Top 5 phần mềm phát hiện (IDS) và ngăn chặn xâm nhập (IPS) miễn phí

Hệ thống phát hiện xâm nhập (IDS) là một biện pháp bảo vệ mạng quan trọng, giám sát lưu lượng mạng để tìm hoạt động đáng ngờ. Khi phát hiện điều gì đó bất thường hoặc đáng báo động, chẳng hạn như một cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại, IDS sẽ cảnh báo cho quản trị viên mạng.

Một số hệ thống phát hiện xâm nhập thậm chí còn thực hiện hành động chống lại các mối đe dọa, chặn người dùng đáng ngờ hoặc địa chỉ IP nguồn. Các biến thể này được gọi là hệ thống ngăn chặn xâm nhập (IPS).

Dưới đây là 5 công nghệ IDS miễn phí tuyệt vời để xem xét triển khai cho mạng của bạn.

Lưu ý: IDS không thay thế được tường lửa. Tường lửa ngăn các mối đe dọa độc hại xâm nhập vào mạng của bạn, trong khi IDS phát hiện và có khả năng ngăn chặn các mối đe dọa xâm nhập vào mạng của bạn hoặc bắt nguồn từ bên trong.

Snort

Snort
Snort

Snort, có sẵn cho Windows, Fedora, Centos và FreeBSD, là một hệ thống phát hiện xâm nhập mạng (NIDS) mã nguồn mở, có khả năng thực hiện phân tích lưu lượng thời gian thực và ghi nhật ký gói trên mạng IP.

Nó thực hiện phân tích giao thức, tìm kiếm và đối sánh nội dung, đồng thời có thể được sử dụng để phát hiện nhiều loại tấn công và thăm dò, chẳng hạn như tràn bộ đệm (buffer overflow), quét cổng ẩn, tấn công CGI, nỗ lực OS fingerprinting (quá trình tin tặc trải qua để xác định loại hệ điều hành đang được sử dụng trên máy tính được nhắm mục tiêu), v.v...

Hệ thống phát hiện xâm nhập mạng được đặt tại các điểm chiến lược trong mạng để giám sát lưu lượng đến và đi từ tất cả các thiết bị trong mạng. Chúng so sánh dữ liệu mạng với các mối đe dọa đã biết và gắn cờ hoạt động đáng ngờ.

Suricata

Suricata là một gói mã nguồn mở cung cấp khả năng phát hiện, ngăn chặn xâm nhập và giám sát mạng trong thời gian thực. Suricata sử dụng các quy tắc, ngôn ngữ chữ ký, v.v... để phát hiện những mối đe dọa phức tạp.

Suricata có sẵn cho Linux, macOS, Windows và các nền tảng khác. Phần mềm này miễn phí và có một số sự kiện đào tạo công khai có tính phí được lên lịch hàng năm để đào tạo nhà phát triển. Các sự kiện đào tạo chuyên dụng cũng có sẵn từ Open Information Security Foundation (OISF), tổ chức sở hữu code Suricata.

Zeek

Zeek
Zeek

Trước đây được gọi là Bro, Zeek là một công cụ phân tích mạng mạnh mẽ tập trung vào giám sát an ninh cũng như phân tích lưu lượng mạng nói chung. Ngôn ngữ dành riêng cho domain của Zeek không dựa trên chữ ký truyền thống. Thay vào đó, Zeek ghi lại mọi thứ nó thấy trong kho lưu trữ hoạt động mạng cấp cao. Zeek hoạt động với Unix, Linux, Free BSD và Mac OS X.

Prelude OSS

Link tải:

https://www.prelude-siem.com/en/oss-version/

Prelude OSS là phiên bản mã nguồn mở của Prelude Siem, một hệ thống phát hiện xâm nhập sáng tạo được thiết kế theo kiểu mô-đun, phân tán, đáng tin cậy và nhanh chóng. Prelude PMNM phù hợp với các cơ sở hạ tầng CNTT quy mô hạn chế, các tổ chức nghiên cứu và đào tạo. Nó không dành cho các mạng kích thước lớn hoặc quan trọng. Hiệu suất của Prelude OSS bị hạn chế nhưng đóng vai trò là phần giới thiệu cho phiên bản thương mại.

Malware Defender

Malware Defender là một hệ thống phát hiện xâm nhập máy chủ (HIDS), theo dõi một host duy nhất để tìm hoạt động đáng ngờ. Đây là hệ thống phát hiện phần mềm độc hại và ngăn chặn xâm nhập tương thích với Windows, miễn phí dành cho người dùng nâng cao.

Malware Defender cũng là một trình phát hiện rootkit tiên tiến, với nhiều công cụ hữu ích để phát hiện và loại bỏ phần mềm độc hại đã được cài đặt sẵn. Malware Defender rất phù hợp để sử dụng tại nhà, mặc dù tài liệu hướng dẫn của nó hơi phức tạp.

Hệ thống phát hiện xâm nhập máy chủ chạy trên từng host hoặc thiết bị trên mạng. Chúng giám sát các gói gửi đến và đi từ thiết bị, cũng như sẽ cảnh báo cho người dùng hoặc quản trị viên nếu phát hiện hoạt động đáng ngờ.

Thứ Hai, 17/08/2020 10:17
3,54 👨 3.178
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Giải pháp bảo mật