Cách khóa bàn phím MacBook để lau chùi, sửa chữa

Trong các tình huống sử dụng hàng ngày, việc chiếc máy tính xách tay của bạn bám bụi, dầu mỡ và cáu bẩn đặc biệt ở khu vực bàn phím là điều hết sức bình thường, MacBook cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, cách thiết kế của các mẫu MacBook hiện đại, việc làm sạch bàn phím khá mất công.

Trong quá khứ, bạn sẽ phải tắt chiếc MacBook của mình bằng cách nhấp vào Apple> Shut Down trước khi muốn sạch bàn phím hoặc chỉ một vài phím cụ thể để đảm bảo an toàn. Nhưng hiện tại, bất kỳ thao tác nhấn phím nào trên MacBook hiện đại đều khiến máy khởi động. Bạn thậm chí không thể mở nắp mà không đánh thức máy Mac nữa! Vậy phải làm thế nào khi bạn muốn vệ sinh bàn phím.

Trên thực tế, macOS không cung cấp tính năng cho phép bạn khóa (vô hiệu hóa) một hoặc nhiều phím khác nhau trên bàn phím, nhưng vẫn có một vài mẹo nhỏ cho phép bạn làm điều tương tự. Cùng tìm hiểu cách thực hiện ngay sau đây.

Sử dụng màn hình khóa để tắt hầu hết các phím

Nếu nhấp vào Apple > Lock Screen, bạn sẽ được đưa đến giao diện giống như cửa sổ đăng nhập, nơi bạn cần nhập mật khẩu tài khoản của mình hoặc sử dụng nút Touch ID để mở khóa. Điều này vô tình khiến phần lớn phím bấm trên bàn phím bị “vô hiệu hóa”, và bạn có thể làm sạch bàn phím một cách nhanh chóng. Miễn là bạn không chạm đầu ngón tay vào nút Touch ID hoặc vô tình nhập mật khẩu, hệ thống sẽ bị “mắc kẹt” ở màn hình khóa trong khi bạn lau chùi bàn phím.

Sử dụng màn hình khóa

Nhìn chung, đây cũng là phương án tuyệt vời trong trường hợp bạn muốn làm sạch cả bàn di chuột. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các phím đa phương tiện ở đầu bàn phím sẽ vẫn hoạt động như bình thường.

Sử dụng ứng dụng khóa bàn phím của bên thứ ba.

Nếu phương pháp đưa hệ thống vào chế độ màn hình khóa không đủ tốt, ứng dụng KeyboardCleanTool miễn phí có thể là giải pháp cho bạn. Ứng dụng này cho phép bạn khóa mọi phím trên bàn phím MacBook, bao gồm cả hàng phím đa phương tiện trên cùng và nút Touch ID. Điểm trừ duy nhất là ứng dụng sẽ không thể vô hiệu hóa bàn di chuột.

Để sử dụng ứng dụng, bạn sẽ cần đưa nó vào danh sách trắng trong System Preferences (System Settings)> Security & Privacy > Privacy. Đầu tiên, nhấp vào ổ khóa ở góc dưới bên trái của màn hình và xác thực, sau đó nhấp vào phần Accessibility và tích vào ô vuông bên cạnh KeyboardCleanTool.

Tích vào ô vuông bên cạnh KeyboardCleanTool

Bây giờ, bạn có thể sử dụng KeyboardCleanTool để khóa bàn phím của mình bất cứ khi nào cần.

Thứ Sáu, 22/07/2022 01:02
31 👨 2.162
0 Bình luận
Sắp xếp theo