Mùng 1 Tết có kiêng gội đầu không? Có nên gội đầu mùng 1 Tết không?

Nhiều người quan niệm rằng ngày mùng 1 Tết rất quan trọng vì đây là ngày đầu tiên của năm mới. Cho nên có những điều kiêng kỵ trong ngày này như kiêng đòi nợ, kiêng quét nhà, kiêng cho vay... Trong đó có một câu hỏi mà nhiều người cũng băn khoăn trong ngày này đó là: Mùng 1 có được gội đầu hay không?

Mùng 1 Tết có kiêng gội đầu không

Có thờ có thiêng, có kiêng có lành - Để năm mới đầy tài lộc thì gia chủ phải kiêng kỵ rất nhiều thứ như cắt tóc, đổ rác, quét nhà, vỡ đồ thủy tinh, gốm sứ... và cả việc tắm rửa trong ngày mùng 1 Tết.

Theo quan niệm xưa của người Việt, việc gội đầu vào ngày mùng 1 Tết sẽ khiến trôi đi thần tướng, hao mòn đi phúc lành của ngày đầu năm. Mồng 1 Tết nhiều người cũng kiêng giặt giũ vì nước trôi đi nhiều cũng sẽ làm tổn hao đi phúc lộc đầu năm. Cho nên theo lời khuyên từ xa xưa, bạn không nên gội đầu vào ngày mùng 1 Tết.

có nên gội đầu vào mùng 1 tết

Vì sao lại không nên gội đầu vào mùng 1

Việc không gội đầu, tắm gội trong ngày mùng 1 sẽ tránh hao mòn thần tướng, rửa trôi hết đi kiến thức, may mắn và tài năng của năm cũ. Như vậy người đó trong năm mới sẽ phải tích lũy những điều trên lại từ đầu nên sẽ rất vất vả và khó nhọc.

Tuy nhiên, đây là tập tục đã có từ rất lâu và ngày nay không còn phổ biến như trước kia nữa. Nên nhiều gia đình vẫn giữ tập tục không gội đầu trong ngày mùng 1 Tết. Nhưng nhiều gia đình khác đã thoáng hơn, vẫn tắm gội bình thường trong ngày mùng 1 Tết. Mà cả năm đó họ vẫn làm ăn ổn định, không gặp phải tai ương gì. Chính vì thế nên để đảm bảo sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo rằng người dân nên tắm ít nhất 1 lần 1 ngày.

Kiêng giặt đồ vào mùng 1 Tết

mung 1 tet co nen goi dau

Bên cạnh đó, việc giặt đồ vào mùng 1 Tết cũng được nhiều người kiêng kỵ. Lý do là vì việc không giặt giũ vào ngày mùng 1 Tết được xem là một phần của phúc lộc và thịnh vượng. Việc giặt đồ cũng sẽ gây tốn nước như tắm gội. Khiến phước lành và sự may mắn còn vương trên quần áo bị tổn hao không ít. Dân gian đã có câu nói "Tiền vào như nước" nên cùng với việc gội đầu, giặt đồ thì ngay cả việc cho người khác nước vào mùng 1 Tết cũng được coi là không nên.

Xem thêm:

Thứ Hai, 31/01/2022 18:50
51 👨 21.087
0 Bình luận
Sắp xếp theo