Microsoft cảnh báo, bấm Check for Updates sẽ khiến bản cập nhật mới của Windows 10 bất ổn định

"Chúng tôi không khuyến khích các bạn bấm vào nút Check for Updates". Đây là lời khuyên mới được Microsoft đưa ra cho người dùng để tránh gặp phải sự cố khi cập nhật phiên bản Windows 10 mới.

Khi phát hành một bản cập nhật lớn cho Windows 10, Microsoft thường cố ý đưa tới tay người dùng một cách chậm rãi, sau đó kiểm tra mọi vấn đề để đảm bảo. Nhưng quy trình kiểm tra an toàn này sẽ bị bỏ qua và máy của bạn sẽ được cài bản cập nhất mới nhất nếu bạn truy cập vào Settings -> Windows Update -> chọn "Check for Updates". Điều này có nghĩa là bạn sẽ trở thành người dùng thử nghiệm nếu bấm "Check for Updates".

Check for Updates

Microsoft khuyên người dùng nên chờ đợi bản cập nhật được chuyển đến thiết bị, trừ khi bạn là một người dùng cao cấp và muốn cập nhật sớm, bạn có thể tự kiểm tra cập nhật.

Quy trình cập nhật Windows 10 diễn ra với 4 bước chặt chẽ như sau:

  • Bản cập nhật được chuyển tới những người dùng thử nghiệm trong nhóm "fast" and "slow" của Windows Insider. Các góp ý về bản cập nhật này sẽ được gửi tới Microsoft.
  • Trước khi chuyển tiếp sang giai đoạn ổn định, bản cập nhật sẽ được chuyển sang nhóm "Release Preview". Để bản cập nhật October 2018 kịp công bố và ra mắt, Microsoft đã bỏ qua bước này.
  • Chỉ những người dùng kích vào "Check for Updates" mới nhận được bản cập nhật được đánh dấu là ổn định. Và khi đó, họ trở thành người dùng thử nghiệm. Microsoft sẽ dùng các công cụ kiểm soát từ xa của Windows 10 để giám sát tình trạng của bản cập nhật.
  • Microsoft chuyển dần bản cập mới nhất đến những người dùng thông thường để chắc chắn rằng nó tương thích với phần cứng và phần mềm của họ. Sau đó, bản cập nhật mới được tung ra rộng rãi.

Quá tình này cho thấy rằng chỉ những người chọn tham gia cập nhật theo cách thủ công mới nhận được bản cập nhật và Microsoft đã cho phép sử dụng bản cập nhật trước khi giới thiệu chung một cách rộng rãi.

Tại sao Check for Updates lại là nguyên nhân gây ra vấn đề?

Khi bạn nhấp vào Check for Updates, quy trình kiểm tra an toàn sẽ bị bỏ qua, hầu hết người dùng Windows 10 đều không nhận ra điều này và đó là một vấn đề.

Sự thay đổi gây ra bởi “tác hại” của nút Check for Updates lần đầu tiên được xác định trên bản cập nhật April năm 2018 và tiếp tục cho đến bản cập nhật October. Trước đây, bạn phải tải xuống công cụ trợ lý cập nhật của Microsoft (Microsoft Update Assistant) và chạy nó nếu nâng cấp sớm. Công cụ này vẫn có sẵn để bạn sử dụng, nhưng bây giờ nút Check for Updates cũng có thể làm điều tương tự.

Nhóm phát triển của Windows rõ ràng tin tưởng rằng các bản cập nhật rất ổn định và chúng có thể được cung cấp theo cách này. Thực tế mà nói thì tính năng này giúp người dùng Windows bình thường có thể dễ dàng cài đặt các bản cập nhật hơn, nhưng Microsoft quá tự tin, và thực tế cho thấy đã có lỗi xảy ra!

Bạn không có thể dừng bản cập nhật khi nó bắt đầu được tải về

Bạn không có thể dừng bản cập nhật khi nó bắt đầu được tải về

Tất nhiên, do bản chất của các bản cập nhật Windows 10, bạn không thể dừng Windows Update sau khi nó đã bắt đầu tải xuống một bản cập nhật. Vì vậy, khi bạn nhấp vào Check for Updates và một bản cập nhật lớn bắt đầu được tải xuống, sẽ không có nút Oops nào để hủy và yêu cầu Windows 10 dừng quá trình cập nhật. Bản cập nhật đó đang được tải xuống và sẽ cài đặt ngay sau đó, cho dù bạn có thích hay không.

Tất nhiên bạn bạn có thể rollback lại phiên bản Windows 10 cũ sau khi cài đặt bản một cập nhật mới. Nhưng, như chúng ta đã thấy với bản cập nhật gốc Windows 10 Octorber 2018, cho dù bạn có rollback lại thì đây vẫn chưa phải là một bản cập nhật gốc ổn định. Vẫn còn rất nhiều việc mà Microsoft phải làm.

Hạn chế tối đa việc cập nhật Windows theo cách thủ công

Lời khuyên ở đây sẽ là hãy hạn chế tối đa việc truy cập vào Settings > Windows Update và click chọn Check for Updates. Hãy để Windows 10 tự động tải xuống và cài đặt các bản cập nhật cho bạn.

Bạn chỉ cần nhấp vào nút này nếu bạn muốn cài đặt các bản cập nhật tại một thời điểm nhất định theo cách thủ công. Ví dụ: Khi bạn muốn cài đặt các bản cập nhật giúp kết nối với mạng nhanh hơn.

Tổng kết

Chúng ta đều hy vọng Microsoft sẽ sớm xem xét đến vấn đề này. Rất nhiều người dùng phổ thông không hề hay biết tác hại mà nút Check for Updates này gây ra, họ chỉ đơn giản là muốn kiểm tra và cập nhật hệ thống một cách thử công, chứ không hề muốn trở thành những người thử nghiệm. Tốt nhất, Microsoft nên tiếp tục đưa vào sử dụng công cụ trợ lý cập nhật một cách rộng dãi để những người dùng có nhu cầu tải về những bản cập nhật sớm có thể sử dụng.

Xem thêm:

Thứ Bảy, 29/12/2018 23:00
51 👨 3.863
0 Bình luận
Sắp xếp theo