên rất đơn giản. Bạn hãy chụp một trang sách, hoặc mở ảnh có chứa văn bản bằng Google Photos.

Nhấp vào biểu tượng Google Lens trên màn hình. Google Lens sẽ quét toàn bộ ảnh trong vài giây. Bạn chọn Text selection.

Ảnh chụp cần chuyển sang chữ Google Lens đang xử lý ảnh Kết quả sau khi Google Lens xử lý
Từ trái qua: Ảnh gốc, Google Lens đang quét ảnh, kết quả chữ được trích xuất từ ảnh

Toàn bộ chữ trong ảnh mà Google Lens tìm được sẽ hiển thị ở khung bên dưới. Bạn chỉ cần chọn tất cả > Copy sau đó dán vào khung chat, file văn bản hay ghi chú để chỉnh sửa thêm một cách dễ dàng mà không cần gõ lại.

Sao chép chữ được Google Lens trích xuất Dán chữ vào khung chat Viber Gửi tin nhắn bằng chữ vừa trích xuất
Văn bản sau khi trích xuất có thể sao chép để chỉnh sửa hoặc chia sẻ

Thỉnh thoảng mình vẫn thấy bị nhầm dấu một chút, hoặc nếu ảnh chụp mờ sẽ bị mất dấu, nhưng so với các công cụ chuyển ảnh thành chữ thì mình thấy kết quả này rất tuyệt rồi. Mình sẽ demo thêm ít ảnh để các bạn thấy.

Ảnh chụp màn hình máy tính Google Lens chuyển chữ trong ảnh thành văn bản Toàn bộ kết quả chuyển đổi ảnh thành văn bản 
Ảnh chụp một phần màn hình máy tính bằng điện thoại và kết quả trích xuất chữ của Google Lens

Ảnh chụp màn hình điện thoại Kết quả chuyển ảnh thành chữ của Google Lens
Ảnh chụp màn hình website Quantrimang.com trên điện thoại và kết quả chuyển đổi của Google Lens

Ảnh càng nét, chữ in thì Google Lens chuyển càng chuẩn, nhất là ảnh chụp màn hình và tiếng Anh. Trong ảnh trên, bạn có thấy một lỗi chính tả trong bài viết sau khi Google Lens quét ra chữ đã sửa nó không? Đây là một chi tiết rất hay.

Ảnh chụp sách cũng tương tự, khá ít lỗi, ảnh càng nét thì chữ quét ra càng chuẩn. 

Ảnh chụp trang sách tiếng Anh gốc
Ảnh chụp trang sách tiếng Anh gốc

Chi tiết khoanh đỏ trong ảnh dưới chính là lỗi thiếu dấu mình nhắc đến ở trên.

Kết quả chuyển đổi ảnh chụp trang sách
Kết quả chuyển đổi ảnh chụp trang sách thành văn bản của Google Lens

Mình thử với chữ viết tay nhưng Google Lens nhận được rất ít hoặc không nhận ra.

Google Lens nhận diện chữ viết
Google Lens nhận diện chữ viết tay trong ảnh

Nhận diện di tích trong ảnh với Google Lens

Khi đi du lịch nếu muốn biết thêm thông tin về di tích nào đó bạn có thể chụp ảnh lại, mở bằng Google Photos và dùng Google Lens để tra thông tin về nó. Mình đã thử với ảnh chụp Chùa Một cột, Google Lens nhận ra và đưa thêm thông tin cho mình về chùa từ Wikipedia.

Ảnh chụp Chùa Một cột Google Lens nhận ra Chùa Một cột
Ảnh chụp Chùa Một cột và Google Lens đã nhận đúng

Ngoài ra, Google Lens còn có thể nhận diện được rất nhiều vật thể khác trong ảnh như các thương hiệu nổi tiếng, công nghệ hiện đại, giúp bạn tìm kiếm thêm thông tin về chúng trên Google chỉ bằng 1 cú nhấp chuột.

Ảnh chụp tem trên máy tính Acer
Ảnh chụp tem dán trên máy tính Acer

Google Lens trích xuất chữ trong ảnh Nhận diện thương hiệu máy tính, công nghệ
Kết quả nhận diện chữ các thương hiệu, công nghệ trong ảnh của Google Lens

Tóm lại, dù kết quả của việc chuyển chữ trong ảnh thành văn bản có thể sao chép, chỉnh sửa được vẫn còn một chút lỗi về dấu, nhưng nếu thường xuyên phải gõ lại những trang sách, hay cần dịch chữ trên ảnh thì tính năng này đã giúp bạn đỡ được rất nhiều công đoạn rồi. Vì nói thật người gõ còn có lỗi chính tả nữa là dùng ứng dụng để quét, đúng không nào?

Xem thêm:

Chúc các bạn vui vẻ!

Thứ Năm, 15/03/2018 17:29
4,73 👨 1.279