Sự khác biệt giữa Facebook và Facebook Lite

Facebook Lite là một ứng dụng của Android được thiết kế cho những thiết bị có kết nối chậm và cấu hình thấp. Nhiều người thắc mắc không biết Facebook Lite khác với ứng dụng Facebook gốc như thế nào. Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc đó.

Dung lượng

Ứng dụng chính của Facebook nặng 57 MB còn Facebook Lite chỉ nặng 1,59 MB, chiếm ít hơn khoảng 96.5% không gian. Facebook Lite được thiết kế để sử dụng ít RAM và CPU hơn, vì vậy bạn sẽ có được trải nghiệm mượt mà hơn trên điện thoại giá rẻ và hiệu suất kém. Facebook Lite thậm chí còn hoạt động trên các điện thoại cũ hơn không còn được hỗ trợ cho các ứng dụng thông thường.

Ngoài ra, Facebook Lite cũng sử dụng ít tài nguyên hệ thống, nó thực sự được thiết kế để hoạt động trên các kết nối Internet chậm hoặc không ổn định như mạng 2G hoặc ở các vùng nông thôn với tín hiệu kém. Để làm điều này, nó sử dụng ít dữ liệu hơn bằng cách không tải hình ảnh có độ phân giải cao hoặc tự động phát video. Điều này cũng giúp người dùng tiết kiệm hơn khi sử dụng các gói cước dữ liệu di động hạn chế.

Tuy nhiên, Facebook Lite có gần như đầy đủ các tính năng như ứng dụng Facebook thông thường. Bạn vẫn có thể thích và nhận xét về bài đăng của bạn bè, ghé thăm tiểu sử, đăng lên Timeline của mình và làm mọi thứ vẫn thường làm với Facebook Lite.

Ứng dụng Facebook LiteỨng dụng Facebook

Giao diện

Sự khác biệt giữa Facebook và Facebook Lite là ở giao diện của nó. Facebook Lite đã bỏ đi một số nút và một vài yếu tố khác. Người dùng sẽ có cảm giác đang dùng phiên bản Facebook ngày xưa nhưng chức năng của nó vẫn ổn định. Trên điện thoại với màn hình nhỏ hơn, các thành phần giao diện người dùng lớn hơn sẽ giúp bạn nhìn rõ ràng hơn tuy nhiên nó cũng khiến bạn thấy hơi quá cỡ. Trong màn hình chụp bên dưới, Facebook Lite ở bên trái và ứng dụng Facebook thường bên phải.

Giao diện Facebook LiteGiao diện Facebook

Bảo mật và quyền riêng tư

Facebook chắc chắn muốn có những thông tin về bạn, còn bạn thì muốn công ty này không cung cấp chúng cho những bên khác. Đối với người mới bắt đầu, Facebook có một công cụ trực tuyến để bạn có thể xác minh cài đặt quyền riêng tư của mình, nhưng một khi bạn đã thực hiện điều đó, thì việc xem ứng dụng di động có những quyền gì trên thiết bị cũng là một ý tưởng hay.

Bạn thậm chí có thể duyệt Facebook thông qua Tor để tăng cường bảo mật.

Một số người coi các quyền của ứng dụng Facebook thông thường là hơi quá mức. Bạn có thể thấy tất cả các quyền dưới đây.

Các quyền của ứng dụng Facebook
Các quyền của ứng dụng Facebook

Đây là một danh sách dài, và của Facebook Lite cũng không kém cạnh:

Danh sách quyền của Facebook Lite
Danh sách quyền của Facebook Lite

Vậy sự khác biệt chính là gì? Facebook thông thường có quyền sử dụng phần cứng sinh trắc học, thay đổi cài đặt âm thanh, sử dụng dịch vụ thanh toán Google Play và ghép nối với các thiết bị Bluetooth.

Về cơ bản, nếu các quyền của Facebook thông thường khiến bạn thấy không thoải mái, thì Facebook Lite cũng như vậy. Cách tốt nhất là truy cập trang web trên di động của Facebook qua trình duyệt Android yêu thích.

Nhắn tin

Facebook Lite đã từng có hệ thống nhắn tin riêng được tích hợp ngay trong ứng dụng. Tuy nhiên, giờ đây nó buộc bạn phải tải xuống và sử dụng một ứng dụng nhắn tin riêng, giống như ứng dụng Facebook tiêu chuẩn. Thay vì sử dụng Messenger thông thường, người dùng Facebook Lite được khuyến khích sử dụng Messenger Lite trên Android và iOS.

Nhưng Messenger Lite so với Messenger thì như thế nào? Hãy cùng quan sát 2 ảnh bên dưới (Messenger Lite nằm bên trái và Messenger ở bên phải).

Tin nhắn trong Messenger Lite và Messenger
Tin nhắn trong Messenger Lite và Messenger

Facebook Messenger Lite trông gần giống như Messenger thông thường. Nếu bạn thấy Messenger hơi quá mức cần thiết, Lite có thể là ứng dụng nhắn tin mà bạn đang tìm kiếm.

Và nếu bạn là một fan hâm mộ của các sticker trong Facebook thì bạn sẽ rất vui khi biết rằng phiên bản Lite cũng hỗ trợ chúng. Chỉ cần lưu ý rằng bạn không có quyền truy cập vào thư viện GIF, biểu tượng cảm xúc (emoji) và kiểu văn bản đi kèm với Messenger tiêu chuẩn.

Bạn nên sử dụng Facebook hay Facebook Lite?

Facebook Lite có tất cả các tính năng của Facebook, sử dụng ít tài nguyên hệ thống, ít dữ liệu hơn và hoạt động trên các kết nối chậm hơn. Nhược điểm duy nhất là bạn sẽ cảm thấy giao diện nó khá đơn giản. Giao diện đã bị loại bớt một số thành phần, các nút vuông lớn, thanh tải, người dùng có cảm giác như đang dùng ứng dụng Facebook từ cuối những năm 2000.

Nếu sử dụng kế hoạch dữ liệu mạng tốt bạn nên sử dụng ứng dụng Facebook bình thường. Mặt khác nếu sử dụng điện thoại cũ hoặc muốn tiết kiệm dữ liệu di động, bạn có thể thử Facebook Lite vì nó chỉ nặng có 2MB.

Xem thêm:

Thứ Năm, 27/02/2020 10:46
3,918 👨 30.960
0 Bình luận
Sắp xếp theo