Có sự khác biệt giữa 4K và Ultra HD (UHD) không?

Nếu muốn mua TV mới, bạn có thể nghĩ đến việc lựa chọn một model 4K hoặc Ultra HD. Vậy 2 khái niệm này có khác nhau không? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Ultra HD và 4K có nghĩa là gì?

Hãy bắt đầu bằng cách định nghĩa HD. High Definition Television (HDTV) là tiêu chuẩn đã được sử dụng trong hơn một thập kỷ và rất khó để tìm ra một chiếc TV không có HD Ready - tức là ở độ phân giải 1280 × 720 (720p).

Hầu hết các TV hiện đại ít nhất đều là Full HD, có nghĩa là có khả năng hiển thị ở độ phân giải 1920 × 1080 (1080p).

Thuật ngữ 4K đề cập đến bất kỳ định dạng hiển thị nào với độ phân giải ngang khoảng 4000 pixel. TV có nhiều pixel như thế này được gọi là Ultra HD hay UHD.

Ultra HD và 4K
Ultra HD và 4K

4K, UHD và 2160p

UHD-1 là tiêu chuẩn hiển thị gần với tiêu chuẩn DCI nhất và đề cập đến độ phân giải 3840 × 2160. Độ phân giải này gấp 4 lần số pixel của Full HD. Hầu hết các màn hình TV hiện đại là UHD-1 vì tỷ lệ khung hình rộng hơn của DCI 4K không phù hợp với hầu hết nội dung TV. Tuy nhiên, cả hai đều gần như được gọi chung là 4K.

UHD-1 thường được gọi là 4K UHD hoặc chỉ 4K mà thôi. Một số người thỉnh thoảng gọi UHD-1 là 2160p. Khi bạn thấy bất kỳ thuật ngữ nào trong số này, chúng thường mang một nghĩa tương tự. Khi nói đến TV, không có sự khác biệt giữa 4K và UHD.

Lưu ý: Ngoài ra còn có Full Ultra HD, đôi khi được gọi là 8K, nghĩa là độ phân giải 7620 × 4320. Con số này gấp 4 lần pixel của 4K và lớn hơn 16 lần so với Full HD. Nhưng 8K vẫn đang trong giai đoạn sơ khai.

Có thể nhận thấy sự khác biệt giữa HD và UHD không?

Hầu hết mọi người sẽ không nhận thấy độ phân giải cao hơn
Hầu hết mọi người sẽ không nhận thấy độ phân giải cao hơn

Mặc dù chất lượng nội dung đã được cải thiện, nhưng hầu hết mọi người sẽ không nhận thấy độ phân giải cao hơn ngay cả khi xem nội dung 4K gốc.

Nếu đang ngồi cách TV 55 inch chưa đến 2m và có tầm nhìn hoàn hảo, bạn có thể nhận thấy sự khác biệt. Ở khoảng cách xa hơn, với kích thước màn hình nhỏ hơn hoặc thị lực kém hơn, bạn có thể không nhận ra điều này. Trong hầu hết các trường hợp, sự khác biệt không xứng đáng với chi phí nâng cấp phải bỏ ra.

Ultra HD Premium

Tiêu chuẩn Ultra HD Premium mới chỉ định độ sâu màu tăng (hơn một tỷ màu) và dải động cao hơn nên chất lượng của hình ảnh rất khác biệt so với các tiêu chuẩn trước.

Logo Ultra HD Premium là một sự đảm bảo rằng thiết bị đáp ứng các tiêu chuẩn và có thể hiển thị nội dung UHD đúng nghĩa. Các nhà sản xuất như LG, Panasonic và Samsung đã chấp nhận tiêu chuẩn Ultra HD Premium.

Ultra HD Premium
Ultra HD Premium

Sony không sử dụng logo này mặc dù cũng là một phần của UHD Alliance, nhưng nhiều TV của hãng này đáp ứng hoặc thậm chí vượt lên các thông số kỹ thuật cần thiết của tiêu chuẩn Ultra HD Premium.

Bạn có cần TV 4K hay Ultra HD không?

Nội dung 4K có thể truyền tới TV 1080p. Đĩa Ultra HD Blu-Ray phát được trên TV cũ. Thế hệ video game console mới nhất cũng sẽ hoạt động tốt. Nếu đã có TV, bạn có thể tiếp tục sử dụng TV đó và xem bất cứ thứ gì bạn muốn.

Hãy tự hỏi liệu chất lượng 1080p có đủ với bạn không. Nếu nghĩ rằng nội dung HD trông vẫn đẹp mắt, bạn có thể tiết kiệm một khoản tiền. Hầu hết nội dung vẫn được thực hiện cho màn hình 1080p. Và bạn sẽ không được hưởng lợi nhiều khi mua TV 4K nếu chủ yếu chỉ xem DVD, ở mức tối đa là 480p.

Nhưng có những lý do bạn nên sở hữu một TV UHD. Nếu bạn có một phòng chiếu phim tại nhà, nơi bạn có thể ngồi cách xa màn hình, hoặc muốn tìm mua một TV mới, hiện đại, hãy xem xét các tùy chọn 4K. Nếu bạn thích chơi game ở độ phân giải tối đa của chúng, lựa chọn TV 4K sẽ tốt hơn.

Thứ Ba, 03/03/2020 17:58
49 👨 17.327
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Kiến thức cơ bản