6 lý do vì sao dung lượng pin laptop lại quan trọng đến vậy

Các nhà sản xuất có xu hướng quảng cáo thời lượng pin, nhưng dung lượng pin cũng quan trọng. Tuổi thọ pin là một phép ước tính. Nó không cho bạn biết chính xác những gì bạn đang nhận được.

Dung lượng pin là phép đo chính xác hơn và nó giúp bạn xác định nhiều hơn về máy của mình.

1. Dung lượng giúp xác định hiệu quả năng lượng

Có nhiều cách để tạo ra một chiếc laptop có pin kéo dài hơn 10 giờ. Một cách tiếp cận là nhét càng nhiều mô-đun pin vào khung laptop càng tốt. Một cách khác là xem bạn có thể sử dụng pin nhỏ hơn trong bao lâu.

Laptop có pin 40W sử dụng ít hơn 4W mỗi giờ để pin có thể kéo dài hơn 10 giờ. Mặt khác, laptop có pin 80W có thể hoạt động trong hơn 10 giờ, ngay cả khi nó sử dụng công suất 7W.

Thông tin được nhìn thấy trên hộp hoặc trang web nói rằng laptop kéo dài hơn 10 giờ không cho bạn biết nó sử dụng bao nhiêu năng lượng. Nhưng nếu bạn cũng biết dung lượng pin của laptop, thì bạn có thể tính toán chính xác.

2. Dung lượng pin ảnh hưởng đến việc sử dụng điện

Sạc laptop Microsoft Surface
Sạc laptop Microsoft Surface

Có pin nhỏ hơn nghĩa là bạn sử dụng ít điện hơn mỗi khi sạc máy tính. Nếu laptop của bạn có pin 30W, thì đó là lượng năng lượng bạn tiêu thụ bất cứ khi nào bạn sạc pin từ 0% đến khi đầy.

Để xem tác động đối với hóa đơn tiền điện hoặc ngân hàng pin của bạn, bạn có thể cần chuyển đổi số này thành kW. Có 1.000 watt = 1 kilowatt, vì vậy 30W = 0,03kW. Nếu bạn đang trả 12 xu cho mỗi kilowatt, thì số tiền này sẽ tăng thêm tới 0,36 xu cho mỗi lần sạc.

0,36 xu nghe có vẻ không nhiều, và thực tế thì không. Ngay cả khi bạn dùng hết sạch pin và sạc lại laptop của mình hàng ngày, thì tiền điện cũng chỉ tăng thêm khoảng 10 xu một tháng. Nhưng có những yếu tố khác cần xem xét. Ví dụ, laptop có pin nhỏ hơn có thể có CPU ít ngốn điện hơn. Điều này có nghĩa là máy tính của bạn không chỉ sử dụng ít điện hơn để sạc mà còn sử dụng ít năng lượng hơn khi hoạt động.

3. Pin nhỏ sẽ phù hợp hơn khi sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập (Off-Grid)

Laptop có pin nhỏ sẽ phù hợp hơn khi sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập (Off-Grid) hơn, vì lý do đơn giản là nó tiêu thụ ít năng lượng hơn từ pin. Mỗi watt đều quan trọng khi cố gắng sử dụng các tấm pin mặt trời hoặc kéo dài thời gian hoạt động của một trạm phát điện di động.

Nếu bạn không cần thêm năng lượng, một chiếc laptop yếu hơn với pin nhỏ hơn vẫn có thể cho phép bạn kiểm tra email, soạn thảo tài liệu và quản lý tài chính mà không gây gánh nặng cho hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập của bạn. Laptop tiêu thụ tương đối ít điện năng so với các thiết bị điện tử khác, vì vậy điều này có thể khuyến khích bạn chuyển nhiều tác vụ hơn lên PC của mình.

4. Nhiều lần sạc hơn từ cục sạc dự phòng

Cục sạc dự phòng 100W
Cục sạc dự phòng 100W

Ngay cả khi bạn không sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời, vẫn có những lợi thế khi có một máy tính ít gây căng thẳng cho bộ pin. Ngày nay, rất dễ tìm thấy các cục sạc dự phòng có thể cung cấp năng lượng cho laptop, giống như thiết bị dành cho điện thoại và máy tính bảng. Tuy nhiên, pin của laptop lớn hơn nhiều so với pin của điện thoại và bạn có thể thấy rằng mình thậm chí không thể sạc đầy laptop của mình nếu nó có pin lớn.

Chẳng hạn một cục sạc dự phòng 100W có thể sạc lại một laptop pin 50W gần như hai lần, một laptop có pin 75W 1,5 lần và một laptop có pin 100W chỉ một lần. Tương tự, laptop có pin 30W có thể sạc được gần 3 lần. Do sự thiếu hiệu quả khi truyền năng lượng, tất cả watt được lấy ra từ cục sạc dự phòng sẽ không bằng con số được đưa vào máy tính.

5. Pin lớn thường dùng được lâu hơn

Có những lợi thế khi có pin nhỏ hơn, nhưng có một lý do khiến nhiều laptop đi kèm với pin lớn hơn.

Nếu mục tiêu của bạn là sử dụng càng lâu càng tốt giữa các lần sạc, thì pin lớn hơn sẽ giúp ích. Rốt cuộc, sẽ dễ dàng kéo dài thời lượng pin hơn từ laptop có pin lớn, bất kể máy của bạn tiết kiệm năng lượng như thế nào. Ngoài ra, nếu bạn biết mình có pin lớn và có thể điều chỉnh CPU hoặc sử dụng các phương pháp tiết kiệm năng lượng khác, bạn có thể nhận được nhiều hơn thời lượng pin được quảng cáo trên thiết bị của mình.

MacBook với CPU Apple Silicon kết hợp bộ xử lý hiệu quả với bộ phận pin. Kết quả là thời lượng pin khiến hầu hết các đối thủ phải xấu hổ. Bạn có thể không sạc đầy được một trong những máy này bằng bộ sạc dự phòng nhỏ, nhưng có thể bạn không cần. Nếu laptop có thể kéo dài nhiều ngày trong một lần sạc, thì việc chỉ sạc lại nửa chừng cũng giúp bạn có thêm một ngày làm việc nữa.

6. Pin lớn hơn có nghĩa là thời gian sử dụng lâu hơn

Chẳng ai tạo ra một chiếc laptop mạnh mẽ với một cục pin nhỏ cả. Nó sẽ không có thời lượng kéo dài đủ lâu để được coi là di động. Nếu bạn muốn một chiếc laptop có thể chơi các game mới nhất hoặc biên dịch video, bạn có thể muốn một chiếc có pin lớn hơn.

Nhưng nếu bạn đang so sánh các model khác nhau, bạn có thể nhận thấy mối tương quan giữa sức mạnh xử lý và dung lượng pin. Pin lớn hơn có thể hỗ trợ thời lượng sử dụng lâu hơn so với pin nhỏ.

Nếu bạn đang so sánh hai chiếc máy giống hệt nhau, ngoại trừ một chiếc có pin lớn hơn, thì quyết định là không cần bàn cãi. Nhưng thực tế không đơn giản như vậy. Pin nhỏ giúp laptop gọn gàng và di động hơn. Pin lớn hơn thì mạnh hơn. Yếu tố nào quan trọng hơn đối với bạn tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu của bạn.

Thứ Tư, 21/12/2022 15:51
51 👨 306
0 Bình luận
Sắp xếp theo