VAR là gì? Khi nào sử dụng VAR?

VAR là gì?

VAR là tên viết tắt của Công nghệ Hỗ trợ trọng tài bằng video (Video Assistant Referee). Công nghệ này được sử dụng nhằm giúp các trọng tài bóng đá có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất có thể trên sân cỏ.

Các trường hợp được sử dụng VAR

1. Bàn thắng

Trong các tình huống tranh cãi liên quan đến bàn thắng như bóng không rõ đã qua vạch vôi hay chưa, có xảy ra lỗi việt vị, kéo áo… không, trọng tài có thể nhờ VAR để công nhận hoặc không công nhận bàn thắng.

2. Penalty

VAR giúp các trọng tài xem lại các tình huống xảy ra trong vòng cấm địa, khu vực luôn được xem là “nóng bỏng” nhất trên sân. Từ đó, trọng tài có thể quyết định thổi penalty hoặc rút lại quyết định thổi penalty.

3. Thẻ đỏ trực tiếp

VAR giúp trọng tài nhìn được các pha phạm lỗi đầy tiểu xảo của các cầu thủ từ đó xem xét về việc đưa ra thẻ đỏ trực tiếp hay không. VAR không áp dụng để xem xét các tình huống dẫn đến thẻ vàng thứ 2.

4. Nhận định sai lầm

Do hạn chế về góc nhìn mà trọng tài chính có những quyết định sai lầm thì tổ VAR sẽ liên lạc và bật video các pha quay chậm trên một màn hình VAR đặt bên đường biên. Trọng tài chính sẽ xem xét và tự có quyết định trên sân.

VAR có bị giới hạn sử dụng hay không

Cho dù tình huống đã trôi qua thì trọng tại vẫn có thể phạt cầu thủ sau khi tham khảo VAR. Và trong một trận đấu, VAR hầu như không bị giới hạn sử dụng.

Tổ trọng tài VAR ở đâu và làm việc thế nào

Trọng tài VAR sẽ làm việc ở văn phòng nằm ngoài sân vận động. Họ sẽ ngồi trước những màn hình lớn để quan sát trận đấu từ mọi góc máy.

Khi có tình huống xảy ra, trọng tài VAR sẽ trao đổi bằng tai nghe với trọng tài chính. Hoặc khi trọng tài chính yêu cầu bằng cách ra kí hiệu vẽ 1 hình chữ nhật, trọng tài VAR sẽ chiếu pha quay chậm về tính huống đó trên màn hình đặt bên cạnh sân.

Chỉ có trọng tại chính có quyền đưa ra quyết định trên sân, còn trọng tài VAR thì không.

Công nghệ VAR gây tranh cãi

Tuy áp dụng VAR có thể giúp các trận cầu trở nên công bằng hơn nhưng vẫn còn rất nhiều tranh cãi xung quanh việc sử dụng công nghệ này ở các trận đấu. Gần đây, một cuộc khảo sát trên 4000 người hâm mộ bóng đá về VAR đã diễn ra tại Anh Quốc, 7 trong số 10 người được hỏi đồng ý rằng VAR sẽ có tác động tích cực đến “môn thể thao vua” này.

Có thể thấy rằng nhu cầu áp dụng VAR rất rõ ràng. 94% người hâm mộ thừa nhận rằng họ đã từng không đồng ý về một số quyết định của các trọng tài trong thời gian trên sân cỏ. Họ cũng tin rằng việc áp dụng công nghệ hỗ trợ mới này sẽ làm giảm ý kiến của các cầu thủ với quyết định của trọng tài, vì 57% đồng ý với ý kiến những lời phản đối có thể ảnh hưởng đến tinh thần người cầm còi trong các hiệp chơi. 81% chắc chắn rằng điều này sẽ bị loại bỏ khi VAR “bước chân vào sân cỏ”.

Nhiều người bất mãn và cảm thấy bất công vì cho rằng trọng tài thường đưa ra các quyết định có lợi hơn với những câu lạc bộ đứng đầu bảng xếp hạng Giải Ngoại hạng Anh. Đa số họ đồng ý “Big 6” sẽ nhận được nhiều ưu ái hơn. Vì vậy VAR được xem là kết quả có thể giải quyết được tình trạng này, đem đến một sân chơi công bằng hơn cho tất cả.

Mặc dù VAR hỗ trợ rất nhiều cho các quyết định dẫn đến thay đổi cục diện trận đấu nhưng cách thức triển khai công nghệ này vẫn đem đến rất nhiều tranh luận. 7/10 người không hài lòng với việc ngừng lại để chờ đợi xem video vì cảm thấy phá hỏng bầu không khí các trận cầu.

Người hâm mộ cũng mong muốn rằng có thể sử dụng VAR ở nhiều tình huống hơn, ngoài những lỗi như bàn thắng, phạt đền, thẻ đỏ và xác định sai cầu thủ. Họ cảm thấy các vấn đề như các pha phạm lỗi bạo lực hay những màn ăn vạ không đẹp xứng đáng để thêm vào danh sách này.

Nghiên cứu được thực hiện thông qua OnePoll.com cũng cho thấy 76% người hâm mộ tin rằng lịch sử bóng đá sẽ rất khác nếu VAR xuất hiện sớm hơn. Họ bình chọn ra Top 10 khoảnh khắc bóng đá muốn ngược thời gian và sử dụng công nghệ VAR, đứng đầu là bàn thắng "Bàn tay của Chúa" nổi tiếng của Maradona trong trận cầu với Anh tại World Cup 1986. Tiếp theo đó là bàn thắng không hợp lệ của Frank Lampard đội tuyển Anh trong trận gặp Đức ở World Cup 2010 và xếp thứ ba là pha chơi bóng bằng tay của Thierry Henry gạt Ireland ra khỏi giấc mơ trở lại World Cup 2009 sau tám năm vắng bóng.

Quantrimang đã tổng hợp thêm một số kết quả của cuộc khảo sát qua infographic dưới đây. Mời bạn đọc theo dõi.

Top 10 khoảnh khắc bóng đá người hâm mộ muốn quay ngược thời gian và sử dụng VAR:

 1. Bàn thắng "Bàn tay của Chúa" của Maradona cho Argentina trong trận gặp Anh Quốc tại World Cup 1986.
 2. Bàn thắng không hợp lệ của Frank Lampard cho Anh Quốc trong trận gặp Đức tại World Cup 2010.
 3. Pha chơi bóng bằng tay của Thierry Henry đội tuyển Pháp trong trận gặp Ireland ở vòng playoff World Cup 2009.
 4. Luis Suarez của Liverpool cắn Branislav Ivanovic - Chelsea năm 2013.
 5. Bàn thắng không hợp lệ của Sol Campbell đội tuyển Anh trong trận gặp Bồ Đào Nha ở tứ kết Euro 2004.
 6. Kieran Gibbs của Arsenal bị đuổi khỏi sân do chơi bóng bằng tay vào năm 2014, mặc dù người phạm lỗi là người đồng đội Alex Oxlade-Chamberlain.
 7. Bàn thắng không được chấp nhận của Pedro Mendes Tottenham trong trận gặp Man United năm 2005.
 8. Hành động huých khuỷu tay của Ben Thatcher - Man City vào Pedro Mendes của Portsmouth năm 2006.
 9. "Bàn thắng ma" của Luis Garcia của Liverpool trong trận đấu với Chelsea ở bán kết Champions League năm 2005.
 10. Ronald Koeman đội tuyển Hà Lan phạm lỗi với David Platt của Anh trong vòng loại World Cup 1993.

Xem thêm:

Thứ Sáu, 02/07/2021 15:00
57 👨 1.189
0 Bình luận
Sắp xếp theo
  ❖ Là gì?