Tại sao dưa chuột bị đắng và cách khắc phục

Dưa chuột (dưa leo) là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể, được nhiều người yêu thích. Nhưng bên cạnh những miếng dưa mát và ngon ngọt, một số quả dưa chuột lại có vị đắng ở đầu dù mã ngoài khá đẹp và không hề có vết bầm dập nào. Điều này khiến nhiều người không khỏi thắc mắc, tại sao dưa chuột bị đắng và cách khắc phục như thế nào.

Tại sao dưa chuột bị đắng?

Nguyên nhân khiến dưa chuột bị đắng là do hợp chất Cucurbitacin. Hợp chất này có ở lá, thân và rễ cây dưa chuột, khiến các bộ phận này của cây bị đắng. Đây là cơ chế tự bảo vệ của cây dưa chuột để tránh bị sâu bọ, động vật ăn. Đôi khi, chất này có cả ở phần cuống và xâm nhập vào quả. Đây là lý do mà nhiều quả dưa chuột bị đắng ở phần đầu.

Các yếu tố khác như thời tiết, chất dinh dưỡng cũng góp phần khiến quả dưa chuột bị đắng. Cụ thể, thời tiết ít nắng, khô hạn, nhiệt độ thấp có thể khiến bộ rễ của cây dưa bị tổn thương, dẫn tới sự hấp thụ nước, chất dinh dưỡng kém. Điều này phần nào khiến Cucurbitacin tích tụ nhiều ở phần cuống của quả và làm cho dưa bị đắng.

Vị đắng của dưa chuột chỉ khiến người ăn cảm thấy không ngon, khó chịu chứ không hề ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

Cách xử lý để khi ăn dưa chuột không đắng

Cách 1: Cắt bỏ 2 đầu của quả dưa và chà xát thật mạnh 2 đầu theo hình vòng tròn đến khi xuất hiện lớp bọt trắng sữa. Loại bỏ phần bọt trắng sữa này chất gây đắng trong quả sẽ không còn nữa.

Cách để dưa chuột không bị đắng

Cách 2: "Ướp muối" cho dưa chuột: Cắt dưa chuột thành 2 nửa theo chiều dọc. Rắc chút muối vào mặt của nửa quả dưa và chà xát chúng với nhau cho đến khi bọt trắng sẽ xuất hiện. Sau đó rửa sạch dưa chuột với nước và thưởng thức.

Chà xát dưa chuột để không bị đắng

Thứ Năm, 07/05/2020 13:31
46 👨 33.928
0 Bình luận
Sắp xếp theo