Eclipse

Eclipse Foundation
Miễn phí 30/07/2021 0-100

Eclipse là gì?

Eclipse là một phần mềm phát triển miễn phí cho phép bạn tạo các ứng dụng Java từ đầu một cách dễ dàng. Ứng dụng này, ban đầu được phát triển bởi International Business Machines Corporation (IBM) và hiện đang được Eclipse Foundation duy trì, là một môi trường phát triển tích hợp (IDE) phổ biến cho các nhà phát triển để làm việc với Java và nhiều ngôn ngữ lập trình khác.

Eclipse, giống như NetBeans và IntelliJ IDEA, cho phép người dùng phát triển các ngôn ngữ lập trình khác bằng cách sử dụng những plugin của bên thứ ba. Hơn nữa, Eclipse còn cho phép bạn tạo tài liệu và có nhiều tiện ích tích hợp chương trình này với những chương trình khác, mở ra nhiều khả năng hơn trong việc phát triển phần mềm.

Eclipse là một phần mềm phát triển miễn phí cho phép bạn tạo các ứng dụng Java từ đầu một cách dễ dàng
Eclipse là một phần mềm phát triển miễn phí cho phép bạn tạo các ứng dụng Java từ đầu một cách dễ dàng

IDE Eclipse được sử dụng để làm gì?

Là một IDE, Eclipse chủ yếu được thiết kế để phát triển Java, vì vậy, các công cụ của nó được tối ưu hóa cho ngôn ngữ lập trình này. Một trong những tính năng chính của Eclipse là trình biên dịch được tích hợp sẵn, cho phép dễ dàng xác định lỗi khi nhập code. Các công cụ tuyệt vời khác bao gồm kiểm tra cú pháp, hoàn thành code, tái cấu trúc ứng dụng và gỡ lỗi dễ dàng - cả cục bộ và từ xa. Eclipse có thể thực hiện đa nhiệm và lọc mà không gặp nhiều rắc rối. Các plugin làm cho công cụ này trở thành một IDE rất linh hoạt.

Phần mềm này cũng cung cấp các gói khác nhau, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình và framework khác, chẳng hạn như C, C++, PHPRuby. Thêm vào đó, nó hỗ trợ các máy chủ - hầu hết là máy chủ Java. Nhờ số lượng lớn các plugin dễ tải xuống cho phần mềm này, nên có rất nhiều tài liệu trực tuyến có sẵn và cộng đồng trực tuyến đang tích cực cung cấp bất kỳ trợ giúp nào mà bạn cần. Tuy nhiên, các hướng dẫn hơi phức tạp, đặc biệt là cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, bản thân chương trình cơ bản cũng tương tự như các IDE khác, vì vậy khá quen thuộc.

Eclipse có phải là một IDE tốt không?

Mặc dù Eclipse được nhiều người yêu thích vì tính linh hoạt và miễn phí, nhưng nó không hẳn là một chương trình đơn giản, do bộ sưu tập khổng lồ các tiện ích mở rộng của bên thứ ba. Tìm hiểu các chức năng của Eclipse khá dễ dàng, nhưng vấn đề chính lại đến từ các plugin. Điều này là bởi cần có các phiên bản khác nhau của một plugin cùng chạy vì nhiều lý do khác nhau - và các plugin giống nhau cho phiên bản Eclipse chính không phải lúc nào cũng hoạt động.

Đôi khi, việc cài đặt các plugin cũng có thể là một vấn đề khó khăn. Điều này có thể trở thành vấn đề tùy thuộc vào số lượng plugin bạn đã có trên hệ thống của mình. Ngoài ra, chúng còn chiếm nhiều dung lượng và có thể làm chậm chương trình, thậm chí toàn bộ PC. Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm gọn nhẹ, thì đây không phải là lựa chọn số 1. Tuy nhiên, nếu cần biết thêm về khả năng lập trình, thì Eclipse là lựa chọn hàng đầu.

Một chương trình giàu chức năng

Eclipse là một trong những chương trình phát triển Java được đề xuất rộng rãi. Nó không chỉ được tối ưu hóa cao cho các ứng dụng và máy chủ Java mà còn mở rộng hỗ trợ cho các ngôn ngữ lập trình phổ biến khác. Nhờ ưu điểm này, bạn không còn phải chuyển đổi giữa các IDE khi cần. Tuy nhiên, người dùng phải lưu ý rằng việc tự xử lý các plugin có thể khá phức tạp. Bạn chỉ nên cài đặt những gì thực sự cần thiết.

Ưu điểm

  • Các tính năng lập trình tiện lợi
  • Hỗ trợ nhiều các ngôn ngữ lập trình khác
  • Nhiều plugin tương thích
  • Miễn phí

Nhược điểm

  • Các plugin có thể khó xử lý
513 👨 443
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Tiện ích hệ thống