NFT là gì và tại sao NFT lại đắt đến vậy?

Trong thời gian vừa qua, nhiều người sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn lên đến hàng triệu USD để sở hữu một đoạn video, một bức tranh số hoặc 1 khu bất động sản ảo… dưới dạng NFT. Vậy, NFT là gì? Cùng đọc bài viết dưới đây để biết tại sao người ta lại bỏ ra số tiền lớn đến vậy để mua NFT nhé.

NFT là gì?

NFT là thuật ngữ viết tắt của “Non-fungible token", tạm dịch là Token không thể thay thế, là một loại tiền mã hóa độc nhất. Các NFT thường đại diện cho một tài sản số nào đó được xác thực bằng công nghệ blockchain, có chữ ký số của người sở hữu.

NFT là thuật ngữ viết tắt của “Non-fungible token - Token không thể thay thế

Đặc tính nổi bật của NFT

Không thể phân chia: NFT là một tài sản nguyên vẹn không thể chia nhỏ. Khác với các loại tiền mã hóa như Bitcoin hay Ether đều có thể bị chia nhỏ và giao dịch dưới dạng phân số.

Không thể phá hủy hay làm nhái: Mỗi NFT đều độc nhất vô nhị. Tất cả dữ liệu NFT được lưu trữ trên nền tảng blockchain thông qua hợp đồng thông minh (smart contract), không phụ thuộc vào bất kỳ công ty nào.

Các tác phẩm nghệ thuật số được mua bán dưới dạng NFT sẽ luôn là bản gốc, là duy nhất và không có bản sao thứ hai.

Có thể xác minh: Nhờ việc lưu trữ dữ liệu quyền sở hữu trên blockchain, không cần bên thứ ba hay chuyên gia tham gia xác thực mà bất kỳ ai cũng có thể truy ngược lại nguồn gốc người tạo ra tác phẩm.

Bức tranh số Crossroads có giá 6,6 triệu USD, giao dịch bằng công nghệ blockchain.
Bức tranh số Crossroads có giá 6,6 triệu USD, giao dịch bằng công nghệ blockchain.

NFT được lưu trữ ở đâu?

Vì NFT là một token được mã hóa, nó có thể được lưu trữ trên một blockchain kỹ thuật số, giống như các giao dịch tiền điện tử. Blockchains, về bản chất, là an toàn, vì chúng sử dụng sổ cái phân tán không thể thay đổi (hoặc công nghệ sổ cái phân tán) mà bất kỳ ai trong mạng đều có thể xem. Điều này làm cho các blockchain rất khó bị giả mạo.

Khi mua một NFT, bạn sẽ được cung cấp một private key mà bạn có thể lưu trữ trong ví kỹ thuật số (miễn là ví đó hỗ trợ NFT). Private key này là bắt buộc để truy cập và chuyển NFT của bạn đi nơi khác, đồng thời luôn được giữ bí mật. Nếu bạn làm mất private key của mình, bạn sẽ không thể truy cập NFT của mình nữa, điều này có thể dẫn đến tổn thất tài chính đáng kể.

Tại sao NFT có giá trị và đắt như vậy?

Vì mỗi vật phẩm là độc nhất nên NFT có giá trị sưu tầm lớn. Ngoài ra, game thủ và các nhà đầu tư có thể kiếm tiền qua NFT bằng cách bán vật phẩm trong game, trong những sòng bạc ảo như The Sandbox.

Ví dụ, một nhà đầu tư đã mua đường đua trong game F1 Delta Time dưới dạng NFT. Điều này giúp anh ta sẽ nhận được cổ tức 5% từ các cuộc đua diễn ra trên đoạn đường này, bao gồm vé vào cửa. Hay một game thủ đã kiếm được 80.000USD khi bán hàng loạt lô đất trong Decentraland.

Khi bán, các tác phẩm dưới dạng NFT không cần thông qua bên thứ ba (như sàn đấu giá, phòng trưng bày...). Điều này sẽ giúp các nghệ sĩ tiết kiệm được một phần lợi nhuận đáng kể và mỗi lần tác phẩm được trao tay cho chủ sở hữu mới sẽ nhận được tiền bản quyền.

Rủi ro từ NFT

Phí giao dịch NFT rất cao, để chuyển quyền sở hữu NFT từ người tạo cho người mua phải trả 50USD.

Mỗi giao dịch như tạo NFT, đặt giá thầu, chuyển quyền sở hữu trên các khu chợ ảo như Rarible hoặc OpenSea, người dùng sẽ phải chi một khoản tiền lớn và tạo ra lượng khí thải carbon khổng lồ.

Một số nhà phê bình cho rằng, NFT là một mốt đầu tư nhất thời, chỉ tồn tại trong khoảng thời gian ngắn (2, 3 năm) giống vụ nổ bong bóng ICO năm 2017.

Nadya Ivanova - giám đốc điều hành của L’Atelier chia sẻ rằng, thị trường NFT còn rất mới và có nhiều rủi ro, cần phải qua nhiều chu kỳ khác nhau mới có thể thiết lập giá trị thực của chúng.

Cách giữ cho NFT của bạn an toàn

Có một số điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ bị trộm NFT, việc đầu tiên là sử dụng xác thực hai yếu tố cho tài khoản của mình. Ví dụ, nếu bạn có tài khoản OpenSea, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng xác thực hai yếu tố để tin tặc không thể truy cập trực tiếp vào tài khoản của bạn mà không cần xác minh từ một nguồn khác, chẳng hạn như email hoặc văn bản.

Ngoài ra, bạn nên đảm bảo rằng, nếu muốn nhấp vào bất kỳ loại liên kết nào trong trường hợp này, trước tiên bạn sử dụng trang web kiểm tra liên kết, trang web này sẽ cho bạn biết liệu trang web có hợp pháp hay không. Hầu hết các trò gian lận phishing đều diễn ra thông qua các liên kết giả mạo, vì vậy việc sử dụng công cụ kiểm tra liên kết có thể mang lại hiệu quả vô cùng lớn.

Bạn cũng nên kiểm tra bất kỳ tài khoản nào gửi tin nhắn cho bạn bằng Airdrop hoặc quà tặng NFT. Nếu chủ tài khoản tự nhận là một nghệ sĩ NFT lớn nhưng chỉ có một số ít người theo dõi, rất có thể, họ không phải là người mà bạn nghĩ. Bạn cũng có thể báo cáo các tài khoản giả mạo này lên Twitter và xóa chúng khỏi nền tảng.

Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng bạn luôn lưu trữ các private key và seed phrase của mình một cách siêu an toàn, vì chúng cung cấp cánh cổng vào NFT của bạn. Bạn có thể sử dụng ví kỹ thuật số để lưu trữ NFT của mình, nhưng nhiều ví trong số đó được kết nối với Internet, khiến cho việc hack diễn ra dễ dàng hơn.

Vì vậy, bài viết khuyên bạn nên sử dụng ví không có kết nối Internet hoặc seed phrase capsule (công cụ bảo vệ cụm từ hạt giống) để lưu trữ dữ liệu nhạy cảm này. Ngoài ra, bạn có thể chỉ cần viết chúng ra giấy hoặc lưu trữ trong ổ cứng, nhưng bạn cần đảm bảo rằng chúng luôn được đặt ở một vị trí an toàn.

Thứ Hai, 16/05/2022 11:54
4,917 👨 17.162
0 Bình luận
Sắp xếp theo