Sạc nhanh là gì?

Hầu như mọi smartphone mới ra mắt đều hứa hẹn có tốc độ sạc nhanh hơn. Nhưng những tiêu chuẩn sạc nhanh khác nhau có ý nghĩa như thế nào và tốc độ của chúng có giống nhau không? Bài viết này của chúng tôi sẽ cho bạn câu trả lời.

Khi smartphone hoặc tablet của bạn có sạc nhanh đồng nghĩa với việc khoảng thời gian bạn phải chờ đợi thiết bị sạc đầy sẽ ngắn hơn. Sạc nhanh ngày càng trở nên phổ biến và nó giúp bạn làm đầy pin cho thiết bị của mình trong thời gian ngắn hơn so với công nghệ cũ. Nhưng không phải tất cả các thiết bị đều sử dụng chung một loại sạc nhanh và không phải tất cả các củ sạc đều hỗ trợ các công nghệ sạc khác nhau. Dưới đây là những điều bạn cần biết để đảm bảo thiết bị của mình được sạc nhanh nhất có thể.

Sạc nhanh là gì?

Đầu ra của sạc được đo bằng cường độ dòng điện và điện áp. Cường độ dòng điện ký hiệu A là lượng điện chạy từ pin tới thiết bị cần sạc trong khoảng thời gian 1 giây. Trong khi đó, điện áp ký hiệu V là đơn vị đo hiệu điện thế giữa hai điểm của 1 dây dẫn khi có dòng điện với cường độ tính là Ampe chạy qua và cho công suất là Watt (W). Nhân V với A bạn sẽ có công suất sạc watt (W).

Công nghệ sạc nhanh sẽ rút ngắn thời gian cần thiết để sạc đầy thiết bị điện tử
Công nghệ sạc nhanh sẽ rút ngắn thời gian cần thiết để sạc đầy thiết bị điện tử

Để sạc một thiết bị nhanh hơn, các nhà sản xuất có thể tăng A hoặc V để tăng W. Tuy nhiên, phần lớn các tiêu chuẩn sạc nhanh hiện tại đều chọn giải pháp tăng điện áp V hơn là tăng cường độ dòng điện A.

Một cổng USB 3.0 tiêu chuẩn có thể cung cấp công suất 5V/1A cho các thiết bị nhỏ, có thể đeo được như smartwatch. Hầu hết smartphone và các thiết bị khác có khả năng nhận công suất sạc 5V/2.4A. Để sạc nhanh hơn, bạn phải tìm kiếm củ sạc hỗ trợ điện áp 5V, 9V, 12V hoặc cao hơn hoặc cường độ từ 3A trở lên.

Bạn cần nhớ rằng smartphone của bạn chỉ nhận lượng điện năng đúng bằng những con số mà mạch sạc của nó được thiết kế. Vì thế, để sạc nhanh có thể hoạt động bạn cần cả củ sạc, smartphone và cáp sạc hỗ trợ sạc nhanh.

Các tiêu chuẩn sạc nhanh hiện tại

Sạc nhanh Apple

Từ iPhone 8 trở đi Apple đã trang bị sạc nhanh cho tất cả các mẫu iPhone. Tuy nhiên ngoại trừ iPhone 11 và 11 Pro Max, các mẫu iPhone khác chỉ được Apple trang bị cho củ sạc 5W.

Từ iPhone 8 trở đi, các mẫu iPhone của Apple hỗ trợ sạc nhanh 18W
Từ iPhone 8 trở đi, các mẫu iPhone của Apple hỗ trợ sạc nhanh 18W

Để sạc nhanh cho iPhone từ iPhone 8 trở đi, bạn cần củ sạc có công suất tối thiểu 18W với cáp USC-C to Lightning. Khi đáp ứng điều này, bạn có thể sạc đầy 50% pin của iPhone chỉ trong 30 phút. Sạc có công suất cao hơn không gây hại cho iPhone của bạn nhưng cũng chẳng giúp ích gì cả.

Sạc nhanh Pump Express của MediaTek

Một số smartphone của MediaTek dùng công nghệ sạc nhanh Pump Express. Dưới đây là thông số của Pump Express

  • Pump Express 2.0+: Điện áp từ 5V tới 20V, cường độ dòng điện từ 3A hoặc 4.5A,
  • Pump Express 3.0 và 4.0: Cường độ dòng điện 5A.

Sạc nhanh Rapid Charging và TurboPower của Motorola

Smartphone của Motorola sử dụng hai công nghệ sạc nhanh khác nhau. Thường thì các smartphone giá rẻ như dòng Moto E và Moto G sẽ dùng công nghệ sạc nhanh Rapid Charging với công suất 10W. Trong khi đó, dòng smartphone cao cấp sẽ dùng TurboPower với công suất 15W và 18W.

Sạc nhanh Dash Charge và Warp Charge của OnePlus

Thực tế, OnePlus mua giấy phép sử dụng Dash Charge và Warp Charge từ Oppo. Giống với công nghệ sạc nhanh VOOC của Oppo, Dash Charge và Warp Charge nâng điện áp và công suất lên mức 5V/4A để đạt công suất 20W. Trên các smartphone như OnePlus 5T, bạn có thể sạc 60% pin chỉ trong 30 phút.

OnePlus có công nghệ sạc nhanh Dash Charge và Warp Charge
OnePlus có công nghệ sạc nhanh Dash Charge và Warp Charge

Các mẫu smartphone mới như OnePlus 8 Pro hỗ trợ sạc nhanh không dây và có dây 30W nhờ công nghệ Warp Charge. Sạc nhanh có dây Warp Charge sẽ dùng củ sạc 5V/6A và cáp USB-C tương ứng. Tuy nhiên, để đạt được công suất 30W cho sạc không dây Warp Charge, OnePlus đã phải dùng củ sạc 20V/1.5A.

Sạc nhanh SuperVooc Flash Charge của Oppo

Vooc là công nghệ sạc nhanh độc quyền của Oppo. Từ nhiều năm nay, Oppo luôn dẫn đầu về công nghệ sạc nhanh và hiện tại đang nắm giữ kỷ lục sạc nhanh nhất thế giới với củ sạc 65W, có thể sạc đầy smartphone Reno Ace chỉ trong 31 phút. Hơn nữa, Oppo là hãng smartphone lớn duy nhất sử dụng pin gallium nitride (GaN) để tăng hiệu suất và độ tin cậy cho smartphone.

Quick Charge của Qualcomm

Quick Charge là công nghệ sạc nhanh phổ biến nhất do chip của Qualcomm được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Hiện tại, Quick charge đã có phiên bản thứ 5 với khả năng hỗ trợ công nghệ sạc với công suất lên tới 100W.

Sạc nhanh Adaptive Fast Charging của Samsung

Dưới đây là bảng thông số sạc nhanh của các mẫu smartphone Samsung:

Sạc nhanh không dây là gì?

Sạc không dây rất tiện lợi nhưng thường chậm chạm. Hầu hết các bộ sạc không dây thường không đi kèm quạt hay hệ thống làm mát nên chỉ giới hạn công suất ở mức 5V/1A. Hiện tại, nhiều công ty đã nâng cấp tấm sạc không dây với quạt tích hợp để tăng tốc độ sạc lên gần ngang với sạc có dây.

Sạc không dây hiện tại cũng có thể sạc nhanh
Sạc không dây hiện tại cũng có thể sạc nhanh

Cũng như sạc có dây, để sạc nhanh không dây, bạn cần mua đế sạc, củ sạc, cáp phù hợp với công suất sạc nhanh của smartphone.

Sạc nhanh trên laptop và các thiết bị khác

Công nghệ sạc nhanh không mấy phổ biến trên laptop do nhu cầu sạc nhanh không cao. Tất nhiên là sạc nhanh hơn luôn tốt hơn nên hiện tại cũng đã có một số hãng cung cấp khả năng sạc nhanh cho laptop. Các nhà khoa học cũng đang muốn phát triển ra những công nghệ sạc cực nhanh nhằm đáp ứng các thiết bị, phương tiện chạy điện như ô tô, máy bay...

Bạn cần gì để có thể sạc nhanh

Như đã nói, bạn cần tìm hiểu xem thiết bị của mình hỗ trợ công nghệ sạc nhanh nào, công suất tối đa là bao nhiêu. Tiếp theo, bạn cần biết củ sạc và cáp đi kèm khi bạn mua máy có hỗ trợ công suất sạc nhanh tối đa hay không. Nếu không, bạn cần trang bị củ sac và cáp sạc tương ứng để tận dụng tốt nhất công nghệ sạc nhanh mà smartphone của bạn hỗ trợ.

Thứ Ba, 29/09/2020 11:13
4,213 👨 8.239
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Kiến thức cơ bản