Vỡ bát ngày mùng 1 Tết có sao không?

Theo quan niệm dân gian, làm vỡ bát đĩa, chén vào ngày mùng 1 Tết là điềm không tốt, gia đình dễ xảy ra mâu thuẫn, xung đột, báo hiệu điều xui xẻo sẽ đeo bám bạn trong suốt cả năm. Vì vậy nếu không may điều này xảy ra nhiều người sẽ cảm thấy bất an, lo âu. Vậy, thực sự việc kiêng làm vỡ chén bát vào mùng 1 Tết là thế nào, có đúng không? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Làm vỡ bát ngày mùng 1 Tết

Mùng 1 Tết làm vỡ bát có sao không?

Theo các chuyên gia phong thủy, thực chất việc kiêng làm vỡ chén, bát trong năm mới là muốn nhắc nhở mọi người nên cẩn trọng trong lời ăn, tiếng nói và hành động ngày đầu năm.

Vì vậy, nếu không may làm vỡ đổ đồ ngày mùng 1 Tết thì mọi người cũng không cần quá lo lắng. Dù vật bị vỡ có quý đến đâu thì cũng không nên quá đặt nặng vấn đề, hãy phiên phiến cho qua để cả năm êm thấm.

Ngoài ra, một số người cho rằng điều xui xẻo của việc làm vỡ bát chén chỉ thường kéo dài trong khoảng 24 tiếng và qua ngày mới vận xui sẽ kết thúc nên mọi người cũng không cần quá lo lắng.

Tại một số nước phương tây, việc làm rơi vỡ đồ đầu năm lại là việc tốt, mang lại may mắn. Ví dụ ở nước Đức, trong ngày lễ thành hôn họ có truyền thống đập vỡ bát đĩa để cầu mong điềm may mắn.

Tóm lại, làm vỡ bát/đĩa/chén ngày mùng 1 không phải chuyện quá quan trọng, nếu không may xảy ra bạn chỉ cần dọn dẹp cẩn thận, an toàn là được.

Cách hóa giải khi mùng 1 rơi vỡ cốc, đĩa, bát, chén

Nếu giải thích trên vẫn khiến bạn chưa yên tâm, thì có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để hóa giải khi mùng 1 rơi vỡ cốc, đĩa, bát, chén.

Dùng vải đen

Để hóa giải mọi điều xui xẻo từ việc vỡ cốc, bát,... trong ngày mùng 1 đầu năm, người ta thường dùng một mảnh vải đen bọc lại tất cả các mảnh vỡ rồi đem đi chôn xuống đất hoặc đem vứt ở thùng rác công cộng.

Dùng lửa

Đốt vía

Khi gặp phải trường hợp mùng 1 vỡ đĩa, bát,… dân gian còn đốt vía bằng một tờ giấy, vừa đốt vừa di chuyển cho làn khói lan tỏa khắp nhà, đồng thời mở hết tất các cánh cửa để mọi xui xẻo thoát ra ngoài.

Dùng muối

Tại một số vùng miền, để hóa giải điềm xui khi mùng 1 làm vỡ đồ người ta sử dụng muối, thả từ bên vai trái ra sau lưng. Theo quan niệm của người xưa, muối có khả năng hấp thụ hết những năng lượng tiêu cực, xua đuổi vận xui.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Thứ Sáu, 13/01/2023 16:07
3,314 👨 23.731
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Tết 2023