Mua chuối nên chọn quả cong hay thẳng

Khi mua chuối bạn sẽ thấy thường có hai loại: quả chuối thẳng và quả chuối cong. Nếu bạn chưa biết thì chính hình dáng thẳng hay cong của quả chuối có thể giúp chúng ta chọn chuối ngon chín tự nhiên không ngâm hoá chất.

Theo kinh nghiệm của những người nông dân chuyên trồng chuối, môi trường phát triển có ảnh hưởng tới hình dạng của một quả chuối. Cụ thể, khi mới bắt đầu đậu quả, quả chuối phát triển thẳng. Sau một thời gian, chuối sẽ cong lên để hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời hơn. Theo thời gian chúng phát triển thành hình dạng cong.

Chuối chín

Vì vậy, hầu hết những quả chuối sẽ thẳng lúc đầu, sau đó uốn cong khi phát triển. Do đó, những quả chuối cong là chuối già sẽ ngọt hơn và có hương vị ngon hơn so với chuối thẳng. Vậy là các bạn đã biết khi mua chuối nên chọn quả cong hay thẳng rồi đúng không nào.

Tại sao hầu như chuối đang được bán trên thị trường lại là chuối thẳng?

Chuối thẳng có thể là chuối phát triển trong điều kiện ánh sáng không tốt, nên chuối không hướng nắng và không bị cong.

Ngoài ra, người ta thường cắt chuối khi chúng “nửa chín nửa sống” để đảm bảo không bị hỏng trong quá trình vận chuyển. Và do không thể hướng sáng nên quả chuối sẽ thẳng. Từ lúc cắt cho tới khi được bán ra thị trường, chuối sẽ chín dần.

Cách chọn mua chuối ngon

Ngoài việc nhìn vào hình dạng bạn có thể tham khảo một số mẹo chọn chuối ngon dưới đây.

Nhìn vào vỏ chuối: Quả chuối có các đốm đen nhỏ xuất hiện trên vỏ là chuối chín và có vị rất ngon nên mua để ăn ngay. Tuy nhiên, nếu trên vỏ chuối xuất hiện nhiều đốm đen lớn thì quả chuối đã bị chín quá và có thể bị hỏng, không nên mua.

 Quả chuối ở vị trí số 3, 4 và 5 là ăn ngon nhất. Ảnh minh họa.
Quả chuối ở vị trí số 3, 4 và 5 là ăn ngon nhất. Ảnh minh họa.

Cảm nhận độ cứng của chuối: Khi chạm, nếu bạn cảm nhận quả chuối quá cứng nghĩa là nó chưa chín hẳn, còn quả chuối quá mềm thì có thể nó đã chín quá và sắp hư. Một quả chuối chín tương đối là khi bạn sờ vào cảm thấy nó không quá mềm mà hơi cứng, có độ đàn hồi.

Nhìn vào các góc: Chuối chín tự nhiên không có các cạnh và góc.

Cuống: Những quả chuối chín tự nhiên thì phần cuống sẽ có chút sậm màu hoặc hơi héo. Nếu quả chuối chín vàng nhưng cuống có màu xanh, thậm chí còn dính nhựa, thì nhiều khả năng là chuối bị thúc chín.

Nhìn vào cuống chuối khi mua

Ruột: Khi ăn, nếu thịt chuối chín ép bằng hóa chất sẽ sượng và nhạt, thậm chí hơi chát. Còn chuối chín tự nhiên ăn có vị ngọt thơm.

Chọn những nải chuối chín lác đác, có nghĩa là có cả quả xanh và quả chín.

Thứ Hai, 29/06/2020 10:51
52 👨 1.470
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Mẹo vặt