Mẹo sử dụng trình quản lý tải xuống Safari trên iPhone, iPad

Apple đã giới thiệu trình quản lý tải xuống cho Safari trên iOS 13 cũng như iPadOS. Tính năng mới này kết hợp với các triển khai thú vị khác như hỗ trợ gốc cho chế độ máy tính để bàn khiến nhiều người thích thú hơn.

Trước đây, bạn vẫn có thể lưu một số file nhất định trong Safri. Tuy nhiên, việc giới thiệu trình quản lý tải xuống này khiến mọi thứ dễ dàng và thuận tiện hơn. Dưới đây là một số mẹo sử dụng trình quản lý tải xuống này để bạn có thể làm chủ công cụ này nhé.

1. Tải file với trình quản lý tải xuống

Bất cứ bản tải xuống nào trên Safari cũng đều được chuyển giao liên mạch cho trình quản lý tải xuống, và sau đó thực hiện công việc dù bạn đóng tab hoặc thoát Safari đi chăng nữa.

Khi chạm vào liên kết tải, bạn sẽ nhận được một thông báo xác nhận. Chạm vào Download và bạn sẽ thấy icon trình quản lý Safari hiện ra ở bên phải thanh địa chỉ.

Thanh tiến trình nhỏ sẽ hiển thị quá trình tải. Bạn cũng có thể chạm vào icon trình quản lý tải để mở danh sách Downloads, hiển thị thông tin khác như kích thước file tải.

Lưu ý: Bạn có thể xếp chồng nhiều lượt tải từ nhiều tab. Danh sách Downloads sẽ cho phép bạn theo dõi tất cả chúng.

Khi tải xong, bạn có thể xem trước file ngay trong Safari. Chạm vào file trong danh sách và nó sẽ mở trong chương trình tương ứng miễn là nó ở định dạng được hỗ trợ (hình ảnh, tài liệu, v.v…). Nếu không bạn sẽ được nhắc chọn ứng dụng để mở file.

2. Tạm dừng tải xuống

Khi kết nối Internet kém và tải file khá lớn có thể khiến mọi thứ chậm hơn. Rất may, bạn có thể dừng tải xuống và tiếp tục sau.

Mở danh sách Downloads và chạm vào icon hình chữ x cạnh file tải bạn muốn dừng. Sau đó nếu muốn tiếp tục, bạn chỉ cần chạm vào icon hình vòng tròn.

Lưu ý: Nếu file bạn tải xuống sử dụng liên kết thời gian, bạn có thể không tiếp tục quá trình tải (nếu bị tạm dừng) sau một thời gian nhất định.

Ngoài việc dừng và tiếp tục tải, bạn cũng có thể xóa một bản tải xuống nếu vô tình nhấn vào nó trước khi hoàn tất quá trình.

Để thực hiện điều đó, trước tiên, bạn cần dừng quá trình tải, sau đó vuốt nó từ bên phải sang bên trái và chạm vào Delete.

3. Tải file được liên kết

Nếu có liên kết đến file PDF bạn có thể mở trong trình duyệt, thay vì mở file PDF và sử dụng Share Sheet để lưu thủ công, có một cách tiện lợi hơn để làm điều đó. Bạn chỉ cần nhấn và giữ liên kết đến file PDF, sau đó chạm vào tùy chọn Download Linked File trên menu ngữ cảnh để tải nó sử dụng trình quản lý tải.

Bạn cũng có thể thực hiện tương tự trên tất cả các liên kết dù nó có được liên kết với một file hay không. Tuy nhiên, thực hiện điều này với liên kết ngẫu nhiên sẽ tải file HTML của trang web. Tất nhiên, bạn có thể mở và xem nó mà không cần kết nối Internet.

Tại sao phải tải trang trong khi bạn có thể thêm chúng vào Reading List (tùy chọn nằm trên cùng menu ngữ cảnh)? Điều này chỉ chứng tỏ trình quản lý tải của Safari thực sự linh hoạt.

4. Xóa danh sách tải xuống

Danh sách Downloads của bạn đã đầy? Chạm vào icon Clear ở trên đầu danh sách để xóa toàn bộ hoặc chỉ cần vuốt từng mục sang trái, sau đó chạm vào Delete.

Ngoài ra, bạn có thể cấu hình Safari xóa danh sách tải tự động. Tuy nhiên, bạn cần truy cập vào ứng dụng Settings để thực hiện điều này.

Bước 1. Mở ứng dụng Settings, cuộn xuống và chạm vào Safari. Trên màn hình tiếp theo, chạm vào Downloads.

Bước 2. Chạm vào Remove Download List Items. Trên màn hình tiếp theo, chọn After One Day hoặc Upon Successful Download.

Trình quản lý tải Safari sẽ xóa danh sách Downloads tự động từng ngày hoặc ngay sau khi tải xong.

5. Chuyển vị trí tải xuống

Theo mặc định, trình quản lý tải xuống của Safari lưu các file của bạn vào thư mục Downloads trong iCloud Drive. Tuy nhiên, bạn có thể chuyển sang vị trí khác hoặc sử dụng bộ nhớ cục bộ một cách dễ dàng.

Để thực hiện điều này, truy cập vào màn hình Safari Downloads (Settings app > Safari > Downloads). Bạn có thể chạm vào Other để chọn một vị trí lưu khác trong iCloud Drive hoặc chạm vào On My iPhone/iPad để trình quản lý tải xuống sử dụng bộ nhớ cục bộ trên iPhone hoặc iPad.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập dịch vụ lưu trữ đám mây của bên thứ ba đóng vai trò làm vị trí tải xuống.

6. Mở vị trí tải xuống

Chạm vào mục tải xuống trong danh sách Downloads sẽ mở nó trong chế độ xem trước. Nhưng nếu cần thực hiện quản lý file, bạn cần đến vị trí lưu thực sự của nó. Thay vì mở ứng dụng Files để xác định vị trí tải xuống theo cách thủ công, bạn chỉ cần nhấn icon hình kính lúp bên cạnh mục đã tải xong trong danh sách để đến vị trí tải xuống.

Sau khi quản lý các file, bạn có thể quay lại sử dụng trình duyệt một cách dễ dàng bằng cách nhấn nhãn Safari nhỏ vào góc trên bên trái của màn hình.

7. Tính năng kéo và thả file (chỉ trên iPadOS)

Nếu đang ở trên iPad, bạn cũng có thể kéo và thả các mục từ danh sách Downloads sang một ứng dụng khác khá dễ dàng. Đầu tiên, thực hiện chia đôi màn hình trên iPad. Tiếp theo, mở danh sách Downloads và kéo, thả file.

Tính năng kéo và thả

Trình quản lý tải của Safari là một trong những cải tiến lớn của Apple trong một thời gian dài. Hy vọng những mẹo trên sẽ giúp bạn làm chủ công cụ này.

Thứ Tư, 31/07/2019 17:27
54 👨 18.503
0 Bình luận
Sắp xếp theo