Những phần mềm miễn phí thay thế cho trình chỉnh sửa video cổ điển Windows Movie Maker

Đã từng là phần mềm chỉnh sửa video miễn phí phổ biến nhất thế giới, nhưng sau nhiều năm hoạt động, Windows Movie Maker đã đến lúc được cho nghỉ hưu. Microsoft đã gỡ bỏ trình cài đặt trên trang web của họ vào đầu năm nay và đã xoá tất cả các tài liệu, công cụ liên quan trong phiên bản mới của Windows 10 (mặc dù đã có một phần mềm biên tập video Story Remix mới trong bản cập nhật Fall Creator).

Tuy nhiên, người dùng không cần phải lo lắng vì có rất nhiều phần mềm chỉnh sửa video mạnh mẽ, tuyệt vời và hoàn toàn miễn phí có thể thay thế cho Windows Movie Maker. Bài viết này đã chọn ra những sản phẩm thay thế Windows Movie Maker tốt nhất, cho phép bạn tạo ra những video tuyệt vời.

1. Shotcut

Phần mềm Shotcut

Ưu điểm:

 • Giao diện thiết kế đẹp
 • Bộ lọc tùy biến hoàn toàn

Nhược điểm:

 • Không có hồ sơ xuất riêng cụ thể cho từng thiết bị

Khi mở phần mềm đầu tiên, bạn sẽ thấy Shotcut có ít điểm tương đồng với Windows Movie Maker, nhưng khi nhấn vào nút PlaylistTimeline ở trên cùng bạn sẽ bắt gặp những điểm quen thuộc.

Mở tệp để thêm chúng vào danh sách playlist, sau đó kéo và thả vào thanh thời gian để ghép chúng lại với nhau, giống như thực hiện trong Movie Maker. Khi mọi thứ đã được sắp xếp theo thứ tự, chỉ cần nhấn nút Filters, sau đó nhấp vào dấu cộng để áp dụng chuyển tiếp và hiệu ứng. Bạn có thể áp dụng bao nhiêu hiệu ứng tùy thích, bao gồm các bộ lọc màu giống như trong Windows Movie Maker, cùng với các tùy chọn nâng cao như kết hợp màu chính cho các hiệu ứng greenscreen. Thậm chí phần mềm này còn có một tùy chọn văn bản cho phép bạn tạo tiêu đề và watermark.

Tóm lại, Shotcut là phần mềm mã nguồn mở, nếu bạn vẫn nhớ nhung Windows Movie Maker thì Shotcut là sự lựa chọn thay thế hoàn hảo.

Download: Shotcut

2. VSDC Free Video Editor

Phần mềm VSDC Free Video Editor

Ưu điểm:

 • Chỉnh sửa phi tuyến tính
 • Hiệu ứng và chuyển tiếp tốt

Nhược điểm:

 • Không gia tốc phần cứng

Giao diện của VSDC Free Video Editor không giống Windows Movie Maker bằng Shotcut, nhưng đây là phần mềm tuyệt vời nếu bạn muốn thử tính năng mới. Các dự án video được xây dựng từ các video clip, file âm thanh và hình ảnh. Khi đã chọn các file nguồn và đặt chúng theo thứ tự, bạn có thể thêm chú thích, hiệu ứng, con trỏ, ghi chú và biểu đồ.

Trong VSDC Free Video Editor có rất nhiều tính năng để người dùng khám phá, nhưng phần mềm này có các wizard hướng dẫn các bạn thực hiện chỉnh sửa video dễ dàng hơn. Nhiều người dùng thích các bộ lọc kiểu retro và hình động, thực sự đem lại sức sống cho các dự án video.

Lưu ý, bạn sẽ không thể xuất dự án video nếu sử dụng tính năng cao cấp như tăng tốc phần cứng được bật theo mặc định. Bạn có thể tắt tính năng này bằng cách click vào Options (ở trên cùng bên phải), chọn Acceleration Options và bỏ chọn Use hardware acceleration for encoding video.

VSDC nhận được cập nhật thường xuyên để thêm các tính năng mới và đây là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho Windows Movie Maker nếu bạn quan tâm đến việc sáng tạo.

Download: VSDC Free Video Editor

3. Avidemux

Phần mềm Avidemux

Ưu điểm:

 • Giao diện gọn gàng
 • Bộ lọc làm sắc nét và khử tạp âm

Nhược điểm:

 • Không có thanh thời gian

Nếu chỉ sử dụng Windows Movie Maker cho các tác vụ chỉnh sửa video cơ bản, Avidemux là phần mềm rất đáng xem xét. Nó không cung cấp một giao diện ưa thích hoặc chia sẻ trực tiếp với phương tiện truyền thông xã hội, nhưng nếu dành ít thời gian để đọc các menu của nó, bạn sẽ thấy nó có khả năng đáng ngạc nhiên. Phần mềm có các cấu hình định sẵn cho các thiết bị đầu ra khác nhau, bộ lọc video và âm thanh, mờ dần, phụ đề và rất nhiều tùy chọn mã hóa khác.

Nhược điểm chính của Avidemux là người dùng không thể kết hợp các video có chiều cao hoặc chiều rộng khác nhau. Điều này sẽ không thành vấn đề nếu bạn thực hiện quay với cùng một thiết bị như điện thoại thông minh hoặc công cụ quay phim màn hình, nhưng sẽ hơi bất tiện nếu quay bằng các thiết bị khác nhau. Với những video không cùng kích cỡ, bạn phải thay đổi kích thước mỗi clip, xuất nó và sau đó thực hiện dự án mới. Đây không phải là vấn đề nghiêm trọng nhưng các nhà sản xuất nhận thức rõ vấn đề này và đang nỗ lực cải thiện trong tương lai.

Download: Avidemux

4. VideoPad Video Editor

Phần mềm VideoPad Video Editor

Ưu điểm:

 • Tương tự như Movie Maker
 • Các hiệu ứng và bộ lọc chỉ với một cú nhấp chuột

Nhược điểm:

 • Giao diện có vẻ hơi cũ

Trong số tất cả các công cụ ở đây, VideoPad Video Editor là trình chỉnh sửa gần giống với Windows Movie Maker nhất. Chương trình khởi động nhanh chóng, bạn chỉ cần nhập các video clip, file âm thanh, hình ảnh tĩnh, sau đó kéo và thả chúng vào thanh thời gian ở dưới cùng của cửa sổ.

Trong thực tế, VideoPad Video Editor tương tự như Windows Movie Maker nên một số hiệu ứng của nó cũ và giao diện (một sự kết hợp lộn xộn giữa các icon, menu và ribbon) hơi lỗi thời. Nó có các tính năng chuyển đổi 3D, chia sẻ trực tiếp với phương tiện truyền thông xã hội. Ngoài ra, phần mềm VideoPad Video Editor cũng cho phép bạn xuất các video ở định dạng 4K, một tính năng mà người dùng thường chỉ tìm thấy trong các công cụ cao cấp.

Ngoài ra phiên bản VideoPad Video Editor cao cấp, có thêm hỗ trợ cho các extension và số lượng bài hát không giới hạn nhưng phiên bản miễn phí cung cấp mọi thứ khác mà bạn mong muốn.

Download: VideoPad Video Editor

5. Lightworks

Phần mềm Lightworks

Ưu điểm:

 • Công cụ chỉnh sửa nâng cao
 • Hiệu ứng thời gian thực

Nhược điểm:

 • Phức tạp hơn Movie Maker

Nếu thích Windows Movie Maker nhưng thấy phần mềm này hơi hạn chế, thì hãy xem Lightworks. Nó miễn phí cho sử dụng cá nhân, và phiên bản chuyên nghiệp (bao gồm nhiều lựa chọn xuất file hơn) được sử dụng bởi các nhà sản xuất phim Hollywood thực sự.

Giao diện của Lightworks rất khác so với các phần mềm biên tập video trong danh sách này. Nó được tạo thành từ các cửa sổ nổi và sử dụng nhiều thuật ngữ từ những ngày quay băng và sản xuất video. Lightworks là một bộ chỉnh sửa video tuyệt vời và bạn nên sử dụng nó nhưng hơi phức tạp, tuy nhiên một khi đã quen với nó, bạn sẽ thấy đấy là một phần mềm không thể thiếu được. Giấy phép miễn phí có mọi thứ bạn cần để thực hiện các video tuyệt vời.

Xem thêm:

Thứ Năm, 29/07/2021 11:57
51 👨 4.694
0 Bình luận
Sắp xếp theo