Cách lắp card đồ họa (GPU) mới vào PC

Trang bị card đồ họa mới, mạnh hơn có thể tạo ra sự khác biệt khi chơi game trên PC. Và bởi vì bạn không hoàn toàn build lại PC, nên đây không phải là một nhiệm vụ phức tạp và khủng khiếp. Tuy nhiên, nó vẫn có thể gây khó chịu cho những ai chưa từng mở máy tính ra trước đây. May mắn thay, với một chút trợ giúp, các công cụ phù hợp và 10 phút rảnh rỗi, bạn có thể lắp card đồ họa mới (GPU) vào PC ngay lập tức.

Cách lắp GPU mới vào PC

Các phần chính của nhiệm vụ này liên quan đến case và khe cắm PCIe trên bo mạch chủ. Hầu hết các GPU được bán ngày nay đều được kết nối với PC thông qua khe cắm PCIe này. Một bo mạch chủ có thể có nhiều khe cắm, nhưng bạn nên sử dụng khe cắm đầu tiên (x16), thường có băng thông rộng nhất. Khe x4 ngắn hơn và có thể được sử dụng cho các card mở rộng khác (ví dụ như card WiFi) và các khe x16 thứ cấp thường được dành riêng cho GPU hoặc card mở rộng bổ sung.

Chuẩn bị PC cho GPU mới

Trước khi lắp card mới, bạn cần đảm bảo các driver cũ cho card bạn thay thế được gỡ cài đặt. Nếu bạn đang lắp GPU mới và chưa từng sở hữu card chuyên dụng, bạn có thể bỏ qua phần này. Cả NVIDIA và AMD đều cung cấp các nguồn để hoàn thành bước này. Bạn có thể tham khảo tại:

Có một công cụ tiện dụng có thể hỗ trợ loại bỏ hoàn toàn driver GPU trên Windows, được gọi là Display Driver Uninstaller. Sử dụng tiện ích này không bắt buộc, nhưng nó có thể chứng minh tính hữu ích trong việc loại bỏ tất cả các phiên bản driver khỏi Windows. Sau khi gỡ bỏ driver, đã đến lúc mở PC và bắt đầu.

Bạn cũng nên kiểm tra PSU để đảm bảo nó có thể xử lý GPU chuyên dụng (nếu bạn chưa cài đặt) hoặc nâng cấp mạnh mẽ hơn. Nhìn chung, bạn sẽ muốn có PSU 500W từ một thương hiệu có uy tín, mặc dù model 600W+ sẽ phù hợp hơn với cấu hình ép xung.

Lắp card đồ họa mới

1. Tắt nguồn PC.

Tắt nguồn PC
Tắt nguồn PC

2. Nhấn công tắc ở mặt sau của PC để tắt nguồn cho PSU.

3. Tháo tấm chắn bên (thường được cố định bằng 2 con vít ở phía sau).

Nếu bạn chưa lắp GPU, hãy chuyển sang bước 7.

4. Tháo các vít giữ GPU ở giá đỡ phía sau.

Tháo các vít giữ GPU ở giá đỡ phía sau
Tháo các vít giữ GPU ở giá đỡ phía sau

5. Mở khe cắm PCI-e.

6. Loại bỏ GPU bằng cách kéo nhẹ card.

7. Đưa GPU mới vào khe cắm PCI-e.

Đưa GPU mới vào khe cắm PCI-e
Đưa GPU mới vào khe cắm PCI-e

8. Nhấn GPU xuống để nó vào sâu trong khe cắm.

9. Đảm bảo khóa an toàn được đặt vào đúng vị trí.

10. Siết để cố định card vào khung.

11. Kết nối bất kỳ cáp PSU cần thiết nào.

Kết nối bất kỳ cáp PSU cần thiết nào
Kết nối bất kỳ cáp PSU cần thiết nào

12. Lắp lại tấm chắn bên.

Bây giờ, tất cả những gì bạn cần làm là cắm các đầu nối màn hình ở phía sau vỏ, cho dù chúng là DisplayPort, HDMI, DVI hay VGA. Sau đó, nhấn công tắc nguồn PSU và khởi động Windows. Nếu PC không bật hoặc không có tín hiệu nào được gửi đến màn hình, bạn sẽ cần kiểm tra kỹ xem tất cả các cáp có được kết nối đúng không (cả bên trong và phía sau PC), cũng như GPU đã được đặt đúng vị trí trong khe cắm PCIe chưa.

Cài đặt driver cần thiết

Trước khi GPU có thể được sử dụng cho khối lượng công việc lớn như chơi game, bạn cần cài đặt driver mới để Windows và phần mềm có thể giao tiếp hiệu quả với card. Nhấn vào các liên kết bên dưới để tải xuống và cài đặt driver cho card NVIDIA hoặc AMD mới.

Để biết cách làm chi tiết, bạn đọc có thể tham khảo bài viết: Cách cập nhật driver cho card màn hình NVIDIA.

Thứ Sáu, 10/04/2020 14:21
4,36 👨 11.218
0 Bình luận
Sắp xếp theo