Hướng dẫn quét virus cho file APK để đảm bảo an toàn trước khi cài đặt

Đối với người dùng Android, khi có nhu cầu cài đặt một ứng dụng nào đó không có sẵn trên Google Play Store hoặc không khả dụng tại khu vực mà mình đang sinh sống, cách đơn giản nhất là download file APK về máy và cài đặt. Cũng giống như file .exe trên hệ điều hành Windows, file APK được sử dụng để cài đặt phần mềm trên các hệ thống Android.

Tuy nhiên, do các file APK đôi khi có thể xuất phát từ những nguồn trôi nổi, không xác định trên internet (và tất nhiên không được kiểm duyệt gắt gao như trên Play Store), nguy cơ chúng bị đính kèm virus, mã độc nhằm gây hại trên thiết bị của bạn là hoàn toàn có thể xảy ra. Vì lý do đó, việc quét virus file APK trước khi cài đặt nó trên hệ thống là điều nên làm, và dưới đây là một vài ứng dụng tuyệt vời có thể giúp bạn thực hiện điều đó.

Metadefender

Metadefender cho phép bạn upload một file APK để file đó có thể được quét bởi nhiều công cụ antivirus khác nhau. Đối với các file APK ở dạng tệp nén, chúng sẽ được trích xuất tự động để thực hiện quy trình quét trên từng tệp riêng lẻ bên trong.

Tuy nhiên, quá trình quét toàn bộ tệp APK chưa được trích xuất cũng sẽ được thực hiện. Người dùng chỉ cần kéo và thả các tệp của mình vào công cụ quét, và một báo cáo sẽ được tổng hợp chỉ sau vài giây.

Metadefender

Bạn có thể truy cập dịch vụ Metadefender trên PC, và đồng thời cũng có thể quét tệp trực tiếp từ điện thoại Android của mình. Mặc dù không có ứng dụng Metadefender dành riêng cho thiết bị di động, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng công cụ này thông qua trình duyệt trên thiết bị di động của mình.

Đặc biệt, không chỉ file APK, Metadefender có thể được sử dụng để quét địa chỉ IP, URL, tệp và hơn thế nữa.

2. VirusTotal

VirusTotal là một giải pháp tuyệt vời khác mà bạn có thể trải nghiệm. Công cụ này có khả năng phân tích toàn diện file APK và giúp phát hiện gần như tất cả các loại virus cũng như phần mềm độc hại phổ biến trên internet hiện nay.

VirusTotal rất dễ sử dụng: Bạn chỉ cần tải upload các tệp của mình và đảm bảo rằng chúng không có lỗi. Ngoài ra, bạn cũng có thể sao chép-dán URL trong VirusTotal, hoặc sử dụng chức năng tìm kiếm để kiểm tra địa chỉ IP, miền hoặc băm tệp.

VirusTotal

Một lợi thế của VirusTotal so với Metadefender là công cụ này có phiên bản ứng dụng chuyên biệt dành cho thiết bị di động, có thể được tải xuống miễn phí từ Google Play Store.

Ứng dụng VirusTotal di động

Truy cập Virustotal.com để bắt đầu quét file APK bạn nghi ngờ nhé.

Thứ Bảy, 29/05/2021 21:11
42 👨 4.603
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Bảo mật & Diệt Virus