Cách khắc phục sự cố thiếu tính năng Sandbox sau khi cập nhật Windows 10 May 2019

Windows Sandbox là một trong những tính năng độc đáo và thú vị trên Windows 10. Đây là một máy tính ảo ngay trong hệ điều hành, cung cấp môi trường tách biệt để bạn có thể thử các ứng dụng độc hại hoặc truy cập trang web đáng ngờ trước khi sử dụng trên máy tính của mình.

Nhưng sau khi cập nhật Windows 10 May 2019 (1903), nhiều người dùng báo cáo không tìm thấy tính năng này. Để khắc phục lỗi này bạn chỉ cần kích hoạt thủ công Windows Sandbox . Dưới đây là cách khắc phục sự cố mất tính năng Windows Sandbox trên Windows 10.

Lưu ý: Windows Sandbox không có trên phiên bản Home Windows 10.

Kiểm tra Task Manager

Trước khi kích hoạt Windows Sandbox, bạn cần kiểm tra xem CPU Virtualization đã được bật trên máy tính chưa. Đây là một chức năng dựa trên phần cứng quan trọng cần có để chạy Windows Sandbox do tính chất ảo hóa của tính năng này.

Bước 1: Click chuột phải vào thanh tác vụ, sau đó click vào Task Manager.

Mở Task Manager

Bước 2: Trên Task Manager, chuyển sang tab Personalization và sau đó kiểm tra góc dưới bên phải của màn hình. Tình trạng CPU Virtualization sẽ được liệt kê cạnh Virtualization. Nếu ghi là Enabled có nghĩa là CPU Virtualization đã được kích hoạt.

Kiểm tra ảo hóa CPU

Trong trường hợp CPU Virtualization bị vô hiệu hóa, bạn cần truy cập vào UEFI/BIOS trên Windows 10 để kích hoạt nó. Đây là một quy trình tương đối đơn giản, nhưng cách truy cập khác nhau tùy thuộc vào từng máy tính, do đó bạn cần kiểm tra tài liệu bo mạch chủ hoặc máy tính để tìm ra bước cụ thể để làm điều đó.

Mẹo: Để tìm ra model bo mạch chủ của máy tính và phiên bản UEFI/BIOS, gõ system information trong menu Start và sau đó click vào Open. Bạn có thể thực hiện tìm kiếm trên trang web của nhà sản xuất để tìm thông tin này.

Kích hoạt Windows Sandbox

Nếu CPU Virtualization đã được kích hoạt trên máy tính và bạn đã cập nhật Windows 10 lên Windows 10 May 2019, thật dễ dàng để kích hoạt thủ công Windows Sandbox.

Bước 1: Mở menu Start, gõ windows features, rồi click vào Open.

Gõ windows features

Bước 2: Trên hộp Windows Features hiển thị, cuộn xuống và sau đó chọn hộp bên cạnh Windows Sandbox, sau đó click OK.

Chọn Windows Sandbox

Bước 3: Đợi vài phút trong khi Windows 10 kích hoạt Windows Sandbox.

Đợi Windows 10 kích hoạt Windows Sandbox

Bước 4: Khởi động lại máy tính khi được nhắc.

Khởi động lại máy tính

Bạn đã kích hoạt Windows Sandbox và bây giờ có thể truy cập nó thông qua menu Start.

Windows Sandbox

Không giống như máy ảo truyền thống, Windows Sandbox hạn chế về chức năng và sẽ thiết lập lại hoàn toàn mỗi khi đóng và mở lại. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng nó cho các trường hợp muốn kiểm tra một ứng dụng nghi có phần mềm độc hại trước khi thực hiện nó trong hệ điều hành chính.

Cập nhật Windows

Nếu không thấy Windows Sandbox được liệt kê trong hộp Windows Features, bạn cần kiểm tra xem bạn đã cài đặt bản cập nhật Windows 10 phiên bản 1903 trên máy tính chưa. Để làm điều đó, chỉ cần gõ winver vào menu Start, sau đó nhấn Enter.

Kiểm tra phiên bản Windows

Trên hộp thoại hiển thị, bạn có thể dễ dàng xem máy tính có chạy phiên bản 1903 không. Nếu tìm thấy 1890 hoặc thấp hơn, kiểm tra xem có bản cập nhật mới trên hệ thống không. Để kiểm tra, gõ windows update trong menu Start, click Open và sau đó click Check for Updates.

Kiểm tra cập nhật

Nếu Windows Update không hiển thị bản cập nhật, bạn có thể phải kiểm tra lại sau đó vì Microsoft sẽ phát hành phiên bản 1903 dưới dạng ra mắt dần dần. Do đó, nó sẽ chỉ hiển thị khi cấu hình phần cứng trên máy tính của bạn xử lý cập nhật mà không gặp sự cố.

Ngoài ra, bạn sử dụng Window Update Assistant để tải ngay bản cập nhật. Tuy nhiên cách này không được khuyến kích thực hiện bởi vì hệ điều hành có thể gặp phải vấn đề không tương thích.

Windows Sandbox là một tính năng tuyệt vời cho bất cứ ai muốn thử các ứng dụng mới hoặc thực hiện một nhiệm vụ khó khăn, nhưng an toàn và bảo mật mà không khiến toàn bộ hệ thống gặp rủi ro. Giờ bạn đã biết cách kích hoạt thủ công tính năng này sau khi cập nhật Windows 10.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Thứ Năm, 30/05/2019 08:06
54 👨 7.104
0 Bình luận
Sắp xếp theo