"Run as Administrator" trên Windows 10 là gì?

Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có bao giờ tự hỏi cụm “Run as Administrator” nghĩa là gì không? Trong bài viết dưới đây, Quantrimang sẽ giải thích đầy đủ về cụm từ này để bạn hiểu rõ hơn về cách thức vận hành của hệ thống.

Administrator (Admin) sẽ có toàn bộ quyền truy cập hệ thống

Có hai loại tài khoản trong Windows: Tài khoản người dùng cơ bản và tài khoản người dùng admin. Tài khoản admin có thể cài đặt những cấu hình hệ thống và truy cập vào những phần bị giới hạn trong hệ thống một cách bình thường. Máy tính nào cũng có một tài khoản ẩn có tên Administrator, tuy nhiên, bất cứ tài khoản người dùng bình thường nào cũng có thể trở thành tài khoản admin.

Mục đích của vai trò admin là cho phép thay đổi một số phần trong hệ điều hành vì chúng đang vô tình gây hại hoặc bị tấn công bởi tài khoản người dùng bình thường.

Nếu sở hữu một chiếc PC không bị quản lý bởi nơi làm việc, bạn nên sử dụng tài khoản admin. Bạn có thể kiểm tra tình trạng quyền admin bằng cách vào Settings > Accounts > Your Info. Bạn sẽ thấy chữ “Administrator” bên dưới tên của bạn.

Tuy nhiên, kể cả khi bạn đang sử dụng tài khoản admin trên Windows, không phải mọi ứng dụng đều cần quyền admin truy cập đầy đủ. Thực tế, việc này không hề tốt cho bảo mật máy, trình duyệt web không nên có đủ quyền truy cập admin. Kiểm soát tài khoản người dùng (UAC) giới hạn các quyền truy cập mà những ứng dụng có, kể cả khi bạn mở chúng bằng tài khoản admin.

Khi bạn sử dụng Run as Administrator, UAC sẽ không can thiệp nữa mà để ứng dụng chạy với đầy đủ quyền truy cập vào mọi thứ trong hệ thống.

Vì vậy, khi chạy ứng dụng như admin, điều này có nghĩa là bạn đang cho phép ứng dụng đó quyền đặc biệt để truy cập vào những phần giới hạn của Windows 10. Điều này có thể tiềm ẩn những nguy cơ về bảo mật nhưng đôi khi cũng cần thiết để một số chương trình có thể chạy được.

Khi nào nên chạy ứng dụng dưới quyền admin?

Nếu một ứng dụng không hoạt động bình thường, bạn có thể dùng quyền admin để chạy ứng dụng đó và xem nó có giải quyết vấn đề không. Điều này đặc biệt xảy ra với các chương trình yêu cầu quyền truy cập sâu để thực hiện chẩn đoán trên hệ thống file của bạn, định cấu hình thiết bị lưu trữ hoặc thay đổi cài đặt của một số thiết bị trong hệ thống của bạn.

Những ứng dụng nào cần chạy bằng quyền admin?

Chỉ những ứng dụng được lập trình cho Win32 và Win64 API mới có thể cần chạy bằng quyền admin. Theo truyền thống, điều này có nghĩa những ứng dụng được tạo cho Windows 7 trở về trước hoặc một số ứng dụng hiện tại đều sẽ duy trì cách thức hoạt động này. Những ứng dụng UWP (Universal Windows Platform) được tải xuống từ Microsoft Store không thể chạy được bằng quyền admin.

Chủ Nhật, 31/01/2021 23:09
51 👨 6.547
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Windows 10