Bài toán dành cho học sinh giỏi 11 tuổi ở Trung Quốc được thách đố cả tỷ USD

Dưới đây là bài toán dành cho học sinh giỏi 11 tuổi từng được thách đố cả tỷ USD, với yêu cầu người giải phải dùng kiến thức từ lớp 11 trở xuống. Mời các bạn tham gia thử thách giải bài toán siêu khó này.

Đề bài:

Bài toán học sinh giỏi Trung Quốc

Một hình vuông cạnh 10cm chứa một hình tròn tiếp xúc với 4 cạnh của hình vuông.

Tính diện tích phần tô đậm trong hình vẽ dưới đây (phần giao của hình tròn này với hai cung tròn tâm là hai đỉnh hình vuông bán kính 10 cm).

Đáp án

Dưới đây là lời bình luận và cách giải bài toán dành cho học sinh giỏi 11 tuổi ở Trung Quốc được đưa ra bởi thầy giáo Trần Phương.

Bài toán này trông đơn giản, đẹp và có vẻ quen thuộc nhưng không thể giải được bằng kiến thức từ lớp 11 trở xuống. Vì thế, việc dành được một tỷ USD là không thể. Sau đây là ba cách giải bằng kiến thức đại học năm thứ nhất (học sinh giỏi lớp 12).

Tiêu chí cơ bản để đánh giá học sinh năng khiếu là năng lực nhận thức, khả năng sáng tạo và tốc độ xử lý thông tin. Hiện tại học sinh chuyên Việt Nam phải học đủ 12 năm và phần lớn thi đại học trong nước, như thế sẽ không khác biệt mấy so với học sinh bình thường. Điều này cũng như Usain Bolt thi chạy 100m với em bé 4 tuổi khi chỉ thi về đích mà không tính đến thời gian.

Giới thiệu bài toán mà học sinh chuyên 11 tuổi của Trung Quốc có thể giải bằng tích phân hay lập trình, giáo viên Toán như tôi muốn nói đến Việt Nam cần cải cách đột phá đào tạo tài năng, xác lập đường cao tốc cho học sinh chuyên để thích ứng với cách mạng công nghệ.

Theo VnExpress

Thứ Sáu, 22/01/2021 08:14
51 👨 2.785
0 Bình luận
Sắp xếp theo