Cách xóa bất cứ chi tiết nào trong ảnh với GIMP

Bạn vừa chụp được một bức ảnh tuyệt vời, nhưng lại vô tình có một vật thể khó chịu xuất hiện đâu đó trên bức ảnh, làm ảnh hưởng đến bố cục, thậm chí làm hỏng toàn bộ hình ảnh. Phải làm gì trong tình huống này? Điều kiện không cho phép bạn sử dụng Photoshop, nhưng đừng lo lắng, vẫn có cách để khắc phục vấn đề này!

Với GIMP, thường được gọi vui là phiên bản miễn phí của Photoshop, người dùng có thể dễ dàng xóa các đối tượng trong nền của hình ảnh chỉ với một vài công cụ. Kỹ thuật này đòi hỏi một chút kiên nhẫn để có kết quả tốt nhất, vì về cơ bản bạn đang vá đối tượng bằng các phần khác của hình ảnh, và sau đó vẽ lên đối tượng để giúp nó hòa trộn với phần nền ban đầu.

Ảnh gốc ban đầu

Để bắt đầu, hãy mở hình ảnh trong GIMP bằng cách vào File > Open và chọn hình ảnh từ máy tính. Ví dụ sẽ xóa người đàn ông ra khỏi bức ảnh bên dưới.

Mở hình ảnh có đối tượng cần xóa

Sau khi mở, hãy phóng to phần hình ảnh muốn xóa bằng công cụ Zoom (chọn công cụ Zoom từ thanh công cụ hoặc nhấn Z trên bàn phím). Người dùng có thể nhấp và kéo chuột xung quanh đối tượng để phóng to nó (hiển thị trong hình trên).

Zoom

TÙY CHỌN: Nếu lo lắng về việc vô tình xóa nhầm một đối tượng gần đó, có thể sử dụng công cụ Paths trên thanh công cụ hoặc nhấn B trên bàn phím và vẽ xung quanh đối tượng. Hãy vẽ bằng cách nhấp để tạo điểm neo (anchor point), sau đó nhấp và kéo chuột để uốn đường thẳng tại điểm neo.

Paths

Nhấp và kéo điểm neo cuối cùng để nó trùng với điểm neo đầu tiên. Có thể nhấp vào bất kỳ điểm neo nào đã tạo và điều chỉnh các đường cong nếu cần. Chỉ cần nhấp vào các hộp hiển thị xung quanh điểm neo và kéo chúng cho tới vị trí mong muốn.

Tạo điểm neo

Khi mọi thứ đã được đặt đúng chỗ (trong ví dụ là một đường phác thảo rất thô sơ), hãy đi tới Tool Options và nhấp vào “Selection from path” như đã trình bày ở trên. Điều này sẽ phác thảo đối tượng dưới dạng vùng chọn và đảm bảo người dùng không vẽ lên bất cứ thứ gì bên ngoài đối tượng.

Ví dụ không sử dụng vùng chọn cho hình ảnh này, vì vậy ta sẽ đi tới Select > None hoặc nhấn Shift + Ctrl + A trên bàn phím để bỏ chọn vùng đó.

Bỏ chọn

Tiếp theo, chọn công cụ Clone từ thanh công cụ hoặc nhấn C trên bàn phím (được mũi tên đỏ chỉ vào trong hình trên) để chọn vùng pixel ở một khu vực trên hình ảnh, sau đó vẽ hoặc "nhân bản" các pixel đã chọn trên đối tượng đang muốn xóa. Sử dụng các phím ngoặc vuông [ ] trên bàn phím để điều chỉnh kích thước brush của công cụ Clone.

Clone

Khi có kích thước mong muốn, giữ phím Ctrl và chọn khu vực muốn lấy một số pixel trên hình ảnh (biểu thị bằng mũi tên màu đỏ trong hình trên).

Giữ Ctrl

Vòng tròn đại diện cho brush sẽ đóng băng trên khu vực đã chọn. Đây là khu vực nhân bản. Đảm bảo chừa một số khoảng trống giữa khu vực đã chọn và đối tượng đang cố xóa, vì brush clone sẽ di chuyển với brush live (biểu thị bằng mũi tên màu xanh lá cây) khi bạn vẽ. Có thể tăng hoặc giảm kích thước của brush sau khi đã chọn một khu vực để nhân bản - brush đã nhân bản sẽ tăng và giảm theo kích thước của brush.

Điều chỉnh kích thước

GHI CHÚ: Nếu muốn đối tượng/người của mình trông giống như bóng ma hoặc có thể nhìn thấy một phần, người dùng có thể điều chỉnh độ mờ (Opacity) của công cụ Clone trong khu vực menu Tool Options. Chỉ cần nhấp vào thanh Opacity và kéo sang trái hoặc phải, hay nhấp đúp vào số (được hiển thị là 51,7% ở trên) và nhập tỷ lệ phần trăm độ mờ mong muốn.

Khi vẽ, đối tượng sẽ bắt đầu biến mất (giả sử bạn đã chọn một khu vực đủ lớn để sao chép). Khi tiếp cận các khu vực đã được thay đổi composition, có thể cần lặp lại các bước chọn khu vực nhân bản (giữ Ctrl và nhấp vào khu vực mới) trước khi tiếp tục vẽ. Nếu mắc lỗi, chỉ cần nhấn Ctrl + Z để hoàn tác các bước đã thực hiện.

Nhấn Ctrl+Z khi cần hoàn tác

Bạn đọc nên nhấn Z trên bàn phím sau đó giữ phím Ctrl trong khi nhấp để thu nhỏ và xem bố cục tổng thể trông như thế nào trong khi thực hiện thay đổi. Điều này giúp kiểm soát xem liệu có phần nào của đối tượng vẫn còn nhìn thấy được không, hoặc có bất cứ điều gì có vẻ không đúng không. Trong trường hợp này, một số phần ở chân vẫn còn sót lại, và do đó, cần phải phóng to lại và xử lý các khu vực đó.

Mẹo: Có thể giữ phím Shift để tạo các đường thẳng bằng công cụ Clone. Ví dụ đã sử dụng kỹ thuật này cho đến cuối cùng vì một số dòng ánh sáng trên vỉa hè trông hơi buồn cười và bị nhoè.

Xử lý nốt

Sau khi xử lý những điểm còn sót lại, người đàn ông trong phần nền của ảnh ban đầu đã biến mất! Hãy làm tương tự để loại bỏ các đối tượng khác ở khu vực xung quanh và làm cho bức ảnh trông tự nhiên hơn.

Nếu cần thiết, bạn đọc có thể tham khảo video bên dưới:

Chúc bạn thực hiện thành công!

Thứ Năm, 04/07/2024 03:58
54 👨 27.143
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ GIMP