MetaMask Snaps là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Vào ngày 12 tháng 9 năm 2023, ConsenSys Software Inc. đã giới thiệu MetaMask Snaps để giúp các nhà phát triển và người dùng MetaMask tùy chỉnh, nâng cao trải nghiệm Web3 của họ. Vậy MetaMask Snaps là gì và nó hoạt động như thế nào?

Metamask Snaps là gì?

Trang chủ MetaMask Snaps
Trang chủ MetaMask Snaps

Người đồng sáng lập MetaMask, Dan Finlay, đã giới thiệu MetaMask Snaps như một “hệ thống mới trong ví” cho phép bạn tương tác với các ứng dụng phi tập trung (DApps) trên nhiều blockchain khác nhau.

Điều này có nghĩa là thay vì chỉ dựa vào các tính năng và chức năng do nhóm MetaMask tạo và triển khai, giờ đây bạn có thể nhập những công cụ và hoạt động bổ sung (Snaps) do các nhà phát triển độc lập thiết kế vào ví tiền điện tử MetaMask của mình.

Ví dụ, giả sử bạn muốn sử dụng Wallet Guard ngoài MetaMask Wallet. Thay vì cài đặt ứng dụng hoặc tiện ích mở rộng trình duyệt Wallet Guard, bạn có thể sử dụng Wallet Guard Snap để kết nối MetaMask Wallet của mình và nhận thông tin chi tiết về giao dịch cũng như cảnh báo bảo mật một cách thuận tiện trong giao diện người dùng MetaMask.

Về cơ bản, MetaMask Snaps đóng vai trò là cầu nối giữa MetaMask Wallet của bạn và DApp trên các blockchain khác. Những cầu nối này hay chính xác hơn là các framework cho phép những nhà phát triển độc lập tạo và tích hợp các plugin giúp mở rộng khả năng của MetaMask, đồng thời cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn và tính linh hoạt hơn.

Bạn có thể truy cập nhiều blockchain, DApps, token, nhà cung cấp bảo mật giao dịch, hệ thống thông báo và thậm chí cả giao diện người dùng mới với MetaMask Snaps.

Metamask Snaps hoạt động như thế nào?

MetaMask Snaps sử dụng một công cụ JavaScript có tên Secure EcmaScript (SES) chạy snaps trong môi trường sandbox. Do đó, Snaps không thể ảnh hưởng đến các chương trình khác, đặc biệt là những chức năng và tính năng cốt lõi của MetaMask; chúng bị giới hạn ở các tính năng cụ thể mà chúng cung cấp và các quyền bạn cấp khi cài đặt.

Snaps giao tiếp với MetaMask thông qua giao diện lập trình ứng dụng (API) được xác định trướ - API ví - để hiển thị các chức năng và dữ liệu cần thiết. Trong khi đó, chúng liên lạc với các mạng blockchain bên ngoài bằng cách sử dụng những yêu cầu HTTPS và các giao thức liên lạc khác.

Vì MetaMask Snaps là một framework nguồn mở nên bất kỳ ai cũng có thể tạo Snaps mới và cài đặt chúng trên MetaMask. Để xây dựng Snaps, bạn phải cài đặt MetaMask Flask, nơi bạn có thể xây dựng và kiểm tra các snaps trước khi chúng được thêm vào tiện ích mở rộng MetaMask ổn định.

Sau khi tạo Snaps, MetaMask có thể kiểm tra và liệt kê nó trong MetaMask Snaps Directory. Tính đến tháng 9 năm 2023, có hơn 30 Snap trong thư mục. Cuối cùng, MetaMask dự định mở rộng quy trình kiểm tra để cho phép những cá nhân bên ngoài kiểm tra và liệt kê các snap.

Cách cài đặt MetaMask Snaps

Ngay cả khi bạn không tạo Snaps, bạn vẫn có thể chọn bất kỳ ai có sẵn trong thư mục dựa trên nhu cầu của mình. Giống như plugin, MetaMask Snaps phải được cài đặt và có thể bật hoặc tắt. Dưới đây là cách cài đặt MetaMask Snap:

1. Cài đặt tiện ích mở rộng trình duyệt MetaMask v11.0 và tạo ví hoặc nhập ví hiện có; khi ra mắt, MetaMask Snaps chỉ khả dụng trong tiện ích mở rộng của trình duyệt.

2. Đi tới MetaMask Snaps Directory.

Trang MetaMask Snaps Directory
Trang MetaMask Snaps Directory

3. Chọn Snap ưa thích của bạn và nhấp vào Add to MetaMask.

Màn hình hiển thị Wallet Guard Snap trên MetaMask
Màn hình hiển thị Wallet Guard Snap trên MetaMask

4. Đọc thông báo cài đặt của bên thứ ba và chấp nhận các điều khoản.

Thông báo phần mềm của bên thứ ba của Wallet Guard
Thông báo phần mềm của bên thứ ba của Wallet Guard

5. Nhấp vào Connect để kết nối Snap với MetaMask.

Yêu cầu kết nối Wallet Guard Snap
Yêu cầu kết nối Wallet Guard Snap

6. Trên trang cài đặt, cấp quyền (chỉ sau khi đọc chúng!) cho snap và nhấp vào Install.

Các quyền khi cài đặt Wallet Guard Snap
Các quyền khi cài đặt Wallet Guard Snap

Rất đơn giản!

4 lợi ích chính của việc sử dụng Metamask Snaps

Cả nhà phát triển và nhà đầu tư hàng ngày hoặc hodler (chỉ những nhà đầu tư trong thị trường tiền mã hóa) đều có thể thu được nhiều lợi ích từ việc sử dụng MetaMask Snaps.

1. Khả năng tương tác với các blockchain không phải EVM

Trước đây, MetaMask chỉ hỗ trợ các mạng tương thích Ethereum và Ethereum Virtual Machine (EVM). Với MetaMask Snaps, giờ đây bạn có thể kết nối các mạng không tương thích với EVM, như Bitcoin và Solana, những mạng mà trước đây không thể truy cập được bằng MetaMask.

Chẳng hạn, Zion Snap cho phép bạn quản lý Bitcoin của mình trực tiếp trong MetaMask Wallet mà không cần gói token. Điều tương tự cũng xảy ra với Solana Snap. Chỉ cần có Snap, bạn có thể kết nối và truy cập nhiều mạng blockchain (EVM và không phải EVM) nhất có thể từ MetaMask Wallet của mình.

2. Tính năng thông báo mới

Ngoài khả năng tương tác, bạn có thể nhận thông báo tức thì trong MetaMask Wallet của mình. Snaps tận dụng API ví, tích hợp thông báo theo thời gian thực từ giao thức DApp hoặc blockchain được kết nối.

Bạn có thể nhận được thông tin cập nhật tức thì, thông báo về giá, biểu đồ truy cập hoặc tin nhắn trong giao diện người dùng MetaMask.

3. Phân tích và hiểu biết về giao dịch

Một số Snaps phân tích các giao dịch của bạn trước khi gửi chúng để đảm bảo bạn không bị mất tiền. Điều này có thể bằng cách đánh giá địa chỉ nhận (hợp đồng) để xác định xem địa chỉ đó an toàn hay độc hại, thông báo cho bạn về các cuộc tấn công phishing tiềm ẩn hoặc dự đoán sự thất bại hay thành công của giao dịch.

Bạn có thể xác định xem Snap có cung cấp các công cụ phân tích giao dịch và thông tin chuyên sâu hay không thông qua các quyền bạn cấp trong quá trình cài đặt. Ví dụ, nếu bạn cấp quyền Snap cho “Fetch and display transaction insights”, bạn sẽ biết nó sử dụng thông tin chi tiết về giao dịch.

4. Nâng cao chức năng ví cốt lõi

Với MetaMask Snaps, bạn có thể truy cập các tính năng bổ sung, như bảo vệ quyền riêng tư cũng như khả năng gửi và nhận tin nhắn trực tiếp trong MetaMask Wallet của mình.

Bạn có thể tùy chỉnh và cải thiện ví của mình bằng cách cài đặt nhiều tính năng mà bạn cần.

Ngoài ra, các nhà phát triển có thể tạo và phân phối Snaps một cách liền mạch. Cuối cùng, họ sẽ có thể làm như vậy mà không cần phải có sự phê duyệt của MetaMask. Điều này sẽ giúp mở rộng chức năng của MetaMask Wallet.

3 MetaMask Snaps phổ biến

Hiện đã có sẵn một số Metamask Snaps để bạn cài đặt và sử dụng.

1. Solflare Wallet

Trang chủ Solana Snap
Trang chủ Solana Snap

Solflare Wallet Snap cho phép khả năng tương tác giữa MetaMask và Solana, một mạng không phải EVM. Không giống như trước đây, giờ đây bạn có thể kết nối MetaMask Wallet của mình với Solana, lưu trữ token, truy cập ứng dụng và quản lý tài khoản của mình.

2. Push V1

Push V1 Snap trong thư mục MetaMask Snap
Push V1 Snap trong thư mục MetaMask Snap

Push Snap cho phép bạn nhận thông báo tức thì từ các kênh bạn đăng ký trong MetaMask Wallet của mình. Bạn chỉ cần cài đặt Snap, đăng ký các kênh yêu thích và kết nối địa chỉ ví của mình là bạn đã sẵn sàng nhận thông báo trong ứng dụng về tất cả các sự kiện Web3 có liên quan.

3. Blockfence

Với Blockfence Snap, bạn có thể đánh giá các giao dịch của mình trước khi gửi chúng. Bạn cũng có thể đánh giá những DApp bạn sử dụng, các smart contract mà bạn tương tác, những token bạn nắm giữ, v.v...

Thứ Ba, 26/09/2023 11:22
4,54 👨 307
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Kiến thức cơ bản