Sự khác biệt giữa phần mềm diệt virus và phần mềm chống spyware

Không phải tất cả các công cụ bảo mật đều được tạo ra như nhau. Bạn có biết sự khác biệt giữa phần mềm diệt virus và phần mềm chống spyware không? Cùng Quantrimang tìm hiểu sự khác biệt giữa hai sản phẩm an ninh mạng này qua bài viết sau đây nhé!

1. Phần mềm diệt virus

Phần mềm diệt virus (Antivirus) là một phần mềm ứng dụng được thiết kế và phát triển để bảo vệ máy tính của người dùng khỏi phần mềm độc hại, virus, worm, phần mềm gián điệp, rootkit, keylogger, v.v... Phần mềm diệt virus có chức năng quét, phát hiện và loại bỏ virus khỏi máy tính. Vì vậy, có thể nói đơn giản, nó là một phần mềm bảo mật để ngăn chặn, phát hiện và tiêu diệt virus để bảo vệ máy tính.

Có các phần mềm diệt virus thuộc nhiều loại khác nhau dựa trên khả năng tương thích của hệ điều hành như chương trình diệt virus cho Windows, chương trình diệt virus cho Linux, chương trình diệt virus cho Android, chương trình diệt virus cho cho macOS.

Phần mềm diệt virus
Phần mềm diệt virus

2. Phần mềm chống spyware

Phần mềm chống spyware (Antispyware) là một loại phần mềm bảo mật phát hiện, loại bỏ và bảo vệ máy tính trước các chương trình phần mềm gián điệp không mong muốn. Đây là một loại phần mềm độc hại được thiết kế để theo dõi hoạt động trực tuyến của người dùng và thu thập thông tin. Mục đích là nhằm lấy cắp thông tin có giá trị mà người dùng không hề hay biết.

Phần mềm chống spyware
Phần mềm chống spyware

Ngày nay, nhiều bộ bảo mật hiện đại bao gồm chức năng chống phần mềm gián điệp cùng với khả năng diệt virus, tường lửa cá nhân, v.v... có thể phát hiện và loại bỏ các ứng dụng spyware.

3. Sự khác biệt giữa phần mềm diệt virus và phần mềm chống spyware

STTPhần mềm diệt virusPhần mềm chống spyware
1.Phần mềm diệt virus là phần mềm được thiết kế để phát hiện, chặn và sau đó loại bỏ vi rút khỏi hệ thống máy tính.Phần mềm chống spyware là một chương trình nhằm mục đích phát hiện một tập hợp các ứng dụng độc hại cụ thể, được gọi là phần mềm gián điệp.
2.Virus là một chương trình được load vào máy tính mà người dùng không hề hay biết và chạy trái ngược lại mong muốn của họ, tạo ra sự cố cho hệ thống.Spyware là phần mềm liên tục thu thập thông tin người dùng và dữ liệu quan trọng thông qua kết nối Internet của người dùng mà họ không hay biết.
3.Antivirus là một thuật ngữ rộng, phần mềm này hoạt động như một giải pháp bảo mật cho tất cả mọi vấn đề, bao gồm cả phần mềm gián điệp.Hiện nay,  chương trình chống spyware sẽ xuất hiện trong phần mềm diệt virus.
4.Ở cấp độ rất cơ bản, phần mềm diệt virus sẽ quét ổ cứng để tìm các chương trình độc hại trên đó và sẽ kích hoạt các chương trình này theo yêu cầu hoặc vào khoảng thời gian nào đó.Ở cấp độ rất cơ bản, công cụ này kiểm tra phần mềm gián điệp. Nó cũng có các tính năng để quét nhiều tài nguyên khác như registry, thư mục Startup, v.v... để xác định xem phần mềm gián điệp đã được cài đặt hay chưa.
5.Phần mềm diệt virus sử dụng nhiều loại kỹ thuật khác nhau để phát hiện bất kỳ loại virus nào, bao gồm quét dựa trên chữ ký, quét hành vi và phương pháp heuristic.Phần mềm chống spyware về cơ bản sử dụng kỹ thuật/phương pháp quét hành vi để phát hiện và loại bỏ phần mềm gián điệp.
6.Một số nhà cung cấp phần mềm chống virus bao gồm McAfee, AVG, Trend Micro, v.v...Một số nhà cung cấp phần mềm chống spyware bao gồm Microsoft, Webroot, McAfee, v.v...

Xem thêm:

Thứ Sáu, 30/10/2020 11:50
51 👨 446
0 Bình luận
Sắp xếp theo