8 điều có thể bạn sẽ làm khi cảm thấy buồn chán

Buồn là cảm giác thông thường trong cuộc sống mà bất kỳ ai trong số chúng ta cũng đều gặp phải. Tuy nhiên, có thể bạn đang làm những điều khiến cho nỗi buồn của bạn trở nên trầm trọng hơn mà bản thân lại không hề nhận ra điều đó. Hãy xem kỹ 8 điều có thể bạn sẽ làm khi cảm thấy buồn chán dưới đây và tự hỏi bản thân: "Liệu rằng mình có đang làm thế hay không?" nhé.

1. Giả định điều tồi tệ nhất

Giả định điều tồi tệ nhất

Nếu bản thân bạn từng có suy nghĩ tiêu cực về một vấn đề hay một người nào đó trước khi biết được sự thật thì rất có thể bạn là người giả định những điều tồi tệ nhất.

Ví dụ:

Chồng của bạn vẫn chưa gọi về vào khung giờ anh ấy nói là sẽ gọi.

Giả định những điều tồi tệ nhất:

Anh ấy bị tai nạn giao thông. Anh ấy đang ở với người phụ nữ khác. Anh ấy rời bỏ tôi.

Giả định những điều tốt đẹp nhất:

Anh ấy đang làm điều gì đó đặc biệt khiến mình ngạc nhiên. Anh ấy rẽ vào cửa hàng tạp hóa để mua những thứ lặt vặt cho gia đình. Cuộc họp với sếp của anh ấy kết thúc muộn. Anh ấy được thăng chức.

Người hạnh phúc thường giả định những điều tốt đẹp nhất trong mọi tình huống. Họ không đưa ra những kết luận tiêu cực hay giả định rằng điều tồi tệ nào đó sẽ xảy ra. Bởi điều này gây ra nỗi buồn, sự giận dữ, sụp đổ tinh thần một cách vội vã và không cần thiết. Nếu điều tồi tệ đó thực sự diễn ra thì hãy tìm cách giải quyết một cách nhanh chóng. Dù sao bạn cũng sẽ có một cái đầu nhanh nhạy hơn và chuẩn bị sẵn sàng cho những tình huống khó giải quyết ngay tại thời điểm đó.

Xem thêm: Top 11 lý do khiến chúng ta ngày một ít bạn

2. Sống trong quá khứ

Sống trong quá khứ

Đã bao giờ bạn có những nỗi lo lắng lặp đi lặp lại trong đầu chưa? Những lời nói của sếp, bạn bè hay đồng nghiệp có bao giờ được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong tâm trí của bạn không? Bạn có giữ một mối thù hằn với người đã từng tranh cãi với bạn không? Nếu có, rất có thể bạn thuộc nhóm người sống với quá khứ.

Người hạnh phúc luôn sống với hiện tại. Điều này không có nghĩa là họ không nghĩ về quá khứ và không nghĩ đến tương lai của mình. Họ biết rằng mọi thứ phải được cân bằng. Đôi khi, đơn giản bạn chỉ cần để mọi thứ chìm vào quên lãng để tiếp tục sống. Điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng đó là quan điểm lành mạnh nhất và sẽ làm cho những khoảnh khắc hiện tại cũng như tương lai của bạn trở nên tươi đẹp hơn.

Cuộc sống là ở đây và bây giờ. Quên đi những ân hận. Quên đi quá khứ. Học cách trân trọng hiện tại.

3. So sánh bản thân với những người khác

So sánh bản thân với những người khác

Khi nhìn vào bức ảnh đám cưới của bạn bè và con cái của họ, bạn có tự hỏi bản thân rằng tại sao bạn vẫn chưa kết hôn và có con hay không? Bạn nhìn vào công việc của người khác và nghi ngờ về những thành tựu cũng như thành công của bản thân? Điều này có thể xảy ra khi bạn so sánh bản thân mình với những người khác.

Mỗi người trong chúng ta đều khác nhau, nhưng thứ quan trọng nhất mà bạn cần giữ trong đầu đó là bạn đang ở chính xác nơi mà bạn được cho là sẽ ở. Tác động từ bên ngoài, một chút cạnh tranh thân thiện thì tốt, nhưng so sánh bản thân với những người khác thì quả là nguy hiểm. Trong cuộc sống, chắc chắn sẽ có những người vui vẻ, thành công, có một công việc tốt hơn và kiếm được nhiều tiền hơn bạn. Mặt khác, có những người kiếm được ít tiền hơn, kém vui vẻ hơn và đạt được ít thành công hơn bạn.

Người hạnh phúc không so sánh bản thân mình với bất cứ ai khác. Họ biết bản thân họ là ai, họ hài lòng với vị trí hiện tại của mình và chỉ cạnh tranh với chính bản thân mình.

4. Cố gắng "điều chỉnh" cảm xúc

Cố gắng "điều chỉnh" cảm xúc

Đã bao nhiêu lần bạn tự hỏi bản thân rằng cảm giác sẽ như thế nào nếu như có điều gì đó không hay xảy ra? Đã bao nhiêu lần bạn tự nghĩ rằng: "Bản thân mình có vấn đề gì? Mình có cảm giác vậy có đúng không? Tại sao mình lại buồn? Tại sao mình lại không cảm thấy vui vẻ hơn? Tại sao hôm nay mình lại giận dữ?". Sự thật cuộc sống là một chuỗi cảm xúc lên rồi xuống và điều đó rất bình thường. Có những cảm xúc tiêu cực là hoàn toàn dễ hiểu. Điều đó có nghĩa là khi bạn cảm thấy buồn, bạn không cần phải ngay lập tức đặt ra câu hỏi, cũng không phải sợ hãi và cố gắng chỉnh sửa nó.

Cho phép bản thân cảm nhận những cảm xúc đó đem lại được rất nhiều thứ:

1. Cho phép bạn được là chính mình.

2. Cho phép bản thân xử lý những suy nghĩ của mình.

3. Để tâm trí của bạn biết rằng sẽ ổn để vượt qua những gì bạn đang trải qua.

4. Nhắc nhở bản thân đánh giá lại những quyết định trong cuộc sống của mình để chắc chắn rằng bạn vẫn đang đi đúng hướng mà bạn muốn.

Nếu bạn đang cảm thấy thất vọng, hãy cho phép bản thân thất vọng. Nhưng - và đây là phần quan trọng nhất - bạn phải để bản thân tiếp tục tiến về phía trước. Nếu một cảm giác nào đó kéo dài quá lâu, bạn có thể cần tự hỏi bản thân rằng, "tiếp theo sẽ là gì?" và cố gắng giữ cảm xúc của mình theo những gì mình muốn. Tình cảm và cảm xúc không định nghĩa được con người bạn. Vì thế, đừng lo lắng quá nhiều về một điều gì đó tiêu cực. Hãy mạnh mẽ vượt qua chúng và bạn sẽ chứng tỏ cho bản thân thấy bạn thực sự kiên cường đến mức nào. Điều quan trọng là bạn sẽ có sự chuẩn bị kỹ càng hơn nếu lần sau những cảm giác tiêu cực tương tự diễn ra. Thay vì tự hỏi có gì không ổn với bản thân, bạn có thể tự nói với mình rằng: "Ôi, cảm giác này. Trước kia mình đã vượt qua nó rồi và lần này cũng vậy thôi'.

5. Tin tưởng vào tất cả những suy nghĩ của mình

Tin tưởng vào tất cả những suy nghĩ của mình

Điều này nghe có vẻ hơi khó hiểu nhưng một sai lầm chung mà tất cả mọi người thường hay mắc phải đó là tin vào tất cả những suy nghĩ thoáng qua trong đầu. Điều này không hề an toàn. Đôi khi não bộ "giở thủ đoạn" với chúng ta khiến chúng ta nghĩ về những thứ mà bản thân chúng ta không thực sự tin tưởng. Đây có thể là một phương thức tự hạ thấp bản thân của bạn. Nó có thể là sự nghi ngờ về độ thành thật và lòng tin của bạn bè hoặc người yêu. Đôi khi cảm xúc, nỗi lo lắng và sợ hãi khiến chúng ta nghĩ đến những thứ tiêu cực không cần thiết.

Những người hạnh phúc không tin vào tất cả mọi suy nghĩ trong đầu mình. Thông thường, đó là khi bạn cần phải bình tĩnh và cảm thấy tốt hơn hay thậm chí là cho bản thân thời gian để cho nó qua đi, cứ như thế bạn sẽ không suy nghĩ tiêu cực như những gì bạn làm trước đó nữa.

Xem thêm: Hiểu biết, khôn ngoan và sáng suốt khác nhau như thế nào?

6. Tập trung vào những gì bạn không có

Tập trung vào những gì bạn không có

Đã bao giờ bạn tự hành hạ bản thân vì không đạt được những gì như mong muốn hay chưa? Đã bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi vì phải thuyết phục bản thân rằng bạn cần nhiều điều hơn nữa? Chắc chắn điều này sẽ khiến bạn cảm thấy đau đớn và buồn phiền.

Những người hạnh phúc thường cảm thấy thoải mái với tất cả những gì họ có và tất cả những gì mà họ đã hoàn thành. Họ không tập trung suy nghĩ về những gì mà họ không có. Hãy cố gắng cảm ơn bản thân mình vì tất cả những gì mà bạn đã đạt được trong cuộc sống. Cảm ơn bố mẹ, anh chị, người yêu, bạn bè và đồng nghiệp luôn ở bên cạnh bạn. Cảm ơn chiếc giường vì đã cho bạn những giấc ngủ ngon. Cảm ơn chiếc áo vì hơi ấm của nó. Cảm ơn ly cà phê vì mùi vị thật tuyệt vời vào mỗi buổi sáng. Cảm ơn công việc đang làm vì nó đem lại cho bạn nguồn thu nhập. Cảm ơn những cửa hàng vì ở đó bạn có thể mua những thứ mình cần.

Bạn có thể không có tất cả những thứ bạn muốn, nhưng có một sự thật rằng bạn đã có rất nhiều thứ. Hãy biết ơn vì lòng biết ơn là nhân tố trực tiếp tạo nên hạnh phúc.

7. Sụp đổ vì những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát

Sụp đổ vì những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát

Hiển nhiên có những thứ bản thân bạn không thể nào kiểm soát được. Giao thông, giá cả, con người: đó chỉ là một vài ví dụ. Con người đã có đủ thứ để lo lắng rồi vì thế thật là vô nghĩa khi lo lắng những thứ mà mình không thể kiểm soát được. Thậm chí còn vô nghĩa hơn khi ta cứ cố gắng kiểm soát chúng hay trở nên suy sụp vì chúng.

Những người hạnh phúc nhận ra cái gì vượt ngoài tầm kiểm soát của họ. Điều này chẳng bao giờ dễ dàng nhưng chúng ta phải thừa nhận rằng chúng ta chỉ có thể điều khiển chính những hành động của bản thân. Hãy bỏ qua ý muốn kiểm soát tất cả mọi thứ cũng như đừng để những thứ bạn không nắm bắt được làm phiền bạn. Bạn sẽ sớm nhận ra được tâm trạng của bản thân tốt lên như thế nào.

8. Không là chính mình

Không là chính mình

Một trong những điều quan trọng nhất của cuộc sống là yêu bản thân mình. Hãy yêu bản thân mình vì chính con người bạn. Điều này không có nghĩa là bạn không thể phấn đấu trở lên tốt hơn bằng cách thể hiện lòng tốt một cách tình cờ, học một kỹ năng mới hay thể hiện lòng biết ơn. Nhưng điều này có nghĩa là bạn nên ngừng việc cố gắng để trở thành một người khác. Chỉ cần là chính bản thân bạn bao gồm tất cả những thứ rắc rối không hoàn hảo đã tạo nên con người bạn.

Nếu bạn cao, đừng ước mình thấp hơn một chút.

Nếu bạn hơi trầm lặng, đừng ước rằng mình nói nhiều hơn.

Nếu bạn có một mái tóc nâu, đừng ước rằng tóc mình có màu vàng.

Biết giá trị của bạn và yêu bản thân mình hơn.

Nếu bạn đang cảm thấy buồn, hãy thử tự hỏi xem bạn có đang làm một trong 8 điều này không. Nếu có, hãy dừng việc đó lại ngay lập tức. Bạn sẽ tự có cách để cảm thấy dễ chịu hơn thôi.

Tham khảo thêm một số bài viết:

Chúc các bạn vui vẻ!

Thứ Năm, 18/04/2019 09:48
4,52 👨 8.199
0 Bình luận
Sắp xếp theo