Cách xem trước một liên kết (đường link) trước khi mở trên Safari

Trong bối cảnh hoạt động lừa đảo trên internet diễn ra ngày càng phổ biến và tinh vi như hiện nay, các tình huống lừa đảo thông qua những liên kết, đường link giả mạo không phải hiếm. Nếu chẳng may truy cập vào đường link độc hại, bạn hoàn toàn có thể bị lây nhiễm mã độc hoặc đánh cắp thông tin cá nhân. Do đó, việc xem xét thật kỹ trước khi truy cập vào một đường link lạ, có nhiều biểu hiện nghi vấn là điều nên làm.

Cách xem trước một liên kết trước khi mở trên Safari macOS

Hầu hết các trình duyệt web phổ biến trên PC hiện đều sở hữu các thanh trạng thái URL nổi bật. Tuy nhiên trên Safari cho Mac, tính năng này lại không được bật theo mặc định. Nếu bạn muốn nhanh chóng kiểm tra URL đầy đủ của một liên kết trước khi truy cập, có thể thực hiện việc này bằng cách kích hoạt thanh trạng thái.

Trước tiên, hãy mở ứng dụng Safari trên máy Mac của bạn. Nhấp vào phần “View” trong thanh menu và tích vào tùy chọn “Show Status Bar”.

Nhấn vào “Show Status Bar”

Từ bây giờ, mỗi khi di chuột qua một liên kết bất kỳ nào, bạn sẽ thấy địa chỉ URL của nó được hiển thị đầy đủ trong thanh trạng thái ở góc dưới cùng bên trái của trang.

URL đầy đủ được hiển thị

Trong trường hợp bạn không còn muốn sử dụng tính năng này, chỉ cần nhấp vào View > Hide Status Bar trong thanh menu hệ thống ở đầu màn hình.

Cách xem trước một liên kết trước khi mở trên Safari iPhone, iPad

Khác với Mac, Safari trên iPhone và iPad không có thanh trạng thái. Tuy nhiên, nó vẫn cho phép xem thông tin chi tiết về một liên kết trước khi mở.

Bắt đầu từ iOS 13, Safari được bổ sung thêm một tính năng gọi là Link Preview, cho phép hiển thị hình ảnh xem trước về nội dung của một liên kết link được chèn trong một bài viết. Nói cách khác, khi bạn truy cập vào một bài viết có chứa đường link tới một trang web khác, bạn chỉ cần nhấn và giữ vào link liên kết đó, Safari sẽ hiển thị bản xem trước nội dung liên kết.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể thiết lập để chuyển sang chế độ chỉ xem URL (như Safari trên Mac), thay vì xem ảnh thu nhỏ nội dung liên kết như mặc định.

Để bắt đầu, hãy mở một trang web trong Safari trên iPhone hoặc iPad của bạn. Nhấn và giữ vào bất kỳ liên kết nào được chèn trên trang.

Nhấn và giữ liên kết

Nếu đang chạy iOS 13, iPadOS 13 trở lên, bạn sẽ thấy bản xem trước (hình thu nhỏ) của nội dung trong liên kết. Để xem URL, bạn chỉ cần nhấn vào nút “Hide Preview” nằm ở đầu cửa sổ bật lên.

Nhấn vào nút “Hide Preview”

Hình thu nhỏ sẽ biến mất, và bạn sẽ thấy URL được hiển thị trên màn hình. Nếu liên kết có vẻ an toàn và bạn muốn mở nó, chỉ cần nhấn vào nút “Open” trong danh sách menu bên dưới.

URL đầy đủ

Thứ Năm, 27/05/2021 23:33
31 👨 1.508
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Apple Safari