Tuyển tập những trang web hay nhất thế giới

Bộ phần mềm Office miễn phí, các công cụ hệ thống đáng tin cậy… tuyển tập hơn 40 trang web tuyệt vời sau đây sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, quản lý ngân sách hiệu quả và cải thiện năng suất làm việc.

Web là kho tàng khổng lồ với vô số kiến thức, dịch vụ trực tuyến mới nhất và tuyệt vời nhất mà không ai có thể duyệt hết, hiện có khoảng 300 triệu website và đang tiếp tục tăng thêm. Nếu bạn không có nhiều thời gian để duyệt hết kho tàng kiến thức, hãy theo dõi bài viết này với 46 trang web (website) tốt nhất do các biên tập viên của tạp chí PC World Mỹ góp nhặt khắp nơi trên Internet, từ các trang du lịch, tìm kiếm, mua sắm, ăn uống cho đến các trang web về tài chính, tin tức… Các trang web đặc biệt này giúp tìm kiếm mọi thứ bạn cần. Ngoài ra, bài viết còn giới thiệu các trang web khác cung cấp các dịch vụ, hướng dẫn mà những trang web hàng đầu không có. Một số trang web có thể không truy cập hoặc sử dụng được tại Việt Nam, nhưng có thể ý tưởng này sẽ hữu ích cho các nhà cung cấp dịch vụ Việt Nam.

Ứng dụng văn phòng (Office)

Vài năm qua, bộ Office trên nền Web đã có những bước phát triển từ bộ công cụ kém hấp dẫn dần trở thành công cụ có nhiều tính năng, sự linh hoạt gần bằng ứng dụng cài đặt trên máy tính. Google đi đầu trong việc phát triển bộ Office trên Web, trong đó Docs là công cụ khá phổ biến, mặc dù đối thủ của Google là Zoho cũng có bộ Office dễ dùng và nhiều tính năng. Trong khi hầu hết các bộ Office trực tuyến có giao diện không thân thiện, sự ra mắt ứng dụng Web Office 2010 của Microsoft có giao diện quen thuộc, được tích hợp trực tiếp với bộ Office trên máy tính để bàn, đã bỏ xa tất cả đối thủ trực tuyến khác.

Hầu hết mọi người đều “nghiện” trình xử lý văn bản và bảng tính trên máy tính nên sẽ khó có thể phụ thuộc nhiều vào hệ thống “đám mây”. Nhưng phiên bản miễn phí Office Web Apps đám mây của Microsoft có thể cung cấp tốt cho cả hai nơi. Kết hợp Office, ứng dụng cho phép bạn làm việc với bộ Office cài đặt trên máy tính như lưu, truy cập và biên tập tài liệu trực tuyến.

Nếu là người dùng Gmail và nhu cầu không cao, bạn có thể chọn Google Docs (miễn phí, docs.google.com) như một lựa chọn thứ 2. Google Docs không tương thích tốt với định dạng của tập tin Microsoft Office nhưng khả năng tích hợp tốt với Gmail, khiến nó đáng để bạn dùng thử. Nếu bạn muốn dùng bộ Office trên “mây” đầy đủ dịch vụ thì lựa chọn Zoho là hợp lý. Zoho miễn phí cho người dùng cá nhân (zoho.com), cung cấp mọi thứ từ kế toán cho đến quản lý nhân sự.

Lưu trữ

Một trong những thách thức lớn nhất của điện thoại di động (ĐTDĐ) là làm sao lưu trữ các tập tin thiết yếu của bạn trực tuyến, có thể truy cập và đồng bộ từ tất cả thiết bị. Dropbox (miễn phí, dropbox.com) cho phép lưu trữ trực tuyến đến 2GB dữ liệu, cho phép đồng bộ với ứng dụng trên Windows, Mac, Linux, Android và iOS.

Nếu bạn cần 25GB lưu trữ trực tuyến, hãy dùng Microsoft SkyDrive (miễn phí, skydrive.live.com). Dịch vụ này chưa hỗ trợ tốt cho di động, nhưng làm việc tốt trên Windows và cho bạn giao diện Web rõ ràng trên máy tính Mac và Linux. Hiện SkyDrive cho phép chia sẻ hình ảnh qua ĐTDĐ dùng Windows Phone 7 và cho phép truy cập đến các tập tin khác.

Ăn uống

Yelp (miễn phí, yelp.com) là một trong số các trang web tốt về tìm địa điểm ăn uống. Một số ứng dụng trên Android và iPhone cho phép xác định địa điểm ăn uống gần khu vực của bạn và cung cấp một số mẹo gọi món ăn.

Để đặt chỗ, bạn có thể truy cập trang web OpenTable (opentable.com) hoàn toàn miễn phí, có thể giúp bạn đặt chỗ tại 15.000 nhà hàng trên khắp thế giới. Khi bạn đi du lịch, hãy dùng ứng dụng Opentable miễn phí trên Android hay iPhone để đặt chỗ và xác nhận chỗ.

Du lịch

Các trang web tuyệt vời về du lịch là những trang web cung cấp nhiều điểm đến thú vị cho bạn. Kayak (miễn phí, kayak.com), giúp bạn chọn bất kỳ điểm đến, sau đó trang web sẽ tìm kiếm tất cả trang web lớn về du lịch, giúp bạn dễ dàng so sánh mức giá nhanh chóng. Điểm hạn chế là Kayak mở khá nhiều cửa sổ cho kết quả tìm kiếm trên màn hình nên có thể làm bạn hơi rối.

Nếu bạn chỉ muốn tìm chuyến bay tốt nhất cho kỳ nghỉ sắp tới, Hipmunk (miễn phí, hipmunk.com) sẽ giúp tìm kiếm cùng lúc tất cả các hãng hàng không lớn và hiển thị kết quả một cách trực quan về hãng hàng không, giá vé, trạm dừng, thời gian khởi hành, thời gian đến,… Bạn muốn tìm khách sạn cho chuyến du lịch, hãy truy cập vào trang web Hotels (miễn phí, Hotels.com hỗ trợ qua điện thoại 24/24 giờ).

Dĩ nhiên, không phải ai cũng muốn ở khách sạn trong chuyến du lịch. Nếu bạn đang tìm kiếm những ngôi nhà nghỉ gần bãi biển, các ngôi nhà cho thuê, VRBO (miễn phí, vrbo.com) là trang web cần truy cập. Qua VRBO, bạn có thể liên hệ và hợp đồng trực tiếp với chủ nhà. VRBO cung cấp một số đánh giá tham khảo của những người đã từng thuê ngôi nhà đó và ngay cả chính nhân viên VROB.

Thư điện tử (email)

Gmail (miễn phí, mail.google.com) của Google gần như thống trị về email, cho phép bạn lưu trữ 7,5GB và tập tin đính kèm đến 20MB. Không những vậy, Gmail còn được tích hợp các ứng dụng trực tuyến như Google Calender, Docs và những ứng dụng khác của Google.

Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn dịch vụ email khác. Yahoo mail (miễn phí, yahoo.com/mail) hiện cung cấp không giới hạn không gian lưu trữ. Hiện Yahoo mail cũng tích hợp các dịch vụ web phổ biến, giúp bạn dễ dàng kết nối tài khoản email Yahoo với Evite, Flickr, Pay Pal, Photobucket…

TV và phim ảnh

Web đã có những bước tiến dài kể từ khi YouTube ra mắt. Ngày nay, bạn không chỉ có thể xem phim, truyền hình trực tuyến trên máy tính mà còn có thể xem TV.

Netflix

Netflix (netflix.com), phí 8 đô la Mỹ/tháng (~160.000đ), dẫn đầu trong các dịch vụ cung cấp truyền hình và phim trực tuyến đến máy tính và các thiết bị khác như: hộp giải mã (set-top box) Roku, Apple TV, Microsoft Xbox 360, Sony PlayStation 3, Nintendo Wii, đầu đĩa Blu-ray, HDTV. Khả năng tùy chọn phim của Netflix hiện chưa thật sự ấn tượng, nhưng Netflix vẫn đáp ứng tốt nhu cầu xem phim, chương trình truyền hình và danh sách phim, truyền hình đang ngày càng tăng.

Hulu Plus (hulu.com/plus), phí 8 đô la Mỹ (~160.000đ) của Hulu, là dịch vụ cung cấp phim và truyền hình tương tự Netflix, nhưng Hulu Plus cho phép tùy chọn chương trình truyền hình và phim thuận tiện hơn. Dịch vụ Hulu Plus có thể cung cấp phim và truyền hình cho các thiết bị Roku cũng như máy tính bảng và điện thoại chạy iOS và dĩ nhiên cả các máy tính chạy Windows, Mac và Linux.

Đối với những bộ phim mới nhất mà bạn không thể tìm kiếm trên các trang web cung cấp dịch vụ truyền hình và phim, hãy truy cập vào trang Amazon Video On Demand (giá cả tùy thuộc yêu cầu, Amazon.com/videoondemand). Amazon Video On Demand giúp lựa chọn các bộ phim, chương trình truyền hình mới nhất. Bạn có thể xem phim trực tuyến trên máy tính hay máy Mac hay trên TV qua bộ giải mã như Roku XD hay một số set-top box khác.

Nấu ăn

Bạn có thể truy cập rất nhiều trang web dạy nấu ăn trên Internet. Allrecipes.com là một trang web cộng đồng, tập hợp các công thức nấu ăn của các đầu bếp trên thế giới. Nếu bạn tìm công thức nấu món chay. Không thành vấn đề. Bạn cần tìm hiểu cách “xử lý” bạch tuộc cho món tối? Allrecipes.com sẽ cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn. Bạn cũng có thể xem đánh giá, lời nhận xét của những người khác trước khi thực hiện món ăn theo hướng dẫn. Ngoài ra, trang web cho phép bạn dễ dàng in các công thức nấu ăn ra giấy để lưu giữ dùng về sau.

Ngoài trang web dạy nấu ăn trên, bạn có thể truy cập Epicurious (miễn phí, epicurious.com). Đây là trang web của các biên tập viên tạp chí Bon Appetit and Gourmet, cung cấp nhiều công thức nấu ăn của các đầu bếp nổi tiếng cùng các đoạn phim hướng dẫn nấu ăn, giúp bạn dễ dàng thực hiện theo.

Nếu bạn muốn thực hiện ngay món ăn tối mà không phải mất công ra ngoài mua. Hãy truy cập trang FoodPair (miễn phí, foodpair.com). Trang web này cung cấp cho bạn rất nhiều công thức tùy theo loại thực phẩm mà bạn hiện có.

Tìm kiếm

Trong suốt thập kỷ qua, mỗi khi cần tìm kiếm, ai cũng nghĩ ngay đến Google. Nhằm cạnh tranh với Google về tìm kiếm, Microsoft ra mắt dịch vụ Bing.

Hai gã khổng lồ về tìm kiếm này có những thế mạnh khác nhau. Đối với nhu cầu tìm kiếm cơ bản, có kết quả tức thời, Google (miễn phí, google.com) là lựa chọn thích hợp. Google cũng hiệu quả trong việc tìm kiếm hình ảnh. Riêng tìm kiếm phim, Bing (miễn phí, bing.com) là lựa chọn phù hợp hơn. Bộ máy tìm kiếm của Bing hiển thị kết quả ở dạng lưới, khá trực quan và cho phép bạn xem ngay đoạn phim đó khi di chuyển chuột lên trên.

Âm nhạc

Hiện nay trên Internet có hàng ngàn trang web âm nhạc. Một trong các trang web ưa thích của nhóm biên tập viên PC World Mỹ là Grooveshark (groovesharks.org). Trang web này (miễn phí, có xuất hiện quảng cáo) cho phép tìm kiếm và nghe bất kỳ bài hát nào mà bạn ưa thích trên trình duyệt web máy tính. Nếu dùng thiết bị di động, bạn phải trả phí dưới 3 đô la Mỹ (~60.000đ)/tháng.

Các trang web tham khảo

Ngoài tất cả hình ảnh và phim “lá cải”, triển vọng lớn nhất của Internet là luôn dành cho giáo dục. Nếu không cứ mãi chăm chú vào những thứ “hot” trên YouTube thì bạn sẽ tìm thấy rất nhiều kho tàng kiến thức đang mong chờ người khám phá.

Wikipedia (miễn phí, wikipedia.org) là trang web chứa đựng kho kiến thức khổng lồ do mọi người thu thập. Mặc dù bộ bách khoa toàn thư trực tuyến dạng mở này đôi lần bị chỉ trích về chỉnh sửa nội dung không đúng nhưng hầu hết nội dung trên Wikipedia là kho kiến thức tuyệt vời cho mọi người.

Khi bạn cần tìm kiếm nhanh về một chủ đề nào đó, hãy bỏ qua Google và Wikipedia mà nên dùng Wolfram Alpha (miễn phí, wolframalpha.com). Trang web tham khảo này dùng cấu trúc giải thuật độc đáo cho phép tìm nhanh thông tin về chủ đề bạn cần tìm. Chẳng hạn gõ “Hochiminh city”, Wolfram Alpha sẽ hiển thị danh sách các dữ kiện quan trọng về dân số, kinh tế, cùng các đường liên kết đến các nguồn chính.

Snopes.com (miễn phí) là nguồn tài nguyên cần thiết giúp bạn hiểu rõ sự thật của đằng sau những lời đồn, sự phóng đại phổ biến nhất trên Internet. Nếu mọi người đều biết trang web này, chắc chắn họ sẽ không phải “tròn mắt” vì những thông tin phóng đại.

iFixit (ifixit.com) là trang web tham khảo về các vấn đề kỹ thuật. Tại đây bạn có thể tìm thấy nhiều hướng dẫn về kỹ thuật vể nâng cấp, sửa chữa, cũng như các liên kết đến các trang web hướng dẫn sử dụng chính thức của các sản phẩm công nghệ. Nếu bạn gặp vấn đề về kỹ thuật mà không biết xử lý thế nào, hãy truy cập trang web, đặt câu hỏi thì cộng đồng người dùng và các chuyên gia kỹ thuật trên trang web sẽ giúp bạn.

Chia sẻ hình ảnh và phim

Việc chia sẻ hình ảnh và phim tại nhà khá dễ dàng: đơn giản tải hình hay phim lên Facebook (miễn phí, facebook.com), những hình ảnh, đoạn phim của bạn sẽ hiển thị cho phép mọi người trong danh sách bạn bè có thể xem. Facebook cho phép tải về ảnh độ phân giải cao và nó hiện đang là ứng dụng di động phổ biến trên điện thoại thông minh, vì vậy Facebook là nơi lý tưởng để tải tất cả hình ảnh và phim. Nếu bạn muốn chỉnh sửa ảnh trực tuyến, hãy truy cập trang web miễn phí Picnik (picnik.com), nó cung cấp cho bạn các công cụ vô cùng đơn giản để chỉnh sửa ảnh, thậm chí loại bỏ mắt đỏ cho chú chó yêu mà không yêu cầu bạn đăng ký.

Mua sắm

Amazon

Bạn biết Amazon bán hầu như tất cả mọi thứ bạn cần. Nhưng nếu bạn cần mua hàng có mức giảm giá cao, hãy truy cập trang Groupon (miễn phí, groupon.com). Trang web này cung cấp các sản phẩm giảm giá, hiển thị rõ giá giảm ngay bên mỗi sản phẩm. Khi đủ số lượng người mua theo yêu cầu của trang web, giao dịch sẽ được xác lập. Tại Việt Nam, hình thức kinh doanh tương tự có thể tìm thấy ở những trang web như muachung.vn, nhommua.com… bạn có thể tham khảo chi tiết ở bài “Cơn sốt Groupon, trang 22 trong số này.

Muốn tìm hàng hoá đã qua sử dụng ở vùng mình đang cư ngụ, Craigslist (miễn phí, craigslist.org) là trang web “phải dạo qua” (trang này rất nổi tiếng ở Mỹ). Nếu đã biết cách tìm kiếm theo các trang được phân theo từng chủ đề thì chắc chắn bạn sẽ biết cách mặc cả hàng hoá hay thậm chí tìm được những thứ cho không. Angie’s List, phí 29 đô la Mỹ/năm (~600.000đ) angieslist.com, cung cấp các đánh giá, nhận xét về các nhà cung cấp dịch vụ trong khu vực bạn ở. Các đánh giá này do những người đã dùng dịch vụ đăng tải. Angie’s List thu phí từ khách hàng, do đó không bị tác động bởi các cung cấp dịch vụ.

Nếu bạn đang tìm một thứ gì độc đáo, không “đụng hàng”, hãy truy cập Etsy (miễn phí, etsy.com). Trang web này có hàng ngàn sản phẩm độc đáo, làm bằng tay. Nếu bạn truy cập trang web và ra sức, dành thời gian tìm kiếm thì Etsy có thể sẽ mang lại cho bạn một phần thưởng đáng giá.

Đồng bộ danh sách lưu trữ (bookmark) và mật khẩu

Một số công cụ, plug-in, add-ons quảng cáo sẽ giúp bạn đồng bộ bookmark và mật khẩu, tuy nhiên chúng chưa chắc thực hiện cả 2 chức năng nói trên.

Xmarks (miễn phí, nâng cấp lên bản Premium giá 12 đô la Mỹ/năm (~240.000 đ) cho phép đồng bộ tất cả bookmark và mật khẩu trong Internet Explorer, Firefox, Chrome và Safari. Nó cho phép bạn tạo các hồ sơ (profile) riêng biệt để bạn tùy chọn thiết lập bookmark dành cho ở nhà hay công việc và bạn có thể thay đổi hồ sơ trực tuyến một cách dễ dàng. Xmarks là add-on phải có của hầu hết người dùng web.

Mạng xã hội và “tất cả trong một”

Bạn đã dùng Facebook. Bạn cũng có tài khoản trên Linkedln, Twitter, IM. Bạn muốn chỉ truy cập một nơi nhưng có thể vào các tài khoản này.

Hãy truy cập TweetDeck (miễn phí, tweetdeck.com), bạn sẽ dễ dàng quản lý và truy cập tất cả các trang Facebook, Foursquare, Google Buzz, LinkedIn, MySpace và Twitter trong cùng một nơi. TweetDeck cung cấp đến khách hàng dùng thiết bị di động, máy tính trên nhiều nền tảng khác nhau và cho phép lên lịch cập nhật tự động các thông tin mới từ các trang mạng xã hội.

Với chat, Meebo (miễn phí, meebo.com) là dịch vụ lý tưởng. Dịch vụ này chạy trên trình duyệt nên bạn có thể tán gẫu (chat) ở bất kỳ đâu mà không cần cài đặt ứng dụng vào máy tính.

Nhờ Facebook mà còn rất ít người phải “hì hụi” chăm sóc trang nhật ký (blog) truyền thống. Tuy nhiên, khi bạn cần đăng thông tin nào đó cho mọi người cùng xem, hãy dùng Posterous (posterous.com) hay Tumblr (tumblr.com). Hai dịch vụ này hoàn toàn miễn phí và rất dễ dùng. Bạn có thể gửi e-mail ngay trên điện thoại để viết blog.

Lịch làm việc và kế hoạch công việc

Google Calendar (calendar.google.com) là trang web miễn phí, tích hợp với Gmail. Bạn có thể tạo nhiều lịch làm việc riêng biệt và chia sẻ lịch này với nhiều người.

Mặc dù Google Calendar có tính năng danh sách công việc, nhưng quá đơn giản. Bạn có thể dùng Remember The Milk (miễn phí, rememberthemilk.com) được tích hợp vào Google Calendar, Gmail và một số dịch vụ khác. Thiết kế của Remember The Milk khá linh hoạt giúp bạn dễ dàng tạo danh sách công việc cần theo dõi. Bạn có thể dùng ứng dụng Remember The Milk trên iPhone hay Android, nhưng phải trả phí 25 đô la Mỹ/năm (~500.000đ).

Nếu bạn muốn dịch vụ tốt hơn Remember The Milk, hãy dùng Toodledo (miễn phí, toodledo.com). Trang web này là một hệ thống quản lý dự án và công việc tuyệt vời, tích hợp với nhiều ứng dụng di động dùng trên Android, iPhone và iPad.

Thứ Sáu, 22/01/2021 10:25
2,97 👨 32.778
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Kiến thức cơ bản