Với 1TB RAM, bạn có thể làm gì?

Nếu bạn đang sở hữu một 1TB RAM, bạn có thể làm gì trên máy tính? Dưới đây là những thí nghiệm vui mang đến những kết quả bất ngờ.

Hệ thống của bạn cần bao nhiêu bộ nhớ RAM? Một máy làm việc thông thường cần nhiều nhất là 32GB. Một máy tính trung bình có 8GB RAM trong khi laptop trung bình chỉ có khoảng 2GB. Không chiếc máy nào được bán đại trà mà có đến những 1TB RAM cả.

Có thể làm những gì với 1TB RAM?

Việc bổ sung thêm RAM vào hệ thống không mang lại nhiều giá trị hơn. Nếu bạn chỉ sử dụng 6GB RAM, việc nâng cấp lên 64GB sẽ không tạo ra sự khác biệt trong cách thức sử dụng.

Hầu hết các ứng dụng trên máy tính không sử dụng quá nhiều RAM, miễn là bạn có đủ RAM cho các hoạt động thông thường thì máy chạy hoàn toàn ổn. Nhưng nếu bạn có nhiều RAM hơn cần thiết, dưới đây là một vài tác vụ bạn có thể thử làm.

1. Mở cả ngàn tab

Với 1TB RAM, bạn có thể mở hơn 10 tab trong trình duyệt web. Đùa thôi, có rất nhiều lý do tại sao Chrome và các trình duyệt web khác ngốn quá nhiều bộ nhớ RAM.

Chúng phải xử lý tất cả các loại hình đa phương tiện trên HTML cơ bản như video, âm thanh và tài liệu. Tất cả những thứ này có cả tá định dạng khác nhau. Chúng cũng phải kết hợp với các công cụ để giải quyết những ngôn ngữ trang web như JavaScript và sandbox, những cái yêu cầu rất nhiều bộ nhớ.

Mở bốn trang thông thường trên Chrome đã chiếm hơn 600MB RAM. Vì vậy nếu nếu 20 tab cùng lúc thì con số có thể lên đến khoảng 3GB RAM.

Nhưng nếu bạn có đến 1TB RAM, ai quan tâm gì đến chuyện mở bao nhiêu tab trình duyệt web nữa. Bạn cứ thoải mái mở mà RAM còn chưa đầy đến 1/10 nữa.

2. Đệm (buffer) hàng trăm video

Khi xem video trên web, trình duyệt web sẽ phải tải trước vài giây trước khi chúng bắt đầu phát. Tiếp theo, trong lúc tua lại, nó phải tải thêm nhiều hơn nữa trong trường hợp kết nối Internet của bạn bị rớt đột ngột. Đây chính là thao tác đệm dữ liệu vào bộ nhớ.

Tóm lại, đệm dữ liệu sẽ giúp ngăn tình trạng bị giật lag.

Vì tất cả các dữ liệu của video đó phải được sẵn sàng để truy cập, đệm dữ liệu sẽ được lưu trữ trong RAM. Nếu bộ nhớ RAM của bạn không còn đủ chỗ, nó sẽ lưu trong bộ nhớ ảo, một phần của ổ lưu trữ của bạn được dành làm vùng tràn khi hết dung lượng RAM vật lý. Vì ổ lưu trữ không nhanh bằng RAM, bạn sẽ nhận thấy sự chậm lại của video hoặc hệ thống.

Với 1TB RAM, bạn có thể đệm dữ liệu cả trăm video (trên Youtube, Vimeo, DailyMotion và các trang khác) trước khi thực sự bấm play.

3. Tải mọi tựa game

Các game PC hiện đại tải mọi lựa dữ liệu vào bộ RAM khi bắt đầu: kết cấu, mô hình, nhạc, âm thanh và các nội dung khác. Quá trình bắt đầu có thể mất rất nhiều thời gian vì tất cả các dữ liệu cần phải tải từ ổ cứng máy bạn.

Đó là lý do phải mất đến thời gian tính theo phút để mở một tựa game.

Với 1TB RAM, bạn có thể mở một tựa game trên hệ thống mà không phải tắt chúng đi. Dữ liệu sẽ luôn được tải trong RAM, cho phép bạn đổi qua lại để chơi game bất cứ khi nào bạn muốn. Cho dù bạn mở ra nhưng không chơi gì, chúng vẫn luôn được mở và làm mới mọi lúc.

Việc này cũng áp dụng với những ứng dụng tốn nhiều bộ nhớ như chỉnh sửa âm thanh, video hay phần mềm chỉnh sửa ảnh độ phân giải cao. Cứ để chúng mở như vậy, 1TB sẽ giải quyết hết mọi thứ.

4. Chạy nhiều hệ điều hành cùng lúc

Bạn có biết mình có thể chạy hệ điều hành khác trong một hệ điều hành? Có những thứ gọi là máy ảo sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

Ví dụ, chạy macOS trên một Windows PC là điều hoàn toàn có thể. Bạn thậm chí có thể chạy một phiên bản Windows khác trong Windows, hoặc Windows trong Linux.

Có rất nhiều lý do để sử dụng máy ảo, ví dụ như thử nghiệm một hệ điều hành mới trong một sandbox bảo mật. Tham khảo hướng dẫn sử dụng VirtualBox tại đây.

Vấn đề chính của máy ảo là chúng sử dụng một phần tài nguyên trên hệ thống của bạn. Với hầu hết các hệ thống, RAM là một trong những yếu tố bị giới hạn nhất khi chạy máy ảo. 1TB RAM khiến cho giới hạn đó biến mất, không còn là vấn đề nữa. Bạn thậm chí có thể chạy nhiều máy ảo cùng lúc mà vẫn không ảnh hưởng đến hiệu năng chung của hệ thống.

5. Biến nó thành một ổ đĩa RAM

Ổ đĩa RAM hoặc drive RAM là một drive ảo trên hệ thống, sử dụng một phần của RAM để lưu dữ liệu. Cài đặt một ổ đĩa RAM rất dễ dàng bằng cách cài đặt SoftPerfect RAMDisk trên Windows (hay các phần mềm tương tự trên Mac hoặc Linux).

Mô đun RAM nhanh hơn rất nhiều ổ cứng, bao gồm cả ổ cứng SSD. Một ổ SSD hiện đại có thể truyền dữ liệu khoảng 550MB/giây, trong khi các mô đun RAm có thể truyền lên đến 17GB/giây hoặc lớn hơn. Nhanh hơn rất nhiều so với SSD.

Lượng RAM bạn bỏ ra để làm drive sẽ không thể sử dụng như RAM thường, nhưng nếu có 1TB thì vấn đề này chẳng còn nghĩa lý gì nữa.

Liệu có bao giờ sử dụng đến 1TB RAM?

Chúng ta thường sẽ không bao giờ có đến 1TB RAM trong máy tính, mà thực tế cũng chẳng cần nhiều đến như vậy. Với các tác vụ thường ngày, hệ thống 8GB RAM đã quá đủ dùng. Nếu bạn là người dùng chuyên nghiệp, hãy hướng đến bộ RAM 16GB. Còn nếu là game thủ, bạn có thể chọn bộ RAM 32GB.

Hãy cân nhắc cẩn thận trước khi nâng cấp RAM cho hệ thống máy tính của bạn nhé.

Thứ Ba, 13/10/2020 10:40
54 👨 16.770
1 Bình luận
Sắp xếp theo
  • Hoàng Vũ Văn
    Hoàng Vũ Văn Máy tôi hiện tại đã có 20GB RAM (2 thanh 8GB và 1 thanh 4 GB, tôi chạy Win và các phần mềm office và phần mềm kế toán Fast Accouting 10.2. Vậy xin hướng dẫn để máy tôi nhanh hơn, máy tôi là Lenovo W541 mua từ 2017
    Thích Phản hồi 05/10/20