Cách vệ sinh tủ lạnh sạch bong đón tết

Kéo dài tuổi thọ cho tủ lạnh cũng như đảm bảo chất lượng thức ăn

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên sẽ giúp ngăn tủ có mùi khó chịu, thức ăn dự trữ sẽ được đảm bảo chất lượng, máy móc vận hành êm hơn, kéo dài tuổi thọ cho máy. Nhưng liệu bạn đã biết cách vệ sinh tủ lạnh đúng cách chưa? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn vệ sinh tủ lạnh sạch bong chỉ trong vòng 20 phút, mời các bạn tham khảo.

Những điều cần lưu ý trước khi vệ sinh tủ lạnh

  • Rút phích cắm tủ lạnh ra khỏi ổ điện trước khi làm vệ sinh.
  • Không sử dụng các chất tẩy rửa dạng lỏng dễ cháy hay có độc để vệ sinh tủ lạnh.
  • Sử dụng nước rửa chén hoặc nước xà phòng pha loãng khi vệ sinh.
  • Không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh (thuốc tẩy, hóa chất, xăng, dầu...) hay bàn chải có thể dễ làm phai, xước màu sơn tủ lạnh.
  • Không sử dụng nước nóng tránh làm nứt vỡ, biến dạng ngăn kệ tủ.
  • Lau sạch hơi ẩm bằng mút mềm hoặc vải khô để ngăn không cho nước hoặc chất lỏng lan vào các bộ phận điện và gây giật điện.

Các bước vệ sinh tủ lạnh đúng cách

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần phải rút nguồn tủ lạnh khỏi ổ cắm trước khi vệ sinh.

Vệ sinh tủ lạnh

Bạn có biết: Tủ lạnh hãng nào tốt nhất?

Bước 2:

Lấy toàn bộ thức ăn ra khỏi tủ lạnh. Chúng ta cũng nên loại bỏ những thức ăn đã quá hạn sử dụng hoặc không dùng được nữa.

Vệ sinh thức ăn

Bước 3:

Tiến hành tháo gỡ và làm sạch các ngăn trong tủ lạnh. Từng ngăn trong tủ lạnh đều có có thể tháo rời kệ và làm sạch chúng. Sử dụng nước rửa chén và miếng vải mềm lau sạch sẽ các ngăn kệ.

Có thể dùng nước ấm để làm sạch các vết bẩn trên kệ. Tuyệt đối không sử dụng nước nóng tránh làm nứt hay vỡ các kệ tủ.

Vệ sinh tủ lạnh

Bước 4:

Để vệ sinh bên trong tủ lạnh, sử dụng khăn khô và có thể thấm hút tốt. Tránh dùng loại khăn ẩm vì có thể khiến vết bển loang rộng hơn.

Vệ sinh tủ lạnh

Có thể dùng một ít giấm pha loãng với nước ấm để lau chùi theo tỉ lệ 1 phần giấm, 3 phần nước. Giấm còn có khả năng giết chết vi khuẩn và nấm mốc, đồng thời khử mùi tủ lạnh vô cùng hiệu quả nhờ nồng độ axit có sẵn trong giấm. Chú ý làm sạch phần cánh cửa và đệm cao su ở cửa. Đặc biệt là đệm cửa vì đây là nơi thường đọng nước, cáu bẩn.

Bước 5:

Vệ sinh bên ngoài tủ lạnh. Với loại tủ mặt kính, dùng khăn giấy và nước lau lính để làm sạch bề mặt cửa và phần tay cầm. Với tủ lạnh thép không gỉ hoặc sơn tĩnh điện, dùng miếng vải nhúng vào giấm và lau lên bề mặt tủ. Chú ý làm sạch phần nóc tủ lạnh.

Vệ sinh tủ lạnh

Bước 6:

Khay thoát nước ở phía sau tủ lạnh thường sẽ tự bay hơi, do khi hơi nóng phát ra từ động cơ của tủ. Nếu phía sau tủ có mùi hôi, hoặc máng nước quá nhiều nước thì nên tháo ra và lau chùi lại.

Bước 7:

Cuối cùng bạn gắn lại các khay kệ trong tủ, xếp lại thức ăn theo từng ngăn hợp lý.

Tủ lạnh sẽ hoạt động lại khi cắm điện. Một số loại tủ lạnh, máy nén (động cơ) của tủ sẽ khởi động sau khi cắm điện từ 10 tới 20 phút.

Vệ sinh tủ lạnh

Bao lâu vệ sinh tủ lạnh một lần?

Nhiều gia đình không chú ý đến và chưa có thói quen vệ sinh tủ lạnh thường xuyên hoặc làm không đúng cách. Tủ lạnh thường chỉ được dọn, lau chùi khi quá bẩn. Điều này là không tốt, theo chuyên gia thiết bị gia dụng tủ lạnh nên được vệ sinh ít nhất 3 tháng một lần để đảm bảo độ bền cho tủ cũng như lượng thức ăn lưu trữ trong tủ.

Trong quá trình sử dụng, nếu bạn không vệ sinh thường xuyên sẽ khiến tủ lạnh có mùi hôi khó chịu ảnh hưởng tới đến những đồ ăn, thực phẩm khác trong tủ lạnh. Để khắc phục, các bạn có thể tham khảo bài viết "10 cách khử mùi hôi tủ lạnh đơn giản và hiệu quả".

Thứ Tư, 18/01/2023 10:06
51 👨 14.003
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Tủ lạnh