Sửa lỗi Tool Options không hoạt động hoặc biến mất trong GIMP 2.10

Các tùy chọn công cụ (Tool options) trong GIMP không hoạt động hay đơn giản là bạn không biết làm thế nào để khiến chúng xuất hiện trong GIMP ư? Trong bài viết này, Quantrimang.com sẽ chỉ cho bạn cách mở lại Tool Options trong GIMP để bạn có thể truy cập tất cả các tính năng tuyệt vời đi kèm với phần mềm hữu ích này.

Hộp thoại Tool Options được gọi là Dockable dialogue

Hộp thoại Tool Options được gọi là Dockable dialogue

Dockable dialogue về cơ bản là các container hoặc các phần được “đóng gói” trong GIMP có thể được di chuyển xung quanh, đóng và mở lại bên trong cửa sổ GIMP. Các dockable dialogue này cho phép bạn sắp xếp không gian làm việc theo sở thích của mình. Ví dụ, bố cục GIMP theo mặc định sẽ đi kèm với 5 khu vực chính (như hình trên).

  • Ở bên trái là Toolbox, chứa tất cả các công cụ. Bên dưới là Tool Options, sẽ xuất hiện khi bạn nhấp vào công cụ và thay đổi dựa trên công cụ bạn đã chọn (bài viết sẽ cho bạn biết phải làm gì nếu Tool Options không hiển thị khi bạn nhấp vào một công cụ trong một giây).
  • Ở trung tâm của cửa sổ GIMP, bạn có Image Window, nơi bố cục được đặt (đó là nơi ảnh bạn đang chỉnh sửa hoặc thiết kế bạn đang tạo).
  • Ở bên phải, thường có khu vực chính thứ 4 và thứ 5. Khu vực thứ 4 là các hộp thoại Layers, Channels, Paths, Undo và khu vực thứ 5 là Brushes, Gradients và Patterns.

5 khu vực chính trong GIMP

Mỗi khu vực này có thể được ẩn hoặc đóng. Ví dụ, nếu bạn nhấn phím Tab trên bàn phím, tất cả các khu vực chính bên cạnh Image Window sẽ bị ẩn. Nếu nhấn phím Tab lần nữa, tất cả các khu vực chính sẽ xuất hiện lại như trong ảnh đầu tiên của bài viết này (với điều kiện là bạn phải nhấn vào Image Window khi nhấn phím).

Chế độ một cửa sổ

Theo mặc định, GIMP 2.10 hoặc phiên bản mới hơn cũng có chế độ một cửa sổ (Single Window Mode) - có nghĩa là tất cả 5 khu vực chính được gắn với nhau. Điều này trái ngược với GIMP ở chế độ nhiều cửa sổ (Multi-window Mode), mà bạn có thể xem bằng cách vào Windows > Single Window Mode (bạn có thể thấy tùy chọn Single Window Mode này không được chọn trong hình trên).

Vào Windows > Single Window Mode

Khi ở chế độ nhiều cửa sổ, bạn có thể đóng bất kỳ cái nào trong số 5 khu vực chính của GIMP, bằng cách nhấp vào nút X màu đỏ ở góc (giống như khi bạn đóng cửa sổ trình duyệt). Nếu bạn đóng tất cả, GIMP sẽ hoàn toàn bị đóng và bạn sẽ phải mở lại chương trình này nếu muốn tiếp tục sử dụng. Vì vậy, ví dụ, bạn có thể đóng Toolbox khi ở chế độ nhiều cửa sổ, đồng thời đóng luôn hộp thoại Tool Options.

Bạn có thể đóng Toolbox khi ở chế độ nhiều cửa sổ

Bây giờ chỉ có 3 khu vực chính được mở trong GIMP. ToolboxTool Options đều bị thiếu.

Toolbox và Tool Options đều bị thiếu

Nếu đặt GIMP trở lại Single Window Mode sau khi đóng các hộp thoại Toolbox và Tool Options, bạn sẽ thấy một thông báo ở phía bên trái, cho biết rằng “You can drop dockable dialogue here”. Toàn bộ phía bên trái vẫn trống vì cả Toolbox và Tool Options đều bị thiếu.

Làm thế nào để mở lại hộp thoại Tool Options?

Làm thế nào để mở lại hộp thoại Tool Options?

Có một điểm khác biệt chính giữa việc mang Toolbox và Tool Options quay trở lại trong GIMP. Đối với Toolbox, bạn truy cập Windows > New Toolbox (giả sử bạn không gắn liền Tool Options với Toolbox theo mặc định). Bước này sẽ mở lại Toolbox và chỉ mình Toolbox mà thôi.

Tool Options không gắn liền với Toolbox theo mặc định

Nếu bạn đã đính kèm Tool Options khi đóng Toolbox, bạn sẽ phải truy cập Windows > Recently Closed Docs >Toolbox – Tool Options. Điều này sẽ mang cả Toolbox và Tool Options quay trở lại.

Cả Toolbox và Tool Options quay trở lại

Mặt khác, để chỉ hiển thị Tool Options, bạn sẽ truy cập Windows > Dockable Dialogues > Tool Options.

Windows > Dockable Dialogues > Tool Options

Bước này thường sẽ mở Tool Options dưới dạng tab mới trong phần Layers, Channels, Paths, Undo History (khu vực chính thứ 4 được mô tả trước đó). Hoặc, hộp thoại Tool Options có thể được mở ở một vị trí ngẫu nhiên khác.

Vì đó là một hộp thoại "docktable”, có nghĩa là bạn có thể di chuyển nó đến bất kỳ vị trí mới nào, bằng cách nhấp vào tab của hộp thoại bằng chuột và kéo nó đến chỗ mới nơi bạn muốn đặt hộp thoại đó (bạn nên kéo nó đến vị trí ban đầu, ngay dưới Toolbox). Nhả chuột để thả Tool Options trong vùng được tô sáng.

Làm thế nào để đảm bảo hộp thoại Tool Options không biến mất một lần nữa?

Làm thế nào để đảm bảo hộp thoại Tool Options không biến mất một lần nữa?

Nếu bạn muốn đảm bảo bạn không vô tình di chuyển hoặc xóa hộp Tool Options trong tương lai, bạn có thể nhấp vào mũi tên nhỏ nằm ở trên cùng bên phải của hộp thoại Tool Options.

Nhấp vào mũi tên nhỏ nằm ở trên cùng bên phải của hộp thoại Tool Options

Thao tác này sẽ hiển thị một menu với một số tùy chọn (một trong số đó là Close Tab, sẽ thoát ra khỏi hộp Tool Options và đưa bạn trở lại nơi bạn đã bắt đầu. Bạn nên nhấp vào đây trừ khi bạn muốn bắt đầu lại). Để “khóa” hộp thoại ở đúng vị trí và đảm bảo bạn không vô tình di chuyển nó, hãy nhấp vào tùy chọn “Lock Tab to Dock”. Bây giờ, nếu bạn cố gắng nhấp và kéo Tool Options đến nơi khác, sẽ không có gì xảy ra cả. Nó sẽ vẫn nằm dưới Toolbox.

Khi hộp Tool Options được mở và nằm ở đúng vị trí bạn muốn, bạn sẽ phải mở một bố cục mới trong GIMP hoặc nhập ảnh để sử dụng bất kỳ công cụ nào. Bạn có thể làm điều này bằng cách đi tới File > New để mở một tài liệu hoặc hình ảnh trống mới, hay đi đến File > Open để mở một hình ảnh hoặc bố cục hiện có.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Thứ Tư, 12/06/2019 17:20
44 👨 5.067
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ GIMP