10 thói quen, sở thích giúp bạn thông minh hơn mỗi ngày

Âm nhạc tạo ra một loại niềm vui mà con người không thể sống thiếu nó

Ai trong chúng ta cũng đều có suy nghĩ rằng trí thông minh là do gen di truyền, ngay từ lúc sinh ra chúng ta đã có và chẳng có cách nào để can thiệp, cải thiện trí thông minh của mình.

Tuy nhiên, là một quan niệm, một suy nghĩ sai lầm. Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều có thể cải thiện được trí thông minh của mình bằng nhiều cách khác nhau, trong đó bao gồm cả các thói quen, sở thích cũng giúp bạn trở nên thông minh hơn.

Dưới đây là 10 thói quen, sở thích đã được các nhà khoa học chứng minh là giúp bạn thông minh hơn:

1. Chơi một loại nhạc cụ

Chơi một loại nhạc cụ

Khổng Tử nói rằng: "Âm nhạc tạo ra một loại niềm vui mà con người không thể sống thiếu nó". Các nhà nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng, âm nhạc có khả năng kích thích não bộ phát triển.

Âm nhạc có sức mạnh khơi gợi cảm xúc và trạng thái tâm lý phức tạp. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghe nhạc hoặc chơi nhạc đều có lợi íc là làm tăng khả năng ghi nhớ của bạn.

Ngoài ra chơi một lọa nhạc cụ có thể giúp bạn kiên nhẫn hơn vì bạn phải rất kiên trì và nỗ lực mới có thể học được cách chơi một loại nhạc cụ.

2. Chịu khó đọc sách với nhiều chủ đề đa dạng khác nhau

Đọc sách

Đọc sách giúp bạn cải thiện trí thông minh, đặc biệt nếu bạn đọc nhiều loại sách với nhiều chủ đề khác nhau như tiểu thuyết, sách lịch sử hoặc sách chuyên ngành.

Đọc sách còn giúp giảm căng thẳng, cho bạn những trải nghiệm đa cảm xúc, dạy bạn rất nhiều kiến thức. Tất cả điều đó giúp bạn cảm thấy bản thân dần trở nên tốt hơn; cảm giác yên bình trong tâm là một trong những nền tảng hướng đến một cuộc sống tích cực.

Ngoài ra đọc sách cũng khá quan trọng, không những giúp bạn nâng cao kiến thức mà còn hỗ trợ bạn trong một số trường hợp khi giao tiếp, hay trong một số tình huống đời thường. Vì thế hãy tạo cho mình thói quen đọc sách mỗi ngày.

3. Thường xuyên thiền

Thiền

Lợi ích quan trọng nhất của thiền là giúp bạn tập trung và hiểu rõ bản thân hơn.

Ngoài ra thiền còn giúp bạn giảm căng thẳng và loại bỏ lo lắng. Thông qua thiền, bạn có thể học, suy nghĩ và lập kế hoạch cho mọi thứ theo một cách hiệu quả nhất.

Thiền giúp giảm mức độ căng thẳng và được thoát khỏi tất cả các loại lo lắng. Với một trạng thái bình tĩnh và sáng tác của tâm thu được thông qua thiền định, bạn có thể học hỏi, suy nghĩ và những kế hoạch một cách hiệu quả hơn nhiều.

Thường xuyên thiền giúp bạn kiểm soát được bản thân. Nhận thức được những điều phiền nhiễu và phương pháp kiểm soát bản thân hiệu quả là những yếu tố quan trọng khi làm việc để tăng trí thông minh.

4. Hoạt động não bộ với cường độ cao

Hoạt động cường độ cao

Cũng giống như việc tập thể dục thường xuyên giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, não bộ cũng thế, nó cũng cần được tập thể dục.

Thường xuyên thách thức não bộ với những điều mới mẻ giúp nâng cao khả năng của não và giúp nó giữ được độ tinh nhậy.
Bạn có thể cho não tập thể dục bằng nhiều cách như: chơi sudoku, câu đố, giải câu hỏi...

Tất cả các hoạt động này giúp bộ não tiếp tục hình thành các kết nối mớ. Thông qua các hoạt động như vậy, bạn cũng có thể học cách đối phó với các tình huống một cách sáng tạo, phát triển khả năng nhìn nhận ở mọi góc độ khác nhau.

5. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên

Một cơ thể khỏe mạnh sẽ đảm bảo bộ não của bạn luôn khỏe mạnh. Não cũng giống như các cơ trên cơ thể bạn.

Việc tập thể dục giúp não và cơ thể hoạt động tốt hơn. Giúp bạn giải phóng, giảm những căng thẳng, áp lực và tạo cho bạn giấc ngủ ngon hơn và sâu hơn.

Các bác sĩ cũng đồng ý rằng lượng máu lưu thông lên não nhiều hơn sẽ khiếnnão bộ làm việc tốt hơn. Nhiều nghiên cứu tiến hành trên chuột và con người cho thấy rằng những bài thể dục tim mạch tạo ra nhiều tế bào não mới, do đó cải thiện hiệu suất tổng thể của não.

6. Học một ngoại ngữ mới

Học một ngôn ngữ mới

Việc học một ngoại ngữ mới quả thực không hề dễ dàng chút nào nhưng nó thực sự có nhiều lợi ích, đặc biệt nó giúp bạn thông minh hơn.

Học một ngoại ngữ mới bao gồm rất nhiều quá trình, bạn phải phân tích cấu trúc ngữ pháp, học phát âm, học từ mới... Tất cả quá trình đó sẽ cải thiện trí thông minh của bạn hơn.

Ngoài ra khoa học cũng đã chứng minh rằng những người thông minh về lời nói và ngôn ngữ (verbal-linguistic intelligence) thường đưa ra kế hoạch, giải quyết các vấn đề khá nhanh và chính xác hơn những người khác.

Xem thêm: Tự cải thiện trình độ tiếng Anh bằng 11 trang Web này

7. Viết ra cảm xúc của bản thân

Viết ra cảm xúc của bản thân

Bạn sẽ nhận được cả tấn lợi ích từ việc viết lách, bao gồm cả việc cải thiện trí thông minh.

Viết lách không chỉ làm tăng khả năng ngôn ngữ của bạn, nó cũng giúp bạn phát triển một số kỹ năng khác như tập trung, sáng tạo, tưởng tượng và lĩnh hội được thêm nhiều điều mới mẻ hơn.

Các nhà văn thường được nhận định là những người có trí thông minh cao.

Có nhiều cách viết khác nhau như: viết nhanh xuống bàn tay hay tạo một blog. Bất cứ thứ gì bạn muốn, hãy hình dung trong đầu bạn về những con chữ, học cách thể hiện cảm xúc là một cách hay để nâng cao trí thông minh.

8. Đi du lịch, khám phá vùng đất mới

Đi du lịch, khám phá vùng đất mới

Đi du lịch không chỉ là cách để bạn giết những nỗi buồn, giải tỏa những căng thẳng, áp lực trong cuộc sống hàng ngày mà đi du lịch còn có thể cải thiện, tăng trí thông minh cho bạn.

Tập luyện cho thể chất và tinh thần bằng việc đi du lịch sẽ giúp bạn thoát khỏi những căng thẳng, áp lực trong cuộc sống hàng ngày. Khi đó, bạn sẽ có thể tập trung hơn vào quan sát và hiểu hơn những vấn đề xung quanh.

Mỗi vùng đất mới bạn đến đều có rất nhiều thứ để học. Bạn sẽ gặp những con người, ẩm thực, văn hóa, lối sống đa dạng... khi đi du lịch đến vùng đất mới, điều này sẽ giúp bạn nảy sinh được những ý tưởng mới mà từ trước đến giờ bạn chưa từng nghĩ đến.

9. Tạo cho mình thói quen nấu nhiều món ăn khác nhau

Nấu ăn

Rất nhiều người cảm thấy rằng việc nấu ăn quả là việc tốn thời gian và họ thường có xu hướng lảng tránh nó.

Nhưng thay vì kêu ca mỗi ngày, bạn nên cảm thấy hạnh phúc khi có cơ hội để nấu ăn. Những người nấu ăn thường xuyên, đặc biệt là những người hay tập nấu một món mới mỗi ngày, thường có khả năng sáng tạo cao.

Họ cam kết về chất lượng, không ngại thử cái mới và quan tâm cực kỳ đến những chi tiết nhỏ.

Hãy tạo cho mình thói quen nấu ăn mỗi ngày, công việc đó sẽ giúp bạn trở nên thông minh hơn đó.

10. Tham gia các hoạt động thể thao

Tham gia các hoạt động thể thao

Thường xuyên tham gia các hoạt động thể thao không chỉ rèn luyện cơ bắp mà cả bộ não nữa. Việc chơi thể thao thường xuyên còn giúp não bộ của bạn trở nên linh họat hơn.

Các vận động viên thể thao thuộc hàng Top thường là những người có trí thông minh đặc biệt.

Không quan trọng việc bạn chơi bóng đá, bóng chuyền hay cricket..., chỉ cần bạn thường xuyên chơi các bộ môn thể thao, nó sẽ giúp bạn thông minh hơn.

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Chúc các bạn có những phút giây vui vẻ!

Thứ Ba, 15/03/2016 11:58
4,73 👨 11.653
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Kỹ năng sống