21 phần mềm khôi phục dữ liệu tốt nhất, giúp lấy lại file đã xóa trên máy tính hiệu quả

Có phải bạn vừa đánh mất một file có giá trị khiến bạn phải mất vài ngày làm việc để thực hiện lại không? Đừng hoảng loạn! 21 ứng dụng phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí tốt nhất trong danh sách này có thể giúp bạn lấy lại dữ liệu và thậm chí bạn sẽ không phải chi bất kỳ khoản tiền nào cho chúng.

1. Phần mềm khôi phục dữ liệu Recuva

Recuva là phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí tốt nhất. Phần mềm này rất dễ sử dụng nhưng cũng có nhiều tính năng nâng cao tùy chọn. Recuva có thể khôi phục các tập tin từ ổ cứng, ổ đĩa ngoài (ổ USB, v.v…), đĩa BD/DVD/CD và thẻ nhớ. Recuva thậm chí còn có thể lấy lại các tập tin từ iPod. Khôi phục một tập tin với Recuva dễ dàng như xóa một file.

Phần mềm khôi phục dữ liệu Recuva

Recuva có rất nhiều ưu điểm. Nó có cả phiên bản cài đặt và portable. Chương trình chứa một trình hướng dẫn đơn giản và các tùy chọn nâng cao, hỗ trợ nhiều loại hệ điều hành Windows (chạy được trên Windows 10, 8.1, 7, Vista và XP).

Tuy nhiên, cũng có một số nhược điểm: Trang tải xuống hơi khó hiểu, trình cài đặt có thể cố gắng thêm các chương trình khác vào máy tính của bạn và chương trình đã không được cập nhật kể từ năm 2016.

Những tính năng chính của Recuva bao gồm:

 • Trình hướng dẫn dễ sử dụng hỏi những câu hỏi quan trọng và thực hiện công việc khó khăn đằng sau hậu trường
 • Recuva có sẵn trong một phiên bản portable làm cho việc cài đặt không cần thiết
 • Qúa trình quét tiêu chuẩn nhanh chóng và quét sâu tùy chọn bao gồm tất cả các cơ sở công nghệ trong việc tìm kiếm những file có thể khôi phục
 • Recuva hỗ trợ quét các file bên trong để bạn có thể tìm thấy các tài liệu có chứa một chuỗi văn bản cụ thể
 • Recuva có thể khôi phục các file từ ổ cứng, USB, thẻ nhớ, BD/DVD/CD và máy nghe nhạc MP3, ngay cả khi chúng bị hỏng, lỗi hoặc mới được format lại gần đây
 • Bạn có thể ghi đè một cách an toàn các file mà chương trình tìm thấy để đảm bảo rằng không ai khác có thể khôi phục những file bạn thấy trong kết quả. Các phương pháp ghi đè bao gồm DoD 5220.22-M, NSA, Gutmann và Secure Erase
 • Nếu bạn bật tùy chọn trong cài đặt, cấu trúc thư mục có thể được khôi phục cùng với file
 • Cả hai phiên bản Recuva 32-bit và 64-bit đều có sẵn
 • Chương trình hỗ trợ các ổ lớn tới 3TB

Recuva sẽ phục hồi các tập tin trong Windows 10, Windows 8, 8.1, 7, Vista, XP, Server 2008/2003, và các phiên bản Windows cũ hơn như 2000, NT, ME và 98. Các phiên bản Windows 64-bit cũng được hỗ trợ. Ngoài ra còn có một phiên bản 64-bit Recuva. Piriform cung cấp cả phiên bản có thể cài đặt và một phiên bản protable của Recuva.

2. Phần mềm khôi phục dữ liệu Puran File Recovery

Ưu điểm

 • Cung cấp 2 cách để xem danh sách các file đã xóa
 • Hỗ trợ chạy dưới dạng phiên bản prootable
 • Quét hệ thống file NTFS và FAT12/16/32
 • Thật dễ dàng để xem liệu file có thể được khôi phục tốt hay không

Nhược điểm

 • Miễn phí chỉ để sử dụng tại nhà, không dùng cho mục đích thương mại hay kinh doanh
 • Chưa được cập nhật kể từ năm 2016

Puran File Recovery là phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí dành cho hệ điều hành Windows, cho phép người dùng khôi phục các file và phân vùng bị xóa hoặc bị mất từ bất kỳ phương tiện lưu trữ nào, chẳng hạn như ổ cứng, pendrive, thẻ nhớ, điện thoại di động, CD, DVD. Nó cũng hỗ trợ phục hồi file từ các ổ được format. Giao diện người dùng rõ ràng và dễ hiểu, vì vậy bất kỳ ai có kỹ năng sử dụng các chương trình như vậy từ đơn giản đến phức tạp đều có thể học cách xử lý chương trình khôi phục dữ liệu này.

Phần mềm khôi phục dữ liệu Puran File Recovery

Dưới đây là các tính năng chính của chương trình Puran File Recovery.

 • Truy xuất dữ liệu từ các loại thiết bị lưu trữ khác nhau: Bất kể thiết bị lưu trữ nào, có thể là SSD, HDD, USB, thẻ SD, bạn có thể sử dụng Puran File Recovery để truy xuất và khôi phục các file của mình với nỗ lực tối thiểu.
 • Truy xuất các file và thư mục từ thùng rác đã dọn sạch: Puran File Recovery cũng sẽ giúp bạn khôi phục các file đã xóa từ thùng rác! Cho dù đó là file hay thư mục bạn cần, công cụ sẽ giúp bạn lấy lại cả hai.
 • Khôi phục dữ liệu trong phân vùng RAW: Như đã đề cập về khía cạnh khôi phục file ở định dạng của chúng, bạn cũng có thể truy xuất dữ liệu từ các phân vùng RAW bằng chương trình Puran File Recovery.
 • Lọc và định vị file nhanh chóng: Bạn có thể thấy khó tìm được file mình cần trong số hàng trăm đến hàng nghìn file. Vì vậy, Puran File Recovery cung cấp tính năng tìm kiếm để giúp bạn nhanh chóng khôi phục những gì bạn muốn.
 • Danh sách quét tùy chỉnh: Đây là một tính năng tốt khác của Puran File Recovery chỉ khả dụng cho các lần quét sâu. Nó giúp người dùng có quyền tự do lựa chọn các file và phần mở rộng cần thiết để quét. Ví dụ, nếu đang tìm video MKV bị mất, bạn chỉ cần chọn hộp bên cạnh MKV rồi chạy quét.

Download: Puran File Recovery

3. Phần mềm khôi phục dữ liệu Disk Drill

Ưu điểm

 • Sắp xếp các file đã xóa theo danh mục để dễ xem hơn
 • Cho phép bạn lọc kết quả theo kích thước và/hoặc ngày
 • Hỗ trợ chế độ quét nhanh và quét sâu
 • Hoạt động với một số hệ thống file khác nhau

Nhược điểm

 • Chỉ cho phép bạn khôi phục 500MB dữ liệu
 • Phải được cài đặt vào ổ cứng HDD (không có phiên bản portable)
 • Bạn không thể thấy file có thể khôi phục được sẽ như thế nào trước khi tiến hành quá trình

Disk Drill là một chương trình khôi phục dữ liệu miễn phí tuyệt vời không chỉ vì tính năng của nó mà còn bởi vì thiết kế rất đơn giản. Theo trang web của Disk Drill, nó có thể phục hồi dữ liệu (lên đến 500 MB) từ hầu hết các thiết bị lưu trữ chẳng hạn như ổ đĩa cứng trong và ổ cứng ngoài, thiết bị USB, thẻ nhớ và iPod.

Phần mềm khôi phục dữ liệu Disk Drill

Disk Drill có thể xem trước các file image trước khi khôi phục chúng, dừng quét và tiếp tục sau đó, thực hiện khôi phục phân vùng, sao lưu toàn bộ ổ cứng, lọc file theo ngày tháng và kích thước, chạy quét nhanh và quét đầy đủ, lưu kết quả để có thể dễ dàng nhập chúng để khôi phục lại các tệp đã xóa. Disk Drill hoạt động với Windows 10, 8, 7, Vista và XP, cũng như macOS.

Những tính năng nổi bật của Disk Drill bao gồm:

 • Giúp lấy lại các file bị mất từ những phân vùng đã được format hoặc không thể mount.
 • Disk Drill có thể quét ổ cứng, phân vùng đã bị xóa hoặc bị mất. Các thiết bị bộ nhớ ngoài như ổ flash (USB) và thẻ SD cũng có thể chạy qua Disk Drill để quét và khôi phục dữ liệu.
 • Disk Drill cũng có thể lấy dữ liệu từ ổ cứng bị hỏng.
 • Có các tùy chọn quét và khả năng quét khác nhau mà Disk Drill có thể thực hiện. Đối với các tùy chọn quét, có thể thực hiện quét nhanh và sâu để tìm kiếm các file bị mất, bị xóa, bị hỏng hoặc có vấn đề.
 • Phân loại và quét theo loại file cũng có thể được thực hiện với Disk Drill.

Disk Drill có thể được sử dụng để khôi phục các file bị xóa hoặc bị mất trên máy tính một cách an toàn. Disk Drill đã được thử nghiệm trên 3 máy tính lần lượt là Windows 10, Windows 7 và MacBook Pro. Khi chạy phần mềm trên máy tính, hệ thống vẫn hoạt động bình thường mà không gây hại gì cho chúng và dữ liệu ổ cứng.

4. Phần mềm khôi phục dữ liệu SoftPerfect File Recovery

SoftPerfect File Recovery là một công cụ miễn phí và hữu ích để khôi phục các file vô tình bị xóa khỏi ổ cứng và đĩa mềm, ổ USB flash, thẻ CF, SD và các phương tiện lưu trữ khác. Nó hỗ trợ hầu hết các hệ thống file phổ biến như FAT12, FAT16, FAT32, NTFS và NTFS5 với tính năng nén và mã hóa. Nếu các file quan trọng của bạn biến mất và bạn không thể tìm thấy chúng trong thùng rác, hãy dùng thử sản phẩm phần mềm này và làm cho các file trở lại hoạt động. Nhanh chóng, dễ sử dụng và không cần cài đặt.

Chỉ cần tải SoftPerfect File Recovery vào USB hoặc một ổ đĩa khác, tránh sao chép hoặc tải bất kỳ thứ gì vào ổ đĩa mà các file bị biến mất. Sau đó, chạy file .exe File Recovery, tìm kiếm các file bị thiếu ở vị trí trước đó và xem liệu công cụ có thể giúp khôi phục các file đã xóa hay không.

Phần mềm khôi phục dữ liệu SoftPerfect File Recovery

Những tính năng chính của SoftPerfect File Recovery bao gồm:

 • Gọn nhẹ và miễn phí.
 • Hoạt động với FAT và NTFS.
 • Hỗ trợ các volume được nén và mã hóa.
 • Nhận dạng hầu hết các phương tiện lưu trữ.
 • Phần mềm portable, không cần cài đặt.

SoftPerfect File Recovery có sẵn bằng tiếng Anh, được cập nhật lần cuối vào ngày 13 tháng 6 năm 2022. SoftPerfect File Recovery tương thích với hệ điều hành Windows.

Công ty phát triển SoftPerfect File Recovery là SoftPerfect. Phiên bản mới nhất do nhà phát triển phát hành là 1.2. Bản tải xuống SoftPerfect File Recovery có kích thước file là 592,90KB.

Bạn có thể tải xuống Softperfect File Recovery miễn phí và cài đặt an toàn bản dùng thử mới nhất hoặc phiên bản đầy đủ dành cho Windows 10 (x32, 64 bit, 86) từ trang web chính thức.

Download: SoftPerfect File Recovery

5. Phần mềm khôi phục EaseUS Data Recovery Wizard

EaseUS Data Recovery Wizard là một chương trình khôi phục tập tin tuyệt vời. Nó lấy lại các tập tin rất dễ dàng chỉ với vài cú nhấp chuột. Giao diện người dùng của EaseUS Data Recovery Wizard rất giống với Windows Explorer. Công cụ này sẽ phục hồi các tập tin từ ổ cứng, ổ đĩa quang, thẻ nhớ, thiết bị iOS, và bất cứ thiết bị nào khác mà Windows xem là thiết bị lưu trữ. Ngoài ra nó cũng khôi phục phân vùng.

Phần mềm khôi phục EaseUS Data Recovery Wizard

Data Recovery Wizard chỉ có thể khôi phục tổng cộng 500 MB dữ liệu, nếu muốn nhiều hơn bạn phải trả phí. Data Recovery Wizard hỗ trợ Mac và Windows 10, 8, 7, Vista, XP, cũng như Windows Server 2012, 2008 và 2003. Nó khôi phục dữ liệu từ ổ cứng bên trong và bên ngoài, cũng như thiết bị USB, thẻ nhớ, thiết bị iOS, máy nghe nhạc và các thiết bị tương tự.

Chương trình EaseUS Data Recovery Wizard cung cấp một số đặc điểm:

 • Hệ điều hành được hỗ trợ bao gồm macOS 12 đến 10.9; Windows 11, 10, 8 và 7; và Windows Server 2022, 2019, 2016, 2012, 2008 và 2003.
 • Bạn có thể duyệt qua các file đã xóa theo đường dẫn giống như Windows Explorer, cũng như theo loại file hoặc theo năm và tháng mà dữ liệu đã bị xóa
 • Kết quả quét có thể được sao lưu và sau đó mở lại trong tương lai để bạn có thể khôi phục các file đã xóa sau đó mà không cần phải quét lại toàn bộ ổ đĩa
 • Các file đã xóa do EaseUS Data Recovery Wizard tìm thấy có thể được sắp xếp theo tên, ngày tháng và loại file của chúng
 • Mặc dù quá trình quét sâu mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành so với quá trình quét nhanh và thông thường, nó có thể kiểm tra ổ đĩa kỹ lưỡng hơn
 • Công cụ tìm kiếm cho phép bạn tìm kiếm thông qua kết quả quét để tìm một file theo tên hoặc phần mở rộng của nó
 • Người dùng Windows có thể khôi phục file từ không chỉ hệ thống file Windows mà còn từ các ổ đĩa được định dạng bằng hệ thống file HFS+ của Mac. Tất cả các hệ thống file được hỗ trợ được liệt kê trên trang tải xuống

Ưu điểm

 • Chương trình không khó sử dụng (không có cài đặt hoặc màn hình khó hiểu).
 • Có thể xem các file trước khi khôi phục chúng.
 • Nhiều file có thể được khôi phục cùng một lúc.

Nhược điểm

 • Chỉ 2 GB dữ liệu có thể được phục hồi miễn phí.

Download: EaseUS Data Recovery Wizard

6. Phần mềm khôi phục dữ liệu Wise Data Recovery

Nếu đang tìm kiếm phần mềm khôi phục dữ liệu tốt nhất, thì bạn nên xem qua Wise Data Recovery. Phần mềm này cho phép bạn khôi phục các file đã xóa miễn phí và cũng có thể giúp khôi phục những file quan trọng của bạn sau khi ổ cứng bị hỏng hoặc format lại. Mặc dù được thiết kế cho Windows, nhưng bạn cũng có thể chạy Wise Data Recovery trên máy Mac bằng cách sử dụng WinPE.

Wise Data Recovery là một chương trình khôi phục dữ liệu miễn phí và đơn giản. Chương trình cài đặt rất nhanh chóng và quét máy tính với thời gian ngắn. Wise Data Recovery có thể quét các thiết bị USB khác nhau như thẻ nhớ và các thiết bị lưu trữ ngoài khác.

Phần mềm khôi phục dữ liệu Wise Data Recovery

Lý do số một để chọn Wise Data Recovery cho việc khôi phục file là khả năng thích ứng của nó. Phần mềm có thể khôi phục hàng nghìn loại file, bao gồm hầu hết mọi loại file tài liệu, hình ảnh và video phổ biến. Nó cũng có thể lưu các file email, lưu trữ thư mục zip và file thực thi khỏi bị xóa vĩnh viễn. Người dùng Windows cũng sẽ không phải lo lắng về khả năng tương thích với nhiều hệ thống file trên ổ cứng được phân vùng.

Một chức năng tìm kiếm tức thời khiến cho phần mềm có thể thực hiện tìm kiếm các tập tin bị xóa nhanh chóng và dễ dàng. Sau đó nó sẽ đưa ra các danh sách, chỉ cần nhấp chuột phải để khôi phục lại tập tin. Wise Data Recovery hoạt động với Windows 10, 8, 7, Vista và XP. Ngoài ra nó còn có một phiên bản portable.

Wise Data Recovery được sử dụng miễn phí nếu bạn chỉ đang cố gắng khôi phục các file đã xóa gần đây. Tuy nhiên, nếu bạn cần quét sâu để lấy lại dữ liệu từ ổ cứng được phân vùng lại, bị format hoặc bị hỏng, bạn sẽ cần phải trả tiền để có giấy phép Pro. Các gói có giá $44,96/tháng hoặc $67,46/năm cho một máy tính. Với đăng ký trả phí, bạn cũng có quyền truy cập vào hỗ trợ công nghệ cao cấp.

Ưu điểm

 • Miễn phí để khôi phục các file đã xóa gần đây
 • Làm việc với hầu hết các loại file và hệ thống file Windows

Nhược điểm

 • Đăng ký Pro hơi đắt
 • Không hỗ trợ hệ thống file exFAT cho người dùng Mac

Download: Wise Data Recovery

7. Phần mềm khôi phục dữ liệu Restoration

Chương trình khôi phục dữ liệu Restoration giống với các phần mềm khôi phục miễn phí khác trong danh sách này. Sử dụng Restoration rất đơn giản, thủ tục khôi phục tập tin không phức tạp. Restoration có thể phục hồi các tệp tin từ ổ cứng, thẻ nhớ, ổ USB và các ổ đĩa ngoài khác.

Phần mềm khôi phục dữ liệu Restoration

Giống như một số công cụ khôi phục dữ liệu phổ biến khác trong danh sách này, Restoration có trọng lượng nhỏ và không cần phải cài đặt, có thể chạy từ đĩa mềm hoặc ổ USB. Restoration hỗ trợ Windows Vista, XP, 2000, NT, ME, 98 và 95, Windows 10 và Windows 7.

 • Restoration được cho là chạy trên Windows 95 đến Windows XP, nhưng nó cũng hoạt động trong Windows 7
 • Các file có thể được khôi phục từ những ổ đĩa có định dạng NTFS và FAT, đây là hai trong số các hệ thống file phổ biến nhất được sử dụng hiện nay
 • Bạn có thể sắp xếp kết quả quét theo tên file, ngày sửa đổi, kích thước và thư mục
 • Công cụ tìm kiếm cho phép bạn tìm kiếm trong các file đã xóa để tìm một trong những tên hoặc phần mở rộng file cụ thể
 • Khôi phục có thể tùy chọn tìm kiếm các file trống
 • Từ menu Others, bạn có thể chọn Delete Completely để áp dụng các phương pháp xóa dữ liệu ngẫu nhiên Random Data và Write Zero để xóa vĩnh viễn tất cả các file trong kết quả tìm kiếm

Điều cần thiết là bạn không ghi đè lên các file mà bạn đang cố khôi phục, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải sử dụng chương trình khôi phục file từ ổ cứng khác với chương trình đã xóa file. May mắn thay, Restoration hoàn toàn portable, có nghĩa là bạn có thể chạy nó từ thiết bị USB, đĩa mềm hoặc bất kỳ thiết bị nào khác không phải là thiết bị bạn đang làm việc.

Ưu điểm

 • Thực sự dễ sử dụng
 • Chương trình dạng portable
 • Một số cách để sắp xếp kết quả
 • Có thể tìm kiếm các file đã xóa trống
 • Cho phép bạn ghi đè lên dữ liệu đã xóa

Nhược điểm

 • Hỗ trợ lên đến Windows XP (chính thức; nhưng vẫn hoạt động trên một số hệ điều hành mới hơn)
 • Không thể khôi phục toàn bộ thư mục cùng một lúc, chỉ các file đơn lẻ
 • Không cho biết file có thể khôi phục được như thế nào trước khi bạn khôi phục nó

Download: Restoration

8. Phần mềm khôi phục dữ liệu FreeUndelete

Phần mềm khôi phục dữ liệu FreeUndelete

Tự cái tên FreeUndelete đã nói lên tất cả. Đây là một phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí, rất giống với các tiện ích khôi phục khác trong danh sách này. Ưu điểm lớn nhất của FreeUndelete là giao diện dễ sử dụng và chức năng "truy sâu thư mục" (nghĩa là các file có sẵn để khôi phục không được hiển thị trong một danh sách lớn, không thể quản lý được).. Nó sẽ phục hồi các tập tin từ ổ cứng, thẻ nhớ và các thiết bị lưu trữ tương tự khác trong hoặc kết nối với máy tính. FreeUndelete hoạt động trên Windows 10, 8, 7, Vista và XP. Hệ thống file được hỗ trợ bao gồm NTFS 1.0, NTFS 2.0, FAT12, FAT16 và FAT32

Có một lưu ý là FreeUndelete chỉ miễn phí cho mục đích sử dụng cá nhân. Nhà phát triển không tính phí, vì vậy bạn có thể trực tiếp tải xuống và sử dụng bản sao đầy đủ chức năng của chương trình. Chương trình không cài đặt bất kỳ phần mềm gián điệp hoặc phần mềm quảng cáo nào cùng với nó. FreeUndelete không làm tràn ngập màn hình của người dùng bởi các quảng cáo pop-up hoặc buộc người dùng đăng ký vào danh sách gửi thư.

Xin lưu ý rằng việc mua hàng là bắt buộc để sử dụng trong môi trường kinh doanh. Người dùng doanh nghiệp đã đăng ký nhận được dịch vụ hỗ trợ khách hàng được đảm bảo. Đối với người dùng cá nhân, hỗ trợ khách hàng không được đảm bảo và phụ thuộc vào khối lượng công việc của nhân viên hỗ trợ.

Ưu điểm

 • Có thể phục hồi các file từ nhiều thiết bị lưu trữ
 • Giao diện người dùng đơn giản không khó hiểu
 • Có một tùy chọn portable
 • Các tùy chọn lọc và sắp xếp hữu ích
 • Khôi phục toàn bộ thư mục cùng một lúc, cũng như một hoặc nhiều file
 • Cho bạn biết mức độ thành công của quá trình khôi phục trước khi bắt đầu

Nhược điểm

 • Chỉ hoạt động cho người dùng gia đình, không phải phục vụ cho doanh nghiệp hoặc mục đích thương mại

Download: FreeUndelete

9. Phần mềm khôi phục dữ liệu ADRC Data Recovery Tools

ADRC Data Recovery Tools là một chương trình khôi phục file miễn phí, tuyệt vời khác. Khôi phục file bằng chương trình này không phức tạp và người dùng máy tính bình thường có thể thực hiện được mà không cần bất kỳ loại tài liệu nào.

Phần mềm khôi phục dữ liệu ADRC Data Recovery Tools

Tất nhiên, ADRC Data Recovery Tools có thể phục hồi các file từ bất kỳ thiết bị lưu trữ không phải CD/DVD nào như thẻ nhớ và USB, cũng như ổ cứng.

Công cụ khôi phục dữ liệu chính thức hỗ trợ Windows XP, 2000 và 95, nhưng cũng đã được thử nghiệm thành công trong việc khôi phục dữ liệu trên Windows Vista và Windows 7. Đây là một chương trình độc lập, có dung lượng 132 KB, làm cho nó trở thành một công cụ khôi phục dữ liệu portable, dễ dàng phù hợp với trên bất kỳ phương tiện di động nào bạn có thể có.

Với một giao diện đơn giản gồm một cửa sổ, bạn bắt đầu ứng dụng khôi phục dữ liệu bằng cách chọn một phân vùng để quét. Chương trình thực hiện quét toàn bộ ổ và không cung cấp cho bạn khả năng thu hẹp phạm vi quét bằng cách chỉ ra các thư mục cụ thể.

Không có điều kiện tiên quyết nào liên quan đến việc thiết lập và chạy tiện ích này. Nhưng tốt nhất là chạy ADRC Data Recovery Tools với quyền admin để tránh lỗi đọc ổ (điều này không bắt buộc).

Trước khi tiếp tục, bạn nên biết rằng công cụ này đã không nhận được các bản cập nhật trong một thời gian dài. Trong thực tế, nó dường như đã bị ngừng phát triển. Chương trình cũng đã được thử nghiệm v1.1 trong Windows 8 và 10 nhưng không hoạt động.

Download: ADRC Data Recovery Tools

10. Phần mềm khôi phục dữ liệu CD Recovery Toolbox

CD Recovery Toolbox là một phần mềm khôi phục tập tin hoàn toàn miễn phí và rất độc đáo. Nó được thiết kế để khôi phục các tập tin từ ổ đĩa quang bị hỏng, CD, DVD, Blu-Ray, HD DVD, v.v… Theo nhà xuất bản, CD Recovery Toolbox sẽ giúp người dùng phục hồi các tập tin từ các đĩa bị trầy xước hoặc có vết bẩn trên bề mặt.

Bạn có thể sử dụng CD Recovery Toolbox để khôi phục thông tin bị mất do một số hư hỏng cơ học của đĩa (trầy xước, sứt mẻ, các đốm bẩn trên bề mặt) hoặc do ghi sai. Chương trình có thể khôi phục dữ liệu được coi là bị mất. Công cụ quét bất kỳ đĩa CD và DVD nào và tìm các file hoặc thư mục nằm ở đó.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng có thể có một số thông tin trên đĩa không thể khôi phục được. Không phải tất cả các file và thư mục đều có thể được tìm thấy - điều này phụ thuộc vào mức độ và vị trí hư hỏng. Do đó, công cụ chỉ tìm thấy lượng thông tin tối đa có thể. Sau đó, nó hiển thị danh sách tất cả các file và thư mục có sẵn để khôi phục. Bây giờ người dùng có thể chọn các file và thư mục sẽ được khôi phục. Những đối tượng cụ thể đó sẽ được phục hồi trong khi những đối tượng khác sẽ bị bỏ qua.

Chương trình khôi phục lượng thông tin tối đa trong file bị hỏng. Điều này làm giảm đáng kể nguy cơ mất dữ liệu. Các tính năng của chương trình bao gồm:

 • Khôi phục thông tin từ bất kỳ đĩa CD và DVD nào
 • Khôi phục các file lớn hơn 4GB
 • Phát hiện khả năng thiếu dung lượng trống trên ổ cứng để lưu trữ các file đã khôi phục

Phần mềm khôi phục dữ liệu CD Recovery Toolbox

Công cụ không chỉ có một bộ đầy đủ các tính năng khôi phục dữ liệu mà còn người dùng thân thiện và thuận tiện. Giao diện chương trình được thiết kế dưới dạng trình hướng dẫn từng bước, trong đó người dùng phải thực hiện một hành động trên mỗi trang của trình hướng dẫn. Trình hướng dẫn giúp việc sử dụng công cụ trở nên rất đơn giản và thuận tiện ngay cả đối với người mới bắt đầu.

Thực tế là hầu như mọi người dùng PC đều cần một công cụ để khôi phục thông tin từ đĩa CD và DVD, không có nghi ngờ gì về điều đó. Như bạn đã biết, các phương tiện lưu trữ này được phổ biến rộng rãi hiện nay. Chúng khá mạnh mẽ, đa năng, bền và quan trọng là không tốn kém. Vấn đề là chúng không đáng tin cậy lắm.

Phần mềm này không có khả năng khôi phục các tập tin từ ổ đĩa cứng hoặc driver phương tiện di động. CD Recovery Toolbox hoạt động trên Windows 10, 8, 7, Vista, XP, Server 2003, 2000, NT, ME và 98.

Download: CD Recovery Toolbox

11. Phần mềm khôi phục dữ liệu UndeleteMyFiles Pro

UndeleteMyFiles Pro là một công cụ chuyên nghiệp giúp người dùng khôi phục các file đã xóa. Nó hoạt động với các file bị xóa khỏi ổ cứng, ổ flash USB, thẻ CF và SD, cũng như các thiết bị lưu trữ khác.

Phần mềm khôi phục dữ liệu UndeleteMyFiles Pro

Các tính năng đều rất đơn giản nhưng cực kỳ hữu ích. Tính năng Mail Rescue khôi phục các file đã bị xóa khỏi thư mục e-mail. Media Recover giúp khôi phục các file media và File Recover thực hiện tương tự đối với các file chung và hệ thống khác. Có các tùy chọn nâng cao như xóa tìm kiếm file, xóa file và disk image khẩn cấp. Tìm kiếm file đã xóa cho phép người dùng xem các file trước khi khôi phục chúng.

UndeleteMyFiles Pro có thể khôi phục một file duy nhất cũng như một thư mục hoàn chỉnh. Công cụ xóa file cung cấp lớp bảo mật bổ sung bằng cách xóa file vĩnh viễn khỏi PC. Disk image khẩn cấp cho phép người dùng lưu tất cả dữ liệu trên một ổ cụ thể và sau đó truy xuất dữ liệu bị mất mà không sợ bị ghi đè lên dữ liệu hiện tại bằng dữ liệu bị mất. Giao diện của chương trình rất đơn giản và các file đã xóa có thể được khôi phục trong quy trình hai bước, tăng thêm tính đơn giản cho chương trình.

Download: UndeleteMyFiles Pro

12. Phần mềm khôi phục dữ liệu MiniTool Power Data Recovery

Không giống các phần mềm khôi phục dữ liệu trong danh sách này, Power Data Recovery cần phải được cài đặt vào máy tính. Đây không phải là cách tốt nhất vì cài đặt có thể ghi đè lên các tệp đã xóa và khó có thể khôi phục được. Một nhược điểm nữa của Power Data Recovery là người dùng chỉ có thể lấy được 1 GB dữ liệu với phiên bản miễn phí.

Phần mềm khôi phục dữ liệu MiniTool Power Data Recovery

Tuy nhiên, chương trình này tìm các tập tin đã xóa một cách nhanh chóng và có thể phục hồi các tập tin từ cả hai ổ đĩa trong và các thiết bị USB. Ngoài ra, Power Data Recovery cho phép tìm kiếm trong các dữ liệu bị xóa, phục hồi nhiều thư mục hoặc tập tin cùng một lúc, xuất danh sách các tệp đã xóa vào tệp TXT và lọc các tệp theo tên, extension, kích thước và ngày tháng. Power Data Recovery hoạt động trong Windows 10, 8, 7, Vista, XP, 2000 và Windows Server 2008/2003.

Download: MiniTool Power Data Recovery

13. Phần mềm khôi phục dữ liệu BPlan Data Recovery

Phần mềm khôi phục dữ liệu BPlan Data Recovery

BPlan Data Recovery là một chương trình khôi phục tập tin giống như những chương trình khác trong danh sách này. “Diện mạo” của nó không giống như một phần mềm nhưng có thể lấy lại nhiều loại dữ liệu khác nhau như hình ảnh, tài liệu, video, và các loại tập tin khác. BPlan Data Recovery hoạt động với Windows 10, 8, 7, Vista và XP.

Download: BPlan Data Recovery

14. Phần mềm khôi phục dữ liệu PhotoRec

Phần mềm khôi phục dữ liệu PhotoRec

Công cụ khôi phục tập tin PhotoRec miễn phí này hơi khó sử dụng một chút bởi vì nó bị giới hạn bởi giao diện dòng lệnh và quá trình khôi phục có nhiều bước. PhotoRec có thể khôi phục các tệp tin từ ổ cứng, ổ đĩa quang, thẻ nhớ và từ bất kỳ thiết bị lưu trữ nào trên máy tính. PhotoRec hỗ trợ Windows 7, Vista, XP, Server 2008, 2003, 2000, NT, ME, 98, và 95, cũng như macOS và Linux.

Lưu ý: PhotoRec là một phần của phần mềm TestDisk nhưng bạn có thể mở tệp có tên "photorec_win" (trên Windows) để chạy nó.

15. Phần mềm khôi phục dữ liệu iBoysoft Data Recovery Free

iBoysoft Data Recovery Free
iBoysoft Data Recovery Free

Một chương trình khôi phục dữ liệu miễn phí khác có sẵn từ iBoysoft. Chương trình này bị hạn chế nghiêm trọng ở chỗ chỉ có thể khôi phục 1GB dữ liệu, nhưng nếu bạn cần khôi phục chỉ một vài file, hoặc thậm chí là video hay bộ sưu tập nhạc, giới hạn 1GB sẽ không trở thành vấn đề.

iBoysoft Data Recovery Free bắt đầu bằng cách bạn chọn ổ cứng để quét, sau đó hiển thị tất cả các file đã xóa trong cấu trúc thư mục thông thường như bạn thấy ở trên. Bạn có thể duyệt qua chúng giống như trong Explorer và dễ dàng chọn các file bạn muốn khôi phục.

Ngoài khả năng lọc kết quả theo đuôi và tìm kiếm theo tên file, điều duy nhất bạn có thể làm trước khi khôi phục là xem trước file đó, nhưng chỉ khi nó nhỏ hơn 5MB.

Khi thoát khỏi màn hình kết quả, bạn có cơ hội lưu kết quả vào file SR mà sau này bạn có thể mở lại trong iBoysoft Data Recovery Free để giải quyết cùng danh sách các file đã xóa. Điều này thật tuyệt vì bạn sẽ không phải quét lại ổ để tiếp tục sàng lọc kết quả.

Chương trình này hoạt động trên Windows 11, 10, 8, 7, Vista và XP. Nó cũng có sẵn cho máy tính Mac (10, 9+).

Ưu điểm

 • Cài đặt nhanh chóng
 • Trình hướng dẫn ngắn gọn để khôi phục file
 • Thiết kế cực kỳ tối thiểu
 • Cho phép khôi phục file vào bất kỳ thư mục nào bạn chọn
 • Hỗ trợ chế độ quét nhanh và quét sâu
 • Kết quả quét có thể được lưu vào file SR

Nhược điểm

 • Giới hạn khôi phục dữ liệu ở 1GB
 • Phải được cài đặt vào ổ đĩa (không có tùy chọn portable)
 • Không hiển thị tình trạng của file trước khi bạn khôi phục nó

Download: iBoysoft Data Recovery Free

16. Phần mềm khôi phục dữ liệu Glarysoft File Recovery Free

Glarysoft File Recovery Free

Glarysoft File Recovery Free là một chương trình khôi phục file thân thiện với người dùng. Glarysoft File Recovery Free không có quá nhiều tùy chọn và không thể sánh với một số lựa chọn được xếp hạng cao hơn trong danh sách này, nhưng nó hoạt động tốt và dễ sử dụng.

Chọn một ổ, quét các file đã xóa, sau đó chọn những file bạn muốn khôi phục. Bạn có thể phục hồi mọi thứ ngay cả khi quá trình quét vẫn đang chạy, điều này thật tuyệt vì bạn không cần mất thời gian chờ đợi. Tính năng tạm dừng quét cũng được hỗ trợ.

Bạn có thể lọc theo loại file, thời gian xóa, kích thước và từ khóa. Có một cài đặt bạn có thể điều chỉnh để chọn phần mở rộng file nào thuộc về danh mục nào, chẳng hạn như đảm bảo rằng MP4 được liệt kê dưới dạng video; bạn cũng có thể thêm những lựa chọn của riêng mình.

Glarysoft File Recovery Free hoạt động với các hệ thống file FAT, NTFS và EFS.

Ưu điểm

 • Xem danh sách các file đã xóa rất dễ dàng và thân thiện với người dùng
 • Khôi phục vào bất kỳ thư mục nào bạn muốn

Nhược điểm

 • Không thể sử dụng ở dạng portable, vì vậy bạn phải cài đặt nó
 • Thiết lập cố gắng cài đặt một chương trình khác với chương trình này
 • Không hiển thị tỷ lệ khả năng khôi phục của file

Download: Glarysoft File Recovery Free

17. Phần mềm khôi phục dữ liệu iCare Data Recovery Free

iCare Data Recovery Free

iCare Data Recovery Free có hai tùy chọn quét, vì vậy bạn có thể chọn giữa loại quét nhanh hơn có thể không nắm bắt được mọi thứ và quét sâu mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành nhưng có thể sẽ tìm thấy nhiều file bị xóa hơn.

Một trong những tính năng tốt nhất của chương trình này là khả năng xem trước các file văn bản và hình ảnh. Bạn thậm chí có thể duyệt các thư mục đã xóa trong chế độ xem hình thu nhỏ để nhanh chóng xem bạn muốn khôi phục file nào. Hàng trăm loại file được hỗ trợ, vì vậy có khả năng iCare Data Recovery Free có thể khôi phục mọi thứ bạn đã xóa.

Người dùng Windows có thể tải xuống chương trình này dưới dạng một công cụ portable hoặc một chương trình bình thường, có thể cài đặt được. iCare Data Recovery Free hoạt động với Windows 11, 10, 8 và 7.

Ưu điểm

 • Phiên bản portable có sẵn
 • Cho phép bạn xem trước file
 • Tìm kiếm trong danh sách kết quả
 • Hỗ trợ nhiều loại file

Nhược điểm

 • Trông không hiện đại lắm
 • Không thể tạm dừng quá trình quét và tiếp tục lại sau đó
 • Chỉ chạy trên Windows

Download: iCare Data Recovery Free

18. Phần mềm khôi phục dữ liệu Windows File Recovery

Windows File Recovery

Ưu điểm

 • Phương pháp được Microsoft chấp thuận.
 • Hoạt động với cả ổ cứng trong và thiết bị lưu trữ ngoài, bao gồm cả thẻ SD.
 • Rất nhiều tùy chọn.

Nhược điểm

 • Yêu cầu Windows 11 hoặc 10.
 • Hoạt động trên dòng lệnh.
 • Phải khôi phục vào một ổ khác.

Ngay cả Microsoft cũng có một công cụ để khôi phục dữ liệu, nhưng nó không dễ sử dụng như hầu hết các chương trình khác. Công cụ này chạy trên dòng lệnh, vì vậy bạn phải gõ ra mọi thứ mình muốn làm. Tuy nhiên, nó vẫn khá dễ sử dụng.

Để phục hồi file theo cách này, hãy tải xuống và cài đặt Windows File Recovery, sau đó tìm kiếm nó trong menu Start để mở. Khi bạn đang ở trên màn hình như đã thấy ở trên, bạn có thể nhập lệnh như thế này để khôi phục hình ảnh PNG từ thư mục Downloads của ổ C và sao chép chúng vào thư mục Images trên ổ E:.

winfr C: E:\Images /n \Users\jonfi\Downloads\*PNG

Vì đây là quá trình càn thao tác nhiều hơn một chút so với việc sử dụng một ứng dụng tiêu chuẩn, nơi bạn chỉ cần trỏ và nhấp vào các nút và menu, hãy xem trang trợ giúp của Microsoft để biết thêm thông tin cũng như các ví dụ khác. Trang này giải thích cách khôi phục các file đơn hoặc nhiều loại file cùng một lúc, cách sử dụng ký tự đại diện, v.v...

Chỉ người dùng Windows 10 và Windows 11 mới có thể tải xuống công cụ này.

Download: Windows File Recovery

19. Phần mềm khôi phục dữ liệu iBeesoft Data Recovery Free

iBeesoft Data Recovery Free

Ưu điểm

 • Tuyệt vời cho người dùng mới làm quen.
 • Xem trước các file lên đến 100MB.
 • Hỗ trợ tạm dừng/tiếp tục.
 • Tìm kiếm tức thì.
 • Tìm kiếm theo danh mục (ví dụ, chỉ file nén hoặc tài liệu).

Nhược điểm

 • Chỉ miễn phí tối đa 2GB khôi phục dữ liệu.
 • Không có tùy chọn tìm kiếm nâng cao.
 • Phải cài đặt nó vào ổ cứng (không có phiên bản portable).
 • Không khôi phục lại thư mục gốc; phải chọn theo cách thủ công.

Tương tự như một số ứng dụng khác trong danh sách, công cụ này hoàn toàn miễn phí để sử dụng, nhưng bạn bị giới hạn chỉ khôi phục được 2GB dữ liệu. Nếu bạn cần khôi phục một file video lớn hoặc nhiều dữ liệu, bạn nên chọn một công cụ khác hoặc trả tiền cho phiên bản đầy đủ.

Chương trình khôi phục file của iBeesoft rất dễ sử dụng. Bản thân chương trình không có quảng cáo và dễ hiểu. Màn hình bắt đầu cho phép bạn chọn ổ cứng hoặc thư mục để khôi phục file từ đó hoặc bạn có thể chọn Desktop hay Recycle Bin.

Trang web cho biết nó hỗ trợ hơn một nghìn loại file, vì vậy rất có thể nó bao gồm tất cả các file thông thường mà bạn cần phục hồi. iBeesoft Data Recovery Free có thể khôi phục các file đã xóa từ nhiều loại thiết bị ngoài ổ cứng thông thường, bao gồm máy ảnh, thẻ nhớ và máy nghe nhạc.

Một điểm cộng được đánh giá cao là công cụ tìm kiếm tức thì, bạn có thể sắp xếp các tiêu đề cột để tìm những file bị xóa lớn nhất và nhóm các loại file (như liệt kê tất cả các MP4 bên cạnh nhau) và cài đặt cho phép bạn xác định những gì cần tìm kiếm, chứ không phải là tất cả mọi thứ (ví dụ: Archives, Pictures, Video, Audio).

Chương trình này đã được thử nghiệm khôi phục dữ liệu trong Windows 11 và nó hoạt động đúng như quảng cáo. iBeesoft Data Recovery Free cũng chạy được trên Windows 10, 8 và 7.

Download: iBeesoft Data Recovery Free

20. Phần mềm khôi phục dữ liệu Orion File Recovery Software

Orion File Recovery Software

Orion File Recovery Software là một chương trình khôi phục file miễn phí từ NCH Software, về cơ bản giống với hầu hết các chương trình khác trong danh sách này.

Một trình hướng dẫn thú vị sẽ nhắc bạn quét các loại file cụ thể khi khởi chạy chương trình, như tài liệu, hình ảnh, video, nhạc hoặc loại file tùy chỉnh. Bạn cũng có thể quét toàn bộ ổ để tìm kiếm tất cả các loại file.

Orion File Recovery Software có thể quét bất kỳ ổ cứng nào được gắn vào, cho dù là ổ cứng gắn trong hay ổ cứng ngoài, ổ flash (USB) và thẻ nhớ để tìm dữ liệu đã xóa. Sau đó, bạn có thể tìm kiếm các file thông qua chức năng tìm kiếm tức thì, đồng thời dễ dàng xác định tiềm năng khôi phục của từng file.

Orion File Recovery Software cũng hoạt động như một chương trình hủy dữ liệu, vì vậy bạn có thể xóa tất cả các file mà nó tìm thấy để khiến chúng không thể khôi phục được trong tương lai.

Chương trình này sẽ hoạt động tốt trên Windows 11, 10, 8, 7, Vista và XP.

Ưu điểm

 • Cho biết "tiềm năng khôi phục" của file để biết liệu quá trình khôi phục có thành công hay không
 • Cho phép bạn chạy quét các loại file cụ thể hoặc tất cả mọi loại
 • Quét nhiều loại thiết bị lưu trữ
 • Đồng thời xóa dữ liệu vĩnh viễn

Nhược điểm

 • Quá trình thiết lập có thể cố gắng cài đặt các chương trình không liên quan

Download: Orion File Recovery Software

21. Phần mềm khôi phục dữ liệu Stellar Data Recovery Free Edition

Stellar Data Recovery Free Edition

Công cụ khôi phục dữ liệu miễn phí này của Stellar rất dễ sử dụng vì nó dẫn bạn qua một trình hướng dẫn đơn giản, nơi bạn chọn nội dung và vị trí để tìm kiếm các file đã xóa.

Một tính năng độc đáo trong chương trình này là tùy chọn xem trước bạn có trong khi quá trình quét đang diễn ra. Trong thời gian thực, bạn có thể xem các file mà chương trình tìm thấy trước khi quá trình quét hoàn tất.

Một điều khác mà người dùng thích về chương trình khôi phục file miễn phí của Stellar là khi bạn thoát khỏi màn hình kết quả, bạn được cung cấp tùy chọn lưu danh sách các file đã xóa để bạn có thể tiếp tục khôi phục chúng sau này.

Stellar Data Recovery Free Edition có sẵn cho Windows 11, 10, 8 và 7, cũng như macOS 12 và các phiên bản cũ hơn.

Ưu điểm

 • Hướng dẫn bạn thông qua trình hướng dẫn
 • Cho phép bạn chọn nơi khôi phục dữ liệu
 • Cài đặt nhanh chóng
 • Xem tài liệu và hình ảnh trước khi khôi phục

Nhược điểm

 • Giới hạn khôi phục chỉ trong tổng số 1GB
 • Không thể phục hồi bất kỳ file nào trên 25MB (trừ khi bạn trả tiền)
 • Công cụ tìm kiếm được thiết kế kém
 • Không có tùy chọn chạy portable
 • Phải khôi phục file vào một ổ cứng riêng biệt

Download: Stellar Data Recovery Free Edition

Xem thêm:

Thứ Tư, 17/05/2023 17:41
4,341 👨 130.981
0 Bình luận
Sắp xếp theo
  ❖ Sửa lỗi máy tính