16 phần mềm đọc file PDF miễn phí tốt nhất

Bạn đang tìm phần mềm đọc PDF miễn phí cho máy tính Windows 10, 7 hay Windows 8 mình đang dùng? Hãy thử tham khảo danh sách các phần mềm đọc file PDF tốt nhất mà chúng tôi giới thiệu dưới đây.

Cùng với văn bản Word, PDF hiện nay cũng là một trong những định dạng file được nhiều người lựa chọn sử dụng vì sự thuận tiện của nó. PDF có thể hỗ trợ người dùng dạng văn bản thô và phông chữ, hình ảnh đồ họa, âm thanh và nhiều những hiệu ứng khác. Và để có thể đọc được những tập tin định dạng PDF thì chúng ta cần đến những phần mềm chuyên dụng đọc file PDF. Trong bài viết dưới đây, Quản trị mạng sẽ tổng hợp tới bạn đọc những phần mềm đọc file PDF tốt nhất hiện nay.

1. Phần mềm đọc PDF nhẹ nhất Foxit Reader

Foxit Reader là cái tên vô cùng quen thuộc với những ai thường xuyên phải làm việc với tập tin PDF. Foxit Reader hỗ trợ các công cụ cần thiết nhất khi xử lý một file PDF, bao gồm mở file, tạo file PDF, chỉnh sửa file khi cần thiết, hoặc hơn nữa có thể tạo ghi chú, chữ ký, đặt mật khẩu để bảo vệ tập tin PDF.

Phần mềm Foxit Reader

Ở những phiên bản sau này, nhà sản xuất càng cung cấp nhiều những tính năng mới cho Foxit Reader để đáp ứng nhu cầu phong phú của người dùng. Thay vì chỉ làm việc với một tab riêng lẻ như trước, thì với bản mới chúng ta có thể hiển thị nhiều file PDF cùng một lúc, thuận tiện hơn trong việc quản lý cũng như theo dõi tài liệu. Đặc biệt phải kể tới tính năng liên kết tới trang đánh dấu trên một trang PDF trên trình duyệt, giúp người dùng có thể truy cập nhanh khi cần thiết.

Phần mềm Foxit Reader

Foxit Reader được đánh giá là trình đọc PDF mạnh mẽ nhất hiện có, cho phép xem, chú thích, điền biểu mẫu và ký file PDF trên máy tính, thiết bị di động và web - bất kể bạn đang ở văn phòng, nhà riêng hay đang di chuyển.

Những tính năng chính của Foxit Reader bao gồm:

 • Đọc và in PDF: Trải nghiệm sức mạnh của PDF thông qua trình đọc PDF đầy đủ chức năng. Việc đọc và in PDF không thể dễ dàng hơn. Tận dụng các biểu mẫu và quy trình công việc hiện có với chức năng điền biểu mẫu PDF (Acroforms) và XFA (XML Form Architecture) tiêu chuẩn.
 • Đọc PDF ở mọi nơi: Foxit PDF Reader khả dụng trên Windows, macOS, iOS, Android, web và Linux, mang đến trải nghiệm đọc nhất quán cho dù bạn ở đâu và bạn đang sử dụng thiết bị nào.
 • Cộng tác và chia sẻ: Foxit PDF Reader tích hợp với các dịch vụ lưu trữ đám mây hàng đầu và CMS doanh nghiệp phổ biến. Công cụ cho phép cộng tác thông qua các bài đánh giá được chia sẻ, đồng thời cung cấp phản hồi về tài liệu với nhiều công cụ chú thích. Bên cạnh đó, Foxit Reader còn hỗ trợ thêm hình ảnh, video và file đính kèm.
 • Bảo vệ và ký tên vào tài liệu PDF: Ký tài liệu bằng chữ viết tay của riêng bạn hoặc sử dụng chữ ký điện tử và xác minh trạng thái của chữ ký điện tử. Foxit Reader bảo vệ bạn an toàn trước các lỗ hổng bảo mật bằng cách sử dụng Trust Manager/Safe Mode, ASLR & DEP, vô hiệu hóa JavaScript và hộp thoại cảnh báo bảo mật.
 • Tùy chỉnh và triển khai: Sử dụng Group Policy cho menu và cài đặt cấu hình, SCUP Catalog để nhập và triển khai các bản cập nhật thông qua Windows Update Services, XML Configuration để tùy chỉnh triển khai hàng loạt và Setup Customization Tool cho cấu hình trình cài đặt.

2. Đọc file PDF với Adobe Reader

Phần mềm thứ 2 mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn là Adobe Reader. Chúng ta có thể sử dụng công cụ này để mở file PDF, in tập tin hoặc ghi chú thích vào tài liệu. Ngoài ra, người dùng cũng có thể làm việc với các dịch vụ trực tuyến của Adobe, ngay khi chúng ta sử dụng Adobe Reader.

Phần mềm Adobe Reader

Phần mềm Adobe Acrobat Reader DC là tiêu chuẩn toàn cầu miễn phí, đáng tin cậy để xem, in, ký, chia sẻ và chú thích các file PDF. Đây là trình xem PDF duy nhất có thể mở và tương tác với tất cả các loại nội dung PDF - bao gồm cả biểu mẫu và nội dung đa phương tiện. Và giờ đây, nó được kết nối với các dịch vụ Adobe Document Cloud - vì vậy bạn có thể làm việc với các file PDF trên mọi thiết bị, từ mọi nơi.

Công cụ giúp dễ dàng chú thích tài liệu PDF. Với Adobe Reader trên máy tính, bạn có thể: chú thích file PDF bằng sticky note; gõ văn bản trực tiếp lên trang; highlight, gạch dưới hoặc sử dụng các công cụ gạch ngang và vẽ trên màn hình bằng công cụ vẽ tự do. Các công cụ bình luận tương tự cũng có sẵn trong Acrobat Reader cho điện thoại di động.

Công cụ Fill & Sign tự động nhận dạng file PDF có các trường biểu mẫu có thể điền hay không và đưa bạn đến trải nghiệm điền trực quan, được hỗ trợ bởi Adobe Sensei, để hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và dễ dàng. Với biểu mẫu có thể điền, thật dễ dàng để nhập câu trả lời hoặc chọn từ danh sách drop-down, sau đó lưu biểu mẫu đã hoàn thành. Khi làm việc với các file PDF đơn giản chưa được tối ưu hóa với những trường biểu mẫu, bạn có thể nhấp vào bất kỳ đâu và nhập câu trả lời ngay vào biểu mẫu hoặc có thể chấp nhận các đề xuất từ bộ sưu tập tự động điền cá nhân của mình. Khi hoàn tất, bạn có thể lưu các thay đổi của mình và gửi biểu mẫu đã hoàn thành cho người khác.

Với Acrobat Reader DC, bạn cũng có thể mở khóa các tính năng cao cấp để làm được nhiều việc hơn với PDF khi mua đăng ký Adobe Acrobat PDF Pack, Adobe Acrobat Export PDF hoặc Adobe Sign.

3. Công cụ đọc PDF Nitro PDF Reader

Nitro PDF Reader là trình chỉnh sửa PDF tiện dụng bao gồm tất cả các tác vụ cơ bản mà hầu hết mọi người thực hiện hàng ngày với các tài liệu PDF.

Với Nitro PDF, trình đọc PDR tốt nhất, bạn không chỉ có thể đọc các file PDF trên máy tính của mình mà còn có thể chỉnh sửa chúng theo nhiều cách. Bạn có thể chú thích tài liệu PDF, chèn ghi chú và highlight, gạch bỏ hoặc gạch chân một số văn bản nhất định. Nitro PDF Reader Plus cũng cho phép bạn trích xuất tất cả hình ảnh trong PDF hoặc lưu tất cả văn bản bên trong PDF ở dạng plain text, loại bỏ tất cả định dạng và giúp chỉnh sửa dễ dàng hơn.

Nitro PDF Reader

Một tính năng tuyệt vời khác trong Nitro PDF Reader là máy in ảo, nhờ đó bạn có thể chuyển đổi bất kỳ tài liệu nào sang PDF – miễn là ứng dụng bạn sử dụng để mở nó có khả năng in. Tất cả những gì bạn cần làm là chọn tùy chọn Print và chọn máy in Nitro PDF.

Nitro PDF Reader có giao diện được thiết kế độc đáo giúp chương trình trở nên thú vị khi sử dụng. Ngoài ra, chương trình dường như đã giải quyết được các vấn đề không ổn định ảnh hưởng đến những phiên bản trước đó, vì vậy thực sự không có lý do gì mà bạn không thử công cụ này! Nitro PDF Reader thực sự là một trình xem PDF mạnh mẽ với các công cụ chú thích hữu ích. Nitro PDF Reader là trình đọc PDF đầy đủ tính năng với các công cụ chú thích, trình trích xuất hình ảnh và văn bản, một công cụ đặc biệt để chuyển đổi tài liệu sang PDF.

Trước khi có thể tải xuống Nitro PDF Reader, bạn sẽ được yêu cầu chia sẻ tên và địa chỉ email của mình, với tùy chọn đăng ký nhận bản tin của Nitro. Phần mềm này cũng đi kèm với một tiện ích mở rộng tùy chọn cho Firefox và Internet Explorer, vì vậy hãy đảm bảo bạn nhấp vào nút Configuration trong trình cài đặt nếu bạn muốn bỏ qua. Đây là những bất tiện duy nhất bạn sẽ gặp phải và cả hai đều rất nhỏ.

Lần đầu tiên khởi chạy Nitro PDF Reader, bạn sẽ được cung cấp một hướng dẫn bắt đầu nhanh, nhưng giao diện rất rõ ràng và được thiết kế tốt nên bạn sẽ không cần đến nó. Tất cả các công cụ bạn cần được trình bày dưới dạng các biểu tượng rõ ràng trong một ribbon đơn giản (các yếu tố cần thiết như chú thích nằm trong Home, trong khi các tùy chọn ký tài liệu bảo mật nằm trong Advanced).

Nếu bạn đang sử dụng máy tính bảng hoặc PC màn hình cảm ứng, hãy nhấn vào biểu tượng nhỏ ở bên phải nút Undo để chuyển sang chế độ cảm ứng. Tùy chọn này làm cho Nitro PDF Reader trở nên thân thiện với ngón tay với các nút lớn hơn, cách đều nhau. Bạn cũng có thể tùy chỉnh thanh công cụ trên cùng để truy cập nhanh hơn vào các cài đặt bạn sử dụng thường xuyên nhất; chỉ cần nhấp vào nút ở ngay bên phải của nút chuyển đổi giữa việc dùng chuột và cảm ứng.

4. Xem file PDF bằng PDF-XChange Viewer

PDF đang được sử dụng ngày càng nhiều như một định dạng phổ biến khi đọc, tạo và gửi các tài liệu văn bản. Định dạng nổi tiếng đang được hàng triệu người sử dụng và đó là một cách tốt nếu bạn muốn gửi tài liệu để in mà vẫn giữ nguyên các thuộc tính.

Có nhiều chương trình để xem loại tài liệu này, ví dụ, chương trình gốc của Adobe, nhưng có nhiều người thích thử những chương trình mới mà đôi khi thậm chí còn tốt hơn hoặc nhanh hơn chương trình chính thức. Nếu bạn muốn thử một sự lựa chọn mới, PDF-XChange Viewer là một trong những lựa chọn được đề xuất.

PDF-Xchange Viewer là một phần mềm chỉnh sửa và chuyển đổi PDF được cung cấp từ Tracker Software Products. Nó bao gồm các tính năng như tạo và chuyển đổi sang định dạng PDF.

PDF-XChange Viewer hỗ trợ người dùng đọc mọi file PDF với tốc độ nhanh chóng. Người dùng có thể thêm chữ, ghi chú vào trong tập tin dễ dàng. Để quan sát dễ hơn một vùng nội dung nào đó, chúng ta có thể sử dụng công cụ phóng đại có sẵn ngay trên giao diện của phần mềm.

PDF-XChange Viewer

Bảng điều khiển chính hiển thị bất kỳ file PDF nào bạn load vào PDF-XChange Viewer. Phía trên bảng điều khiển chính này có menu File và thanh công cụ với các nút cho nhiều tính năng và chức năng khác nhau. Từ menu View, bạn có thể tùy chỉnh giao diện này: Thay đổi kiểu nền, màu nền, chọn các thành phần hiển thị trên giao diện, phông chữ, màu sắc.

PDF-XChange Viewer  bao gồm tất cả các chức năng phổ biến có trong một công cụ xem file PDF tiêu chuẩn: Phóng to và thu nhỏ, xoay, mở từ URL, v.v... và rất nhẹ, vì vậy nó chạy rất tốt ngay cả khi máy tính của bạn hơi cũ.

Cuối cùng, PDF-XChange Viewer cho phép bạn trích xuất một số phần của tài liệu hoặc chụp ảnh nhanh để lưu chúng thành các file riêng biệt. Không nghi ngờ gì nữa, PDF-XChange Viewer là một sự thay thế rất thú vị cho Adobe Acrobat Reader.

5. Đọc file PDF bằng trình duyệt web

Có thể bạn không biết rằng các trình duyệt web đều hỗ trợ đọc file PDF. Nếu bạn không thường xuyên làm việc với file PDF, chỉ cần một công cụ để mở PDF tạm thì chỉ cần nhấp chuột phải vào PDF, chọn Open with > chọn trình duyệt bạn muốn mở PDF.

Chhuột phải vào file cần mở > Open with > chọn trình duyệt để đọc PDF
Chhuột phải vào file cần mở > Open with > chọn trình duyệt để đọc PDF

Bạn có thể in PDF ngay từ trình duyệt, thậm chí nếu sử dụng Microsoft Edge, bạn có thể ghi chú thích trên PDF nữa.

6. Đọc file PDF bằng Sumatra PDF

Sumatra PDF
Sumatra PDF

Sumatra PDF là phần mềm đọc PDF mã nguồn mở và nhẹ mà bạn có thể cài đặt và sử dụng trên máy tính Windows của mình. Được cấp phép theo giấy phép GPLv3, Sumatra PDF còn hỗ trợ các định dạng khác ngoài PDF, bao gồm những định dạng như EPUB, MOBI, FB2, CHM, XPS và DjVu.

Như đã đề cập ở trên, trình đọc PDF miễn phí và tốt nhất này rất nhẹ (trình cài đặt 64-bit của nó chỉ có dung lượng khoảng 5MB). Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm đọc PDF tốt có thể mang lại trải nghiệm đọc tuyệt vời với hiệu suất nhanh chóng và các tính năng cần thiết, thì Sumatra PDF là trình đọc PDF phù hợp với bạn. Tuy nhiên, nó thiếu các tính năng nâng cao như chú thích, ký tài liệu và điền biểu mẫu.

Sumatra PDF hỗ trợ các phím tắt khác nhau để giúp bạn điều hướng nhanh chóng và cải thiện trải nghiệm đọc của mình. Sumatra cũng đi kèm với việc dễ dàng xem trước các tài liệu LaTeX và bạn có thể định cấu hình nhiều trình soạn thảo văn bản khác nhau để tích hợp Sumatra. Trình xem PDF miễn phí cũng hỗ trợ chạy ở chế độ hạn chế.

Là một trình đọc PDF thực thụ, Sumatra hoạt động trơn tru như với sách điện tử. Sumatra hoạt động tuyệt vời cho nhiều loại file. Chỉ cần mở file, cuộn và đọc. Nếu muốn có nhiều tính năng hơn, có một thanh công cụ nhanh với một vài chức năng chính. Các phím tắt của Sumatra PDF giúp dễ dàng điều hướng các file PDF bạn hiện đang xem.

Nếu muốn có nhiều lựa chọn tùy chỉnh hơn hoặc điều chỉnh cài đặt, cách duy nhất để thực hiện những thay đổi này là thông qua code HTML. Nếu ý nghĩ đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn là tại sao Sumatra lại khó khăn như vậy trong khi có những tùy chọn khác dễ dàng hơn rất nhiều, thì bạn không đơn độc. Trong khi mọi thứ khác dường như rất dễ dàng và đơn giản, bất kỳ thay đổi cài đặt nâng cao nào đều sẽ rất khó khăn khi thực hiện.

Tuy nhiên, Sumatra vẫn là một trong những trình đọc PDF nhẹ ấn tượng. Những gì nó thiếu trong các menu và add-on mạnh mẽ sẽ được bù đắp ở sự đơn giản và dễ sử dụng đối với các trường hợp cơ bản. Một trong những tính năng bổ sung có thể hữu ích cho một số trường hợp cần lưu ý là lựa chọn gửi email các file đã xem trực tiếp từ Sumatra. Đối với bất kỳ ai thường xuyên kiểm tra các file PDF trước khi gửi qua email cho đồng nghiệp, cấp trên hoặc cấp dưới tại nơi làm việc, đây có thể là một phương pháp tiết kiệm thời gian đáng kinh ngạc. Trong một thế giới mà thời gian là tiền bạc, mỗi giây tiết kiệm được có thể mang lại lợi thế rất lớn.

7. Công cụ xem file Expert PDF Reader

Expert PDF Reader
Expert PDF Reader

Các chương trình thay thế thường là lựa chọn tốt nhất và thú vị nhất để làm việc với các file và điều tốt hơn nữa là chúng miễn phí. Vì vậy, nếu không muốn sử dụng hệ thống trả phí hoặc chỉ muốn thử một cái gì đó mới, bạn có thể sử dụng một giải pháp thay thế khi làm việc với các file PDF.

Một phần mềm miễn phí khác mà bạn có thể tìm thấy là Expert PDF Reader được phát triển bởi Visagesoft. Expert PDF Reader là phần mềm cho phép bạn xem và in tài liệu PDF trên hệ điều hành Windows. Trình đọc này cũng sẽ cho phép sửa đổi các tài liệu hiện có. Bạn có thể sửa đổi đường viền tài liệu, đóng dấu lên tài liệu và sửa đổi bất kỳ chú thích nào đã được tạo từ Expert PDF Reader hoặc bất kỳ phần mềm tạo PDF nào khác.

Về giao diện, nó sẽ mang lại cho bạn cảm giác của các ứng dụng văn phòng MS cũ. Nhưng thực tế là nó làm tốt công việc của mình, đủ để khiến cho Expert PDF Reader trở thành một lựa chọn đáng xem xét.

Nói về các tính năng, trình đọc PDF cho Windows này có thể xử lý hầu hết mọi tài liệu bạn đưa vào. Ngoài ra, bạn có thể sửa đổi chú thích, thêm dấu, v.v... trong các file hiện có, ngay cả khi chúng được tạo bằng phần mềm khác.

Hơn nữa, bạn có thể bookmark file, xem hình thu nhỏ của trang và sử dụng tính năng tab mở nhiều file PDF cùng lúc với trình xem PDF miễn phí này.

Expert PDF Reader cũng có rất nhiều chức năng chỉnh sửa và sửa đổi, có thể rất hữu ích khi làm việc với nhiều file, ví dụ, cả ở văn phòng hoặc ở nhà, khi chuyển nhiều file giữa các máy tính.

Ngoài ra, bạn có thể thêm nhận xét của riêng mình vào tài liệu, tạo hoặc xóa mục yêu thích, v.v... Tất nhiên, bạn không thể tự chỉnh sửa nội dung của tài liệu. So với Adobe Reader, chương trình Expert PDF Reader hoạt động nhanh hơn nhiều.

Expert PDF Reader là giải pháp lý tưởng để xem các tài liệu PDF. Nhanh chóng, đáng tin cậy và có thể đọc dễ dàng là tất cả những gì bạn cần ở một trình xem PDF. Nếu bạn cần các chức năng chỉnh sửa PDF bổ sung, bạn có thể xem xét những gì mà Expert PDF Reader cung cấp.

8. Công cụ chỉnh sửa Cool PDF Reader

Cool PDF Reader
Cool PDF Reader

Cool PDF Reader cung cấp cho người dùng một cách nhanh chóng và dễ dàng để xem các file PDF. Với các chức năng điều khiển đơn giản và một số lợi ích bổ sung, chương trình này là một sự thay thế tốt cho những chương trình phổ biến hơn như Acrobat.

Sẽ không mất quá nhiều công sức để hiểu giao diện của Cool PDF Reader, vì các biểu tượng lệnh chặt chẽ của nó đều đi kèm với mô tả xuất hiện khi bạn di chuột qua. Đây là điều may mắn, vì file Help trực tuyến của chương trình khá khó hiểu. Trình đọc PDF này rất dễ sử dụng và nhanh chóng. Người dùng có thể nhanh chóng mở tài liệu của mình và bắt đầu đọc hoặc chỉnh sửa nó. Chương trình cũng đi kèm với các tính năng tiêu chuẩn như chuyển đổi file và khả năng phóng to và thu nhỏ, làm cho Cool PDF Reader trở thành một lựa chọn tuyệt vời.

Chương trình bắt đầu với việc người dùng chọn một file PDF bằng cách sử dụng phương pháp tìm kiếm tiêu chuẩn. Tài liệu mở trên màn hình rõ ràng. Việc phóng to và thu nhỏ, cũng như xoay vòng các trang về phía trước và phía sau có thể thực hiện chỉ bằng một thao tác nhấp chuột trên màn hình chính, mặc dù không thể nhập một trang cụ thể để chuyển đến (người dùng phải vào menu để tìm chức năng đó).

Một khía cạnh thú vị nữa của trình xem này là tùy chọn Slide Show, tự động lật các trang cho người dùng. Nhìn chung, chương trình sẽ hoạt động như bạn mong đợi, cung cấp một giải pháp thay thế có thể sánh ngang với Acrobat. Tính năng hữu ích nhất của chương trình là khả năng chuyển đổi PDF sang một số định dạng khác. Để làm như vậy, người dùng chỉ cần nhấn vào Save As và chọn giữa TXT, BMP, JPG, GIF, PNG, WMF và nhiều loại file khác.

Bằng cách cung cấp một cách nhanh chóng và đơn giản để xem và chuyển đổi các file PDF, chương trình phần mềm miễn phí này chắc chắn sẽ tìm thấy lượng người hâm mộ nhất định trong số những người dùng đang tìm kiếm một giải pháp thay thế cho Acrobat.

9. Đọc và chú thích file PDF với Javelin PDF Reader

Javelin PDF Reader
Javelin PDF Reader

Javelin PDF Reader cung cấp tất cả các chức năng cốt lõi cần thiết để xem các file PDF tiêu chuẩn và những file PDF được mã hóa bằng phần mềm từ Drumlin Publisher miễn phí (file .drmz và .drmx). Trình đọc này hỗ trợ các siêu liên kết bên trong và bên ngoài, nội dung/cây điều hướng, một loạt những định dạng hiển thị trang, cộng với tìm kiếm văn bản tài liệu, chú thích và đánh dấu.

Các file đã mã hóa được bảo vệ chống sao chép nội dung và phân phối lại mà không được phép của chủ sở hữu. File cũng có thể có các hạn chế được áp dụng như liệu có được phép in hay không và liệu chúng có hết hạn vào một thời điểm nào đó và không thể xem được nữa hay không. Cơ sở Properties và/hoặc Info trong trình đọc Javelin cung cấp thông tin chi tiết về các cài đặt quản lý quyền kỹ thuật số (DRM).

Lưu ý: Vui lòng xem tuyên bố PRIVACY trong phần About trên trang web chính thức của công cụ trước khi sử dụng sản phẩm phần mềm này. Người dùng khiếm thị nên chọn phần mềm Mac OSX/Catalina Javelin3 vì phần mềm này hỗ trợ chuyển đổi văn bản thành giọng nói.

Javelin PDF Reader có phiên bản dành cho desktop, laptop và thiết bị di động. Đây là trình đọc PDF rất nhanh chóng, nhỏ gọn, an toàn và đầy đủ chức năng cơ bản. Phiên bản Windows được cung cấp dưới dạng chương trình cài đặt. Ghi chú phát hành cho các phiên bản Windows và Mac được cung cấp trên trang Release notes. Javelin cho iPad và iPhone có sẵn dưới dạng ứng dụng miễn phí từ iTunes App Store

Đối với những người dùng muốn có một trình đọc PDF đơn giản, họ có thể sử dụng Javelin. Javelin PDF Reader thiếu nhiều tính năng nâng cao, khả năng hợp lý hóa các thao tác sử dụng. Với phần mềm này, người dùng có thể mở và chú thích các file PDF. Đó là một lựa chọn tuyệt vời cho những người chỉ muốn mở nhanh các file PDF và ghi chú vào chúng.

10. Trình đọc và chuyển đổi MuPDF

MuPDF
MuPDF

MuPDF là một trình đọc PDF nhỏ gọn khác. MuPDF cho phép người dùng xem và chỉnh sửa file PDF, điền vào biểu mẫu và để lại chú thích trên tài liệu. Một tính năng khác của MuPDF là cho phép người dùng chuyển đổi file PDF của mình sang các định dạng khác, chẳng hạn như HTML hoặc SVG. Đối với những người đang tìm kiếm một trình đọc và chỉnh sửa PDF nhỏ gọn và nhanh chóng, đây là một đối thủ nặng ký.

MuPDF là một trình xem PDF, XPS và E-book nhẹ. MuPDF bao gồm thư viện phần mềm, các công cụ dòng lệnh và trình xem cho nhiều nền tảng khác nhau.

Trình kết xuất trong MuPDF được thiết kế riêng cho đồ họa khử răng cưa chất lượng cao. Nó hiển thị văn bản với các chỉ số và khoảng cách chính xác để có độ trung thực cao nhất trong việc tái tạo giao diện của một trang in trên màn hình.

Trình xem này nhỏ gọn, nhanh chóng nhưng vẫn đầy đủ tính năng. MuPDF hỗ trợ nhiều định dạng tài liệu, chẳng hạn như PDF, XPS, OpenXPS, CBZ, EPUB và FictionBook 2. Bạn có thể chú thích tài liệu PDF và điền vào biểu mẫu với trình xem di động (tính năng này cũng sắp ra mắt với trình xem trên desktop).

Các công cụ dòng lệnh cho phép bạn chú thích, chỉnh sửa và chuyển đổi tài liệu sang các định dạng khác như HTML, SVG, PDF và CBZ. Bạn cũng có thể viết script để thao tác tài liệu bằng Javascript.

Thư viện được viết theo mô-đun bằng C portable, do đó, các nhà phát triển có thể thêm và xóa các tính năng nếu họ muốn. MuPDF cũng có một thư viện Java sử dụng JNI hoạt động trên cả Java và Android của Oracle. Thư viện lõi C này cung cấp một API (được gọi là API MuPDF) cho phép thực hiện một loạt các hành động trên các tài liệu đó.

MuPDF có thể mở, thao tác và kết xuất tài liệu ở nhiều định dạng khác nhau, bao gồm PDF, XPS, SVG, e-pub và nhiều định dạng hình ảnh phổ biến. Bản phân phối MuPDF bao gồm các liên kết để phản ánh API MuPDF C sang các ngôn ngữ khác, chẳng hạn như C ++, Python, Java và Javascript.

11. Công cụ xử lý PDF Reader Pro Free

Reader Pro Free
Reader Pro Free

PDF Reader Pro Free là một trong những công cụ PDF phổ biến nhất trên các thiết bị của Apple. Với công cụ này, người dùng có thể chú thích tài liệu bằng văn bản hoặc hình ảnh, chèn chữ ký và kết nối với đám mây, cùng nhiều hành động khác. Đây là một công cụ tuyệt vời cho bất kỳ người dùng thiết bị Apple nào, đặc biệt là các chuyên gia sử dụng file PDF thường xuyên.

Những tính năng nổi bật của công cụ PDF Reader Pro bao gồm:

 • Một trình đọc file PDF tốt: Nhiều chế độ hiển thị, hỗ trợ chế độ trình chiếu PPT, hiển thị nhiều cửa sổ, xem nhiều tab, chế độ xem tách đôi, tìm kiếm, chuyển trang, đánh dấu, phác thảo để điều hướng nhanh chóng, hỗ trợ đầy đủ chức năng phóng to và thu nhỏ, chỉnh sửa hoặc tạo dàn bài để dễ dàng điều hướng qua toàn bộ file, ghim các thư mục file thường dùng, tùy chỉnh màu sắc theme và chuyển đổi giữa chế độ ngày, chế độ ban đêm, chế độ bảo vệ mắt hoặc bất kỳ màu theme nào khác tùy thích, bảo vệ file PDF bằng mật khẩu
 • Chuyển đổi & tạo file PDF:
  • Chuyển đổi PDF sang Microsoft Word (.docx), Excel (xlsx), PowerPoint (.pptx)
  • Xuất từ ​​PDF sang file văn bản (.txt), hình ảnh, JPEG (.jpeg), PNG (.png) ngoại tuyến
  • Trình chuyển đổi hình ảnh sang PDF, chuyển đổi sang PDF từ hình ảnh, JPEG, JPG, PNG, BMP, TIFF, GIF
  • Tạo file PDF trống hoặc file PDF hình ảnh mới
 • Trình điền biểu mẫu & ký PDF
  • Làm việc với các biểu mẫu PDF có thể điền được tạo trong Adobe Acrobat
  • Nhập trên PDF và điền vào bất kỳ biểu mẫu PDF nào có các trường tương tác như trường văn bản, hộp kiểm, hộp radio, hộp danh sách, hộp tổ hợp, nút
  • Thêm chữ viết tay đẹp hoặc sử dụng hình ảnh để tạo chữ ký của riêng bạn, lưu chữ ký để sử dụng trong tương lai
 • Nén file PDF: Giảm kích thước file PDF để làm cho tài liệu của bạn nhẹ hơn nhiều khi chia sẻ
 • Công cụ chuyển văn bản thành giọng nói miễn phí cho phép PDF Reader Pro đọc to văn bản cho bạn với các ngôn ngữ có thể chọn (như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Bồ Đào Nha, v.v.), giọng nói và tốc độ đọc
 • Dễ dàng chia sẻ file với bạn bè, bạn học và đồng nghiệp của bạn qua email, Skype, Slack, v.v...

Bạn có thể tận dụng bản dùng thử miễn phí 7 ngày để thưởng thức PDF Reader Pro cho Windows trước khi mua.

12. Xem file PDF bằng Google Drive

Google Drive
Google Drive

Cũng giống như trình duyệt web của bạn, Google Drive là một cách khác để mở file PDF mà không cần bất kỳ công cụ bên ngoài nào. Tuy nhiên, những gì nó cung cấp là một trình đọc PDF trực tuyến thay vì một ứng dụng Windows đầy đủ tính năng như các tùy chọn khác trong danh sách này.

Google Drive cung cấp các tính năng cơ bản như in PDF, tải xuống và cho phép bạn tìm nội dung trong tài liệu. Bạn chỉ cần chọn tùy chọn mở file PDF qua Google Docs và chuyển đổi file PDF đó thành định dạng tài liệu có thể chỉnh sửa.

Ngoài việc mở một file PDF ở định dạng tối thiểu, bạn có thể kết nối các ứng dụng Chrome bên ngoài với trình đọc PDF này và mở rộng chức năng của nó. Nhìn chung, nó có thể trở thành một giải pháp thay thế tuyệt vời cho các trình xem PDF truyền thống, nếu bạn chủ yếu lưu trữ tài liệu trong Google Drive của mình.

Google Drive đã trải qua một chặng đường dài để trở thành một trình chỉnh sửa và xem tài liệu  trực tuyến. Các tính năng PDF gốc của Drive làm cho nó trở thành một công cụ PDF tuyệt vời, nhưng những ứng dụng Drive bên thứ ba của nó mở rộng chức năng và tính hữu ích của nó.

May mắn thay, Google Drive được trang bị một số tính năng tuyệt vời để xử lý việc quản lý PDF. Trước khi bạn tìm kiếm bất kỳ add-on nào để chỉnh sửa file PDF trên Google Drive, hãy kiểm tra kỹ xem nó có phải là một tính năng không.

Mặc dù Chrome là một trình xem PDF tuyệt vời, nó cũng có thể lưu các file PDF vào Google Drive của bạn. Bạn thậm chí không cần phải mở Drive; trình xem PDF xử lý mọi thứ. Tuy nhiên, để làm điều này, bạn sẽ cần tiện ích mở rộng Save to Google Drive.

Sau đó, bạn sẽ sẵn sàng lưu các file PDF thẳng vào Drive. Trước tiên, hãy mở file bạn muốn lưu vào Drive trong trình xem PDF của Chrome, sau đó nhìn lên đầu trang nơi có các chức năng điều khiển bổ sung. Nếu bạn không thấy các chức năng điều khiển, hãy di chuyển chuột lên đầu trang.

Chrome sẽ upload PDF của bạn lên Google Drive. Có thể mất một chút thời gian để upload các file lớn hơn, vì vậy đừng cố đóng lời nhắc nếu thấy nó bị đóng băng.

Nếu bạn muốn nâng cấp trình đọc PDF trên máy tính của mình, có rất nhiều trình đọc trên mạng để bạn lựa chọn. Chỉ cần chọn một trong những công cụ phù hợp với nhu cầu của bạn nhất và làm tốt công việc của nó.

13. Xem file PDF với Skim

Skim
Skim

Skim là một trình xem PDF gọn nhẹ khác đi kèm với nhiều chức năng cơ bản. Người dùng có thể đánh dấu văn bản, chụp ảnh và thêm ghi chú một cách dễ dàng. Skim chủ yếu được phát triển cho học thuật nhưng sau đó đã mở rộng chức năng hơn, phù hợp để xem bất kỳ file PDF nào. Tuy nhiên, công cụ này vẫn lựa chọn tuyệt vời cho giới học thuật, vì nó có thể kết nối với các ứng dụng của bên thứ ba như BidDesk.

Những chức năng chính của Skim là:

 • Xem các file PDF
 • Thêm và chỉnh sửa ghi chú
 • Đánh dấu văn bản quan trọng, bao gồm các chế độ đánh dấu bằng một lần vuốt
 • Tạo "ảnh chụp nhanh" để dễ dàng tham khảo
 • Điều hướng bằng cách sử dụng mục lục hoặc hình thu nhỏ, với phần lịch sử trực quan
 • Xem tất cả các ghi chú và điểm nổi bật
 • Đọc tiện lợi trên toàn màn hình
 • Cung cấp các bài thuyết trình mạnh mẽ, với các hiệu ứng chuyển đổi tích hợp
 • Bản xem trước tiện dụng cho các liên kết nội bộ
 • Lấy nét bằng thanh đọc
 • Công cụ phóng to
 • Công cụ cắt xén thông minh
 • Hỗ trợ AppleScript mở rộng
 • Bookmark
 • Lưu mật khẩu trong chuỗi khóa
 • Xuất ghi chú dưới dạng văn bản
 • Tự động tải xuống các file PDF từ xa
 • Hỗ trợ điều khiển từ xa của Apple
 • Tương tác với LaTeX, SyncTeX và PDFSync
 • Tích hợp với BibDesk và các ứng dụng của bên thứ ba khác
 • Có khả năng tùy chỉnh cao

14. Đọc và chỉnh sửa file PDF với Slim PDF Reader

Slim PDF Reader
Slim PDF Reader

Slim PDF Reader 2 mạnh mẽ hơn bao giờ hết vì nó tập trung vào việc cải thiện trải nghiệm xem PDF của bạn bằng cách sử dụng một số tính năng nâng cao và giao diện người dùng được cải tiến hoàn toàn mới.

Công cụ này được gọi là trình xem PDF "nhỏ gọn nhất" hiện có. Khi được cài đặt, Slim PDF Reader chỉ chiếm khoảng 15MB dung lượng trên máy tính của bạn. Nghĩa là bạn không phải đối phó với bất kỳ trình đọc quá lớn và cồng kềnh nào như thường gặp, tất cả chỉ để mở và xem một file PDF!

Tuy nhiên, nó vẫn đi kèm với các tính năng tuyệt vời như chỉnh sửa, chia sẻ và tìm kiếm file PDF. Ngoài ra, Slim PDF Reader có sẵn cho mọi hệ điều hành, bao gồm cả Windows, Mac và Linux.

Những tính năng mới được cải tiến trong Slim PDF Reader bao gồm:

 • Giao diện người dùng hoàn toàn mới với hỗ trợ cá theme sáng và tối, phù hợp với cách bạn làm việc. Cho dù bạn thích giao diện sáng sủa hay sự thoải mái của giao diện tối hơn khi làm việc vào ban đêm, Slim PDF Reader cung cấp cho bạn sự lựa chọn.
 • Tiếp tục tại nơi bạn đã dừng lại với file PDF cuối cùng. Slim PDF Reader lưu giữ bản ghi các file PDF gần đây nhất mà bạn đã mở để truy cập nhanh.
 • Bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ giao diện người dùng và có được giao diện ở kích thước xem thoải mái hơn.
 • Khả năng điều hướng được cải thiện để có trải nghiệm xem PDF đơn giản hơn. Bảng điều hướng bên cho phép bạn điều hướng file PDF qua hình thu nhỏ, xem bất kỳ file đính kèm nào hoặc lướt qua các bookmark của PDF.
 • Đầy đủ các công cụ chú thích nâng cao và có thể tùy chỉnh. Các công cụ này ở đây để giúp bạn tương tác với thông tin từ file PDF của mình. Bạn có thể tìm thấy những thứ này một cách thuận tiện trên thanh công cụ trên cùng. Với các nút này, bạn có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ đọc file PDF. Công cụ Hand cho phép bạn nhấp và “lấy” trang PDF để bạn có thể cuộn qua tài liệu một cách dễ dàng và xem các phần nhất định kỹ hơn.
 • Điền biểu mẫu PDF tương tác tức thì và xác minh chữ ký.
 • Cài đặt nhanh chóng và dễ dàng trên hệ thống, không có bloatware.
 • Slim PDF Reader có kích thước bằng 1/10 so với Adobe Reader.
 • Trình đọc PDF dành cho desktop nhỏ nhất - kích thước tải xuống chỉ 15MB.

15. Mở file PDF với STDU Viewer

STDU Viewer
STDU Viewer

STDU Viewer là trình xem file miễn phí xử lý cụ thể các định dạng tài liệu khoa học và kỹ thuật quan trọng nhất - cụ thể là TIFF, PDF, DjVu, XPS, JBIG2 và WWF. STDU Viewer là trình xem nhỏ gọn dành cho PDF, WWF, DjVu, kho lưu trữ truyện tranh (CBR hoặc CBZ), FB2, ePUB, XPS, TCR, MOBI, AZW, nhiều trang TIFF, TXT, PalmDoc (PDB), EMF, WMF, BMP, GIF, JPG, JPEG, PNG, PSD, PCX, DCX. Nó hoạt động trong Microsoft Windows và miễn phí cho mục đích sử dụng phi thương mại.

STDU Viewer không chỉ là một trình xem PDF. Chương trình này cũng có thể mở nhiều loại file khác, chẳng hạn như WWF, JBIG2 và CBR. Ngoài ra, STDU có thể hoạt động với nhiều ngôn ngữ, giúp mở rộng khả năng sử dụng cho nhiều đối tượng hơn. Bất kỳ ai đang tìm kiếm một trình xem PDF có khả năng chuyển đổi các loại file khác, đặc biệt là các loại file ít phổ biến , nên xem xét STDU Viewer.

Ứng dụng này cũng hỗ trợ các định dạng khác, nhưng đừng dựa vào nó để làm mọi thứ - ví dụ: bạn không thể mở những thứ như .DOC hoặc .HTML - tuy nhiên, bạn có thể tiến xa hơn với rất nhiều trong việc hỗ trợ file hình ảnh cũng như “truyện tranh ”, như CBR và CBZ.

STDU Viewer có giao diện trình xem truyền thống: một khu vực chính để hiển thị trang đã chọn và một thanh bên để hiển thị tóm tắt nội dung. Ngoài ra còn có một thanh dưới cùng với các điều khiển điều hướng tiện dụng; và một thanh menu trên cùng để truy cập các công cụ, như thu phóng, chọn văn bản và điều chỉnh trang.

STDU Viewer có giao diện theo tab hiện đại và tất cả các tính năng tiêu chuẩn cho loại ứng dụng này (xem hình thu nhỏ, xoay trang, tìm kiếm theo lớp văn bản, v.v...). Ngoài ra, STDU Viewer có một số tính năng mở rộng, chẳng hạn như xuất một trang hoặc một phần của trang thành file hình ảnh, tạo bookmark của riêng bạn, thiết lập hành động cho màn hình chạm và một số tính năng khác. Chương trình hỗ trợ 3 loại thuật toán tìm kiếm và tất cả các kết quả tìm kiếm có thể được hiển thị trong một danh sách.

STDU Viewer có thể mở nhiều tài liệu đồng thời và sử dụng ít tài nguyên hệ thống. Nếu bổ sung thêm hỗ trợ cho những định dạng còn thiếu đó, STDU Viewer sẽ là trình xem tài liệu hoàn hảo! Ngoài ra còn có phiên bản portable của STDU Viewer, dành cho những người dùng thường xuyên di chuyển. STDU Viewer là trình xem hoàn hảo cho mọi tài liệu kỹ thuật.

16. Phần mềm đọc và chỉnh sửa file PDF-XChange Editor

PDF-XChange Editor
PDF-XChange Editor

PDF-Xchange Editor là trình chỉnh sửa và xem PDF miễn phí mà người dùng có thể tải xuống trên máy tính Windows. Đối với những người dùng muốn thêm âm thanh vào file PDF, PDF-XChange Editor sẽ là giải pháp tuyệt vời. Bên cạnh khả năng thêm các bản ghi âm và âm thanh khác, người dùng có thể xem và chỉnh sửa các file PDF, cũng như thêm chữ ký.

Tuy nhiên, tính năng tốt nhất của PDF-XChange Editor có thể là công cụ nhận dạng ký tự quang học. Với công cụ này, người dùng có thể scan tài liệu đã in và PDF-XChange Editor sẽ chuyển nó thành tài liệu văn bản có thể tìm kiếm được.

PDF-Xchange Editor là phần mềm kế thừa cho PDF-Xchange Viewer, một chương trình phần mềm có thể mở các file PDF trên PC. Ngoài thiết kế mới, trình chỉnh sửa này còn cho phép người dùng tạo, sửa đổi và highlight các file PDF. Bạn cũng có thể sử dụng nó để điền vào các biểu mẫu, thêm nhận xét, gạch đầu dòng, chọn và đánh dấu các phần, bao gồm những liên kết và làm nhiều việc khác.

Không giống như các trình chỉnh sửa PDF tương tự khác, phần mềm có tính năng thay đổi theo dõi cho phép bạn xem tất cả các thay đổi được thực hiện đối với file. Bạn có thể sử dụng chương trình để trích xuất nội dung hoặc xóa các trang để giảm kích thước file. Bạn thậm chí có thể thêm hình ảnh và tài liệu bổ sung vào PDF.

Ứng dụng này miễn phí, nhưng nó đi kèm với một số chức năng dùng thử (có thêm watermark vào đầu ra cuối cùng). Người dùng có thể loại bỏ watermark này bằng cách mua giấy phép cho phiên bản cao cấp của chương trình.

Trên đây là những phần mềm hỗ trợ đọc, chỉnh sửa file PDF chất lượng và sử dụng hoàn toàn miễn phí. Mỗi một công cụ đều cung cấp cho người dùng những tính năng khác nhau, hỗ trợ quá trình làm việc, xử lý file PDF thuận tiện và đạt hiệu quả hơn. Nếu bạn cần đến công cụ chuyên nghiệp đọc, mở file PDF thì đừng bỏ qua 8 công cụ bên trên nhé.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Tham khảo thêm các bài sau đây:

Thứ Tư, 14/12/2022 14:03
4,551 👨 590.364
0 Bình luận
Sắp xếp theo