5 quan niệm sai lầm về RAM

RAM (Random Access Memory) là một trong những thành phần cơ bản của máy tính hoặc điện thoại thông minh. Nhưng có nhiều quan niệm sai lầm về RAM, chẳng hạn như liệu bạn có thể kết hợp nhiều kích thước hoặc thương hiệu RAM.

Công việc của RAM là ghi nhớ các phép tính trong một khoảng thời gian giới hạn để bộ xử lý không cần phải thực hiện lại các phép tính đó mỗi lần. Nhưng có những hiểu lầm về việc sử dụng chung các kích thước RAM khác nhau. Các thanh RAM có phải giống hệt nhau không? Bạn có nên sử dụng RAM cùng tốc độ không?

Trong bài viết này, Quantrimang sẽ cố gắng giải đáp tất cả những câu hỏi này. Hãy cùng xóa bỏ một số lầm tưởng về RAM ngay sau đây nhé!

1. “Bạn không thể kết hợp các kích thước RAM khác nhau”

Bạn có thể kết hợp các kích thước RAM khác nhau
Bạn có thể kết hợp các kích thước RAM khác nhau

Hầu hết các laptop hoặc máy tính đều có ít nhất hai khe cắm cho thanh RAM, hoặc nhiều hơn. Hầu hết các bo mạch chủ hiện đại sẽ cung cấp 4 khe cắm RAM. Có một quan niệm sai lầm phổ biến là bạn không thể sử dụng cùng lúc các kích thước RAM khác nhau hoặc không thể kết hợp các thương hiệu RAM.

Nói một cách đơn giản, điều đó không đúng. Bạn có thể kết hợp nhiều thương hiệu hoặc kích thước thanh RAM, thậm chí cả những tốc độ RAM khác nhau - nhưng việc phối trộn và kết hợp các mô-đun RAM không phải là phương án tốt nhất cho hiệu suất hệ thống.

Để hệ thống hoạt động tốt nhất, bạn nên sử dụng các thanh RAM của cùng một nhà sản xuất, cùng kích thước và cùng tần số. Nhưng có một lý do đơn giản đằng sau lý do tại sao việc kết hợp nhiều kích thước RAM thường không phải là cách tốt nhất. RAM có một số thành phần kết hợp với nhau để giúp nó hoạt động tốt.

Sử dụng các RAM giống nhau để có hiệu suất tốt nhất

RAM hoạt động tốt nhất khi được ghép nối với phần cứng phù hợp. Để có hiệu suất tối ưu, RAM của bạn nên sử dụng cùng một điện áp và các controller tương ứng của chúng phải hoạt động tốt với nhau, cũng như bo mạch chủ. Đó là lý do tại sao tốt nhất bạn nên sử dụng cùng một model RAM ở tất cả các khe cắm.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể sử dụng các thanh RAM có kích thước khác nhau chung với nhau. Ví dụ, nếu thanh đầu tiên của bạn là 4GB, bạn vẫn có thể thêm một thanh 8GB mới. Khi bạn bật chế độ kênh đôi (còn gọi là chế độ linh hoạt), nó sẽ hoạt động như hai thanh 4GB chạy cùng nhau với hiệu suất tối ưu.

4GB còn lại của thanh mới sẽ chạy ở chế độ kênh đơn. Nhìn chung, nó không nhanh bằng việc sử dụng hai thanh cùng kích thước, nhưng vẫn nhanh hơn những gì bạn có trước đây.

Tần số hoặc tốc độ cũng vậy. Các thanh RAM sẽ hoạt động cùng nhau ở tần số của thanh thấp hơn theo mặc định. Tóm lại, các thanh RAM không nhất thiết phải giống nhau, nhưng tốt nhất là nên như vậy.

2. "Tôi không cần thêm RAM" hoặc "Hệ thống của tôi có đủ RAM rồi"

Càng nhiều RAM càng tốt
Càng nhiều RAM càng tốt

"Dung lượng RAM này đủ để chạy phần mềm. Bạn không cần thêm nữa", đó là lời khuyên phổ biến mà bạn sẽ tìm thấy. Đúng, nó có thể đủ để chạy các ứng dụng của bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể nhanh hơn. Nhiều RAM hơn sẽ mang lại những lợi ích, ngay cả khi bạn sử dụng các thanh RAM có kích thước khác nhau cùng nhau. Đó là do cách các chương trình được tạo ra.

Hầu hết các nhà phát triển viết chương trình theo cách ứng dụng yêu cầu một tỷ lệ RAM nhất định có sẵn. Nếu bạn đã cài đặt nhiều RAM hơn, cùng một tỷ lệ phần trăm được yêu cầu có nghĩa là dung lượng RAM cho chương trình đó sẽ lớn hơn.

Việc bạn chỉ sử dụng 60% (hoặc ít hơn) trong tổng dung lượng RAM của mình không có nghĩa là bạn không cần thêm RAM. Các tác vụ thông thường có thể chỉ yêu cầu 60% RAM, phần còn lại dành cho các tác vụ khác mà bạn có thể bắt đầu trong tương lai.

Theo nguyên tắc chung cho máy tính, 4GB là mức tối thiểu và 8GB là kích thước được khuyến nghị để có hiệu suất tốt nhất cho người dùng thông thường. Các game thủ, những người đam mê PC và các chuyên gia làm việc với đồ họa, video hoặc âm thanh nên có khoảng 16GB RAM. Đồng thời, các hệ thống 32GB đang trở nên phổ biến.

3. "Kích thước RAM là điều quan trọng duy nhất"

Kích thước RAM không phải là điều quan trọng duy nhất
Kích thước RAM không phải là điều quan trọng duy nhất

Bạn có thể biết điện thoại hoặc PC của mình có bao nhiêu RAM. Khi ai đó nói rằng họ có nhiều RAM hơn trong PC, bạn sẽ tự động cho rằng hệ thống của họ chạy nhanh hơn. Nhưng điều đó chưa chắc đã đúng. Dung lượng hoặc kích thước RAM không phải là tất cả.

Trong số các yếu tố quyết định hiệu suất của RAM, tốc độ và tần số cũng là những tiêu chí quan trọng. Giống như với CPU, RAM có tốc độ xung nhịp. Tốc độ xung nhịp càng cao, RAM càng có thể thực hiện nhiều chức năng hơn trong một giây. Bạn sẽ thường thấy các thanh RAM có tần số 2400MHz hoặc 3000MHz, trong khi 3200MHz và 3600MHz hiện là tiêu chuẩn cho các hệ thống cao cấp.

Một vấn đề bạn có thể gặp phải ở đây là tốc độ RAM không phù hợp, ảnh hưởng đến bạn theo hai cách.

Đầu tiên, nếu RAM chạy ở 2000MHz nhưng bo mạch chủ của bạn chỉ hỗ trợ RAM 1333MHz, hệ thống của bạn sẽ không sử dụng đến con số 700MHz chênh lệch giữa hai tốc độ.

Thứ hai, nếu bạn kết hợp các mô-đun RAM có tốc độ khác nhau, cả hai thanh sẽ chạy ở tốc độ của mô-đun chậm nhất. Vì vậy, nếu bạn có một thanh RAM chạy ở 2400MHz và một thanh chạy ở 3600MHz, cả hai thanh sẽ chạy ở tốc độ chậm hơn, lãng phí tiềm năng của RAM nhanh hơn.

4. "Dọn dẹp RAM để tăng tốc độ"

Đừng dọn dẹp RAM
Đừng dọn dẹp RAM

Quan niệm cho rằng bạn nên dọn dẹp RAM để làm cho nó nhanh hơn là một trong những lầm tưởng về RAM dai dẳng nhất. Ý tưởng rằng việc dọn dẹp bộ nhớ RAM làm cho nó nhanh hơn đã xuất hiện cùng lúc với phần mềm như "RAM booster” (trình tối ưu RAM) và "trình tối ưu hóa bộ nhớ".

Tóm lại, đừng dọn dẹp RAM. RAM cần chứa đầy dữ liệu hữu ích để giúp hệ thống xử lý nhanh chóng.

Trên thực tế, hệ điều hành và phần mềm sẽ chỉ sử dụng hết một chút RAM có sẵn. Giải phóng RAM bằng một trong những chương trình dọn dẹp đó không có tác dụng gì. Trên thực tế, nó thực sự có thể làm chậm hệ thống vì "giải phóng" có nghĩa là bạn đang xóa một số tính toán khỏi bộ nhớ RAM.

RAM không giống như ổ cứng. RAM tự động quản lý dữ liệu mà nó lưu giữ, điều chỉnh để giữ dữ liệu được truy cập thường xuyên. Nếu bạn có 4GB RAM, hệ thống của bạn liên tục ghi, xóa và ghi lại dữ liệu được truy cập thường xuyên trong 4GB đó.

Điều đó không có nghĩa việc liên tục làm đầy RAM là một điều tốt. Nếu bạn liên tục làm đầy RAM, nó có thể dẫn đến các vấn đề tốc độ khác. Hầu hết các hệ điều hành hiện đại sử dụng những gì được gọi là paging file, còn được gọi là bộ nhớ ảo. Máy tính sẽ bắt đầu đẩy một số dữ liệu từ RAM siêu nhanh vào bộ nhớ thông thường chậm hơn nhiều.

Bộ nhớ ảo thực sự hữu ích vì nó ngăn máy tính của bạn không bị chậm khi thu thập thông tin. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên hết RAM, đó thường là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên mua một số mô-đun RAM dung lượng cao hơn.

Quay lại câu chuyện về việc tăng tốc bằng cách dọn dẹp RAM. Đừng sử dụng phần mềm tăng cường hoặc dọn dẹp RAM. Chúng không có tác dụng gì. Chúng chỉ là một sự phiền toái và lãng phí thời gian. Tệ nhất, bạn có thể đưa phần mềm quảng cáo hoặc phần mềm lừa đảo vào máy tính của mình.

5. "Bạn phải sử dụng số thanh RAM chẵn"

Bạn không phải sử dụng số thanh RAM chẵn
Bạn không phải sử dụng số thanh RAM chẵn

Điều lầm tưởng cuối cùng là bạn phải luôn sử dụng số lượng thanh RAM chẵn. Giống như phần đầu tiên về việc sử dụng các kích thước khác nhau, bạn không cần phải sử dụng 2, 4 hoặc 6 thanh RAM. Bạn có thể chỉ sử dụng một thanh RAM. Đó là lý do tại sao các nhà sản xuất bán lẻ một thanh RAM.

Bạn cũng có thể sử dụng 3 thanh RAM nếu muốn, nhưng giống như trên, điều này có thể phải đánh đổi bằng hiệu suất tổng thể. Nếu bạn có hai thanh RAM 8GB giống nhau, chúng sẽ chạy ở chế độ kênh đôi, mang lại hiệu suất hệ thống hiệu quả và cao nhất.

Bây giờ, giả sử bạn có ba thanh RAM 8GB, nâng tổng bộ nhớ của bạn lên 24GB. Nghe rất tuyệt vời, phải không? Tùy thuộc vào cấu hình hệ thống, loại RAM bạn đang sử dụng và bo mạch chủ, việc giới thiệu thanh RAM thứ ba có thể vô hiệu hóa hỗ trợ RAM kênh đôi cho hai thanh RAM đầu tiên. Vì vậy, mặc dù bạn có dung lượng lớn hơn, hiệu suất tổng thể có thể lại giảm xuống.

Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều cuộc tranh luận trực tuyến về việc sử dụng số lượng thanh RAM chẵn. Bạn không nhất thiết phải sử dụng số lượng RAM chẵn, nhưng hãy nhớ rằng nó có thể gây hại cho hiệu suất hệ thống tổng thể.

Thứ Hai, 05/04/2021 11:15
51 👨 7.948
0 Bình luận
Sắp xếp theo