Tìm hiểu về BitTorrent

BitTorrent là một “ông vua hiện nay” trong việc chia sẻ file, nhưng nó là cái gì, và quan trọng hơn là bạn có thể sử dụng nó ra sao để download các file ca nhạc, video, phần mềm và nhiều file khác?

Vậy BitTorrent là gì? BitTorrent là một công nghệ chia sẻ file ngang hàng (P2P), nghĩa là khi tải một file trên BitTorrent bạn sẽ không lấy nó từ máy chủ trung tâm mà lấy nó từ một người khác như bạn, người có file để chia sẻ cho mọi người download. Chuyển giao gánh nặng quản lý các file lớn để mọi người thực hiện download dễ dàng hơn mặc dù họ là người dùng bình thường hoặc các tổ chức, để phân phối phần mềm và truyền thông không phải gánh chịu nhiều hóa đơn với băng thông lớn.

BitTorrent có thể là một công nghệ tốt, tuy nhiên việc tải một file với BitTorren không dễ dàng như tải file từ một máy chủ thông thường. Đầu tiên là hầu hết các trình duyệt đều không thể download các file trên BitTorren – chúng chỉ có thể trao nhiệm vụ cho một chương trình khác được gọi là BitTorrent client. Khi bạn thấy ai đó cung cấp một file trên BitTorrent, thì những gì đang cung cấp là một file có đuôi là .torrent. File .torrent không chứa dữ liệu bạn muốn mà nó chỉ nói cho BitTorrent client trên máy biết cách tìm người có file bạn cần.

Có khá nhiều BitTorrent client miễn phí trên Internet, hầu hết trong số chúng đều khá dễ dàng sử dụng khi đã quen dùng.

UTorrent

uTorrent là một BitTorrent client được ưa thích của tôi, và là một trong những sản phẩm sẵn có nhất của Windows. Nó hoàn toàn được tải miễn phí và cũng rất nhỏ (bạn có thể tải nhanh chóng). Nó có một giao diện đẹp, gọn gàng, tuy nhiên chưa có nhiều tính năng nâng cao cho người dùng.

Sau khi cài đặt uTorrent và một số thiết lập (các thiết lập sẽ trợ giúp bạn), bất cứ khi nào cần tải một file .torrent thì nó sẽ tự động được mở bởi uTorrent. UTorrent sẽ cho bạn một số tùy chọn, hầu hết các tùy chọn đó có thể để nguyên. Mặc dù vậy bạn có thể chọn nơi các file down về được lưu trong ổ cứng. Nếu torrent có nhiều hơn một file thì có thể chọn file nào bạn muốn download – tất cả chúng sẽ được chọn một cách mặc định.

Khi kích OK, uTorrent sẽ bắt đầu việc download các file của bạn. Bây giờ việc phải thực hiện là chờ đợi, tuy nhiên khi đó bạn có rất nhiều thứ phải tìm hiểu nếu chưa biết. Đầu tiên cần lưu ý là torrent được liệt kê trong cửa sổ chính uTorrent cùng với rất nhiều con số. Một số cột có nội dung khá rõ ràng – “Size” là tổng số lượng dữ liệu sẽ download, "Done" là đã tải được bao nhiêu phần trăm tính đến thời điểm hiện tại, "Down Speed" là tốc độ tải hiện tại, "ETA" là ước lượng thời gian quá trình download là bao lâu.

Trong số đó, có hai phần quan trọng đó là "Seeds" và "Peers". Các số này đều được thể hiện riêng rẽ. Seeder là người đã có toàn bộ torrent và hiện tại đang upload dữ liệu chia sẻ cho những người không có. Số đầu tiên là số của người gửi file mà bạn đang tải, số thứ hai trong dấu ngoặc đơn là tổng số người gửi file torrent đó. Peers đôi khi được gọi là người hưởng lợi, là người không có một chút dữ liệu nào hết và hiện dang tải file về từ người khác. Số đầu tiên là số người mà hiện tại bạn đang kết nối hiện tại với họ (bao gồm cả việc download các mẩu torrent và upload chúng lên), số trong dấu ngoặc đơn là tổng số người đang down torrent đó.

Các số này rất quan trọng bởi vì chúng xác định (mặc dù không trực tiếp) tốc độ download bạn đang tiến hành nhanh như thế nào. Hầu hết BitTorrent trackers —các trang liệt kê torrent có sẵn và cấu hình file .torrent – sẽ cho bạn biết được có bao nhiêu người gửi và bao nhiêu người sử dụng một torrent trước khi bạn bắt đầu download. Nếu cả hai số đều nhiều thì download của bạn sẽ nhanh hơn (liên quan đến băng thông). Nếu có nhiều down file hơn người gửi file thì download của bạn sẽ chậm hơn. Và nếu không có người người nào gửi file lên thì download của bạn không bao giờ kết thúc bởi toàn bộ dữ liệu có thể không có trừ phi có một người gửi mới upload thêm.

Khi download hoàn tất, bạn sẽ trở thành một người cung cấp đối với chính bạn và tiếp tục việc upload các phần của torrent cho những người vẫn chưa có nó. Khi thoát khỏi uTorrent và gỡ bỏ torrent, thì bạn nên giữ kết nối một thời gian để các kết nối khác có thể hưởng lợi về mặt băng thông như bạn đã được hưởng từ họ.

Có nhiều cơ sở cho việc download các file thông qua BitTorrent bằng sử dụng uTorrent, tuy nhiên có khá nhiều tính năng khác và tùy chọn để bạn có thể tiếp tục khai thác nó. Nếu có vấn đề gì trong việc download thì bạn hãy kiểm tra tường lửa cho phù hợp để không khóa chúng.

Các tìm các Torrent

Giờ bạn biết cách bắt đầu với BitTorrent và có thể đang phân vân nơi để tìm BitTorrent để download. Nếu bạn đang tìm kiếm Top 40 music đạt doanh thu không lồ gần đây của Hollywood hoặc các TV show nóng thì sẽ phải tự tìm. Nhưng nếu bạn quan tâm đến các torren hợp pháp thì đây là một số mẹo nhỏ:

Public Domain Torrents có hàng trăm phim kinh điển được đưa lên và hoàn toàn hợp lệ để download.

Titanium Torrentsgameupdates.org có rất nhiều video game miễn phí, game demo, và các bản chạy thử.

South By Southwest Festival cấu hình music từ rất nhiều ca sĩ đã xuất hiện trong các lễ hội cùng...

etree.org cung cấp hàng trăm bản hòa nhạc trực tiếp bởi các nhạc công nổi tiếng.

Đó chỉ là những mẫu điển hình của BitTorrent. Nếu bạn tìm thứ gì đó đặc trưng thì cách tốt nhất là vào Google, nhập vào đó tên tìm kiếm cùng với "torrent" ở sau.

Thứ Ba, 04/09/2007 10:37
51 👨 6.487
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Kiến thức cơ bản